Cổ phiếu bán lẻ gây ấn tượng mạnh, một mã hứa hẹn còn tiếp tục bay cao

Cập nhật: 09:08 | 17/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Những tháng đầu năm 2024, kinh tế phục hồi, thị trường bán lẻ có một số dấu hiệu tích cực, biên lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp trong ngành được cải thiện tương đối rõ rệt.

Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2024 với doanh thu thuần đạt 31.486 tỷ đồng, tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi trừ đi các khoản chi phí phát sinh, Thế Giới Di Động ghi nhận mức lãi ròng 902 tỷ đồng, tăng gấp 43 lần so với cùng kỳ năm 2023. Đây cũng là mức lợi nhuận theo quý cao nhất trong vòng 6 quý trở lại đây của nhà bán lẻ này. Như vậy, sau quý đầu năm, Thế Giới Di Động đã hoàn thành 25% mục tiêu doanh thu và 37,5% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Cổ phiếu bán lẻ gây ấn tượng mạnh, một mã hứa hẹn còn tiếp tục bay cao

FPT Retail công bố báo cáo tài chính quý 1/2024 với doanh thu hợp nhất 9.042 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023 với nguồn thu chủ yếu từ chuỗi nhà thuốc Long Châu hơn 5.530 tỷ đồng, chiếm tới 61% tổng doanh thu. Theo đó, FPT Retail đã có lãi hợp nhất trở lại khi ghi nhận lợi nhuận trước thuế quý đầu năm 2024 khoảng 89 tỷ đồng, trong khi quý 4/2023 lỗ hơn 97 tỷ đồng. Năm 2024, FPT Retail đặt mục tiêu doanh thu 37.300 tỷ đồng, tăng 17% so với năm trước và lãi trước thuế 125 tỷ đồng.

PNJ cũng đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2024 với doanh thu đạt 12.600 tỷ đồng, tăng 29% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, biên lợi nhuận gộp của PNJ giảm từ 19,4% trong quý I/2023 xuống 17,1% trong quý 1/2024 do giá nguyên vật liệu vàng tăng cao. Biên lợi nhuận gộp mảng bán lẻ cũng giảm nhẹ do chi phí nguyên liệu vàng tăng.

Bên cạnh kết quả kinh doanh, cổ phiếu nhóm bán lẻ cũng đang gây ấn tượng mạnh. FRT hiện đang trên vùng giá cao nhất mọi thời đại, trong khi PNJ cũng chỉ cách đỉnh đôi chút. Cổ phiếu MWG dù còn xa đỉnh lịch sử nhưng cũng đã hồi phục mạnh thời gian qua lên vùng giá cao nhất 19 tháng. Cổ phiếu MSN đã thiết lập nền giá cao hơn vùng tích lũy cuối năm 2023.

Theo giới phân tích, ngành bán lẻ là một những nhóm ngành hưởng lợi từ nền tảng vĩ mô cải thiện, và triển vọng kinh doanh hấp dẫn. Kết quả kinh doanh quý 1 vừa qua phần nào đã cho thấy điều này. Do đó, cổ phiếu nhóm ngành bán lẻ được dòng tiền kỳ vọng nhiều.

Cụ thể, MWG đang hấp dẫn khối ngoại trở lại và gần "kín room" nhờ triển vọng phục hồi lợi nhuận, kỳ vọng Bách Hóa Xanh sớm có lãi bên cạnh việc mở rộng chuỗi An Khang và Era Blue. Tương tự, FRT cũng đang được giới đầu tư đặt kỳ vọng lớn vào "ngôi sao" Long Châu khi chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam đã hòa vốn và có lãi. Còn với PNJ, nhà bán lẻ trang sức này được dự báo sẽ tiếp tục mở rộng thị phần trong bối cảnh các cửa hàng không có thương hiệu đang gặp khó khăn do nhu cầu yếu bên cạnh việc hưởng lợi đôi chút từ giá vàng.

Nhìn nhận về triển vọng ngành bán lẻ, theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), doanh số năm 2024 của ngành bán lẻ sẽ tích cực hơn so với kết quả ảm đạm của năm 2023, dựa trên sự phục hồi kinh tế. Niềm tin của người tiêu dùng và sức mua sẽ phục hồi vào năm 2024, đến từ tác động của cả chính sách tài chính và tiền tệ mở rộng được thực hiện trong giai đoạn 2023-2024 và lực đẩy từ sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Đối với bán lẻ tạp hóa, doanh số bán hàng sẽ được thúc đẩy nhờ chiến lược mở rộng có lợi nhuận và sự chuyển đổi thói quen mua sắm từ kênh truyền thống sang kênh hiện đại. Thói quen mua sắm tạp hóa của người tiêu dùng Việt Nam đã được định hình lại trong giai đoạn 2019-2021 do đại dịch Covid-19. Người tiêu dùng dần thích nghi với việc mua hàng qua các kênh bán lẻ trực tuyến và hiện đại.

Với bán lẻ ICT/CE, tăng trưởng doanh số một chữ số trong năm 2024 do thị trường bão hòa trong trung hạn, hỗ trợ chủ yếu bởi xu hướng cao cấp hóa.

Trong năm 2024, mức tiêu thụ các sản phẩm ICT/CE của Việt Nam sẽ tăng trở lại so với cùng kỳ năm trước sau khi trải qua đợt sụt giảm mạnh vào năm 2023. Mặc dù được hưởng lợi từ mức nền cơ sở thấp vào năm 2023, VDSC dự phóng tăng trưởng doanh số bán hàng sẽ ở mức một con số do thị trường bão hòa.

Trong 5 năm qua, một số nhà bán lẻ mới đã xuất hiện trên thị trường CNTT như CellphoneS, Shopdunk, HHaMobile và Didongviet. Các nhà bán lẻ này đã áp dụng các chiến lược tiếp thị và giá cả linh hoạt hơn nhắm đến người tiêu dùng thế hệ mới, độ tuổi từ 18 đến 40. Ngoài ra, xu hướng tiêu dùng thông qua các kênh trực tuyến như Lazada, Shoppee và TiktokShop, cũng như các “flagship store”của các thương hiệu như Apple, Samsung và Xiaomi, đang lan rộng nhanh chóng.

Với thị phần đã ở mức cao của nhà bán lẻ hiện đại trong các sản phẩm ICT/CE 70% cho điện thoại thông minh, 70% cho máy tính bảng, 50% cho máy tính xách tay và 65% cho thiết bị gia dụng, doanh số bán ra các sản phẩm ICT/CE ở mức thấp của các nhà bán lẻ ICT/CE hàng đầu như Thế giới di động, Điện máy xanh, FPT Shop, Vietel Store trong trung hạn ở mức 1 chữ số.

Về giá cổ phiếu, thị giá của các cổ phiếu bán lẻ đang cải thiện kể từ tháng 11/2023 dựa trên kỳ vọng tăng trưởng doanh thu tích cực năm 2024. Theo VDSC, MWG là cổ phiếu còn nhiều dư địa tăng trưởng về giá nhất.

Thị trường tiếp đà thăng hoa, cổ phiếu MWG được khối ngoại mua ròng 15 phiên liên tiếp

Đà tăng tích cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng đã đưa chỉ số VN-Index tiến tới ngưỡng cản 1.270 điểm với thanh khoản duy ...

Điểm tên 9 mã ngân hàng đóng góp tích cực nhất giúp VN-Index bùng nổ

Trong phiên giao dịch ngày 16/5, thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận đà tăng tích cực bất chấp đây là phiên đáo hạn ...

Nhận định chứng khoán phiên 17/5: Có sự điều chỉnh?

Chứng khoán CSI cho rằng, dù vượt qua vùng kháng cự 1.267 điểm, song đây là vùng tiệm cận mức đỉnh của năm 2024 nên ...

Nguyên Nam

Tin liên quan