Có nên "theo chân" các nhà đầu tư nước ngoài?

Cập nhật: 08:50 | 04/12/2022 Theo dõi KTCK trên

Liên tiếp các phiên gần đây, tốc độ giải ngân của dòng vốn ngoại dâng lên mức cao kỷ lục chưa từng thấy và trở thành động lực quan trọng nhất ủng hộ sự hồi phục của thị trường chung.

Nhà đầu tư cá nhân bán ròng phiên thứ 6 liên tiếp, tâm điểm VHM cùng STB

Thị trường chứng khoán Việt Nam nối dài mạch phục hồi, tuần 28/11-2/12 ghi nhận mức tăng VN-Index tiếp tục tăng tới 108,55 điểm lên 1.080,1. Niềm tin vào đà tăng thị trường của nhà đầu tư cũng được thể hiện rõ với việc thanh khoản cải thiện đáng kể. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HoSE vượt mức 1 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 72% so với tuần giao dịch trước. Giá trị giao dịch bình quân toàn thị trường cũng tăng vọt lên ngưỡng 20.400 tỷ đồng/phiên.

Có nên

Đà tăng điểm mạnh mẽ của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc VN30 tuần qua tiếp tục là những đầu tàu tích cực dẫn sóng thị trường phục hồi, sắc xanh lan toả khắp các nhóm cổ phiếu. Bên cạnh đó, điểm sáng nổi bật nhất phải kể với là giao dịch khối ngoại với việc mua ròng 5/5 phiên giao dịch, giá trị đều đạt hàng nghìn tỷ đồng mỗi phiên. Tốc độ giải ngân của dòng vốn ngoại dâng lên mức cao kỷ lục chưa từng thấy và trở thành động lực quan trọng nhất ủng hộ sự hồi phục của thị trường chung.

Nhà đầu tư nước ngoài tuần qua ghi nhận giá trị mua ròng trên toàn thị trường đạt 9.358 tỷ đồng. Nếu chỉ xét trên kênh khớp lệnh thì nhà đầu tư ngoại mua ròng 9.193 tỷ đồng, đồng thời mua ròng thêm 165 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận - qua đó nới rộng thêm đà gom ròng trong cả tuần. Trước đó, riêng trong tháng 11, khối ngoại vừa lập kỷ lục chưa từng có khi mua ròng xấp xỉ 16.000 tỷ đồng thông qua kênh khớp lệnh.

Trả lời với VNeconomy mới đây, ông Huỳnh Minh Tuấn, sáng lập CTCP FIDT cho rằng, giai đoạn vừa qua thị trường liên tục điều chỉnh mạnh dẫn đến làn sóng bán giải chấp cổ phiếu của nhà đầu tư cá nhân (nhóm nhà đầu tư thường xuyên sử dụng đòn bẩy) diễn ra mạnh mẽ, ngay cả các cổ phiếu của lãnh đạo công ty cũng bị giải chấp.

Bên cạnh đó, giá cổ phiếu suy giảm liên tục tác động đến tâm lý nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ gây nên hiện tượng bán tháo trên diện rộng.

Tuy nhiên, với diễn biến thị trường ở thời điểm hiện tại, không ít ý kiến cho rằng VN-Index có thể hồi phục và kết năm 2022 (Dương lịch) ở ngưỡng 1.150 đổ lại. Điều này đồng nghĩa với việc VN-Index sẽ tiếp tục hồi phục trong tháng 12 nay và khối ngoại có thể sẽ ghi nhận thêm các hoạt động vào ròng cổ phiếu.

Thực tế, xu hướng mua bán của khối ngoại cũng khác trước khi chuyển sang lướt sóng nhiều hơn là tích lũy. Bày tỏ góc nhìn xoay quanh ý kiến nhà đầu tư cá nhân nên xem việc mua ròng lớn của khối ngoại là chỉ báo để giao dịch, ông Tuấn khẳng định: "Đúng là trước đây khối nhà đầu tư nước ngoài được coi là nhân tố tác động mạnh tới tâm lý của giới đầu tư trong nước.

Trên thực tế, nhóm đầu tư này tại các quốc gia khác luôn được chú ý và săn sóc kỹ bởi dòng vốn không nhỏ và khả năng dẫn dắt thị trường của họ. Trước khi giải ngân tiền vào thị trường họ sẽ thực hiện công tác nghiên cứu rất kỹ về một cổ phiếu hoặc một nhóm cổ phiếu có ý định đầu tư trong khi đó không ít nhà đầu tư sẽ ra quyết định dựa trên dòng tiền được cho là “thông minh” nên quyết định của khối ngoại thường được đánh giá cao.

Đó là cho đến khi nhà đầu tư cá nhân “áp đảo” về giá trị giao dịch trên sàn từ giữa năm 2021 với tỷ trọng giao dịch chiếm phần lớn giá trị giao dịch trên thị trường. Thời điểm này, tầm quan trọng của khối ngoại đã không còn nhiều như trước nữa.

Kể từ khi Fed liên tục tăng lãi suất, nhu cầu rút vốn của khối ngoại gia tăng và nhiều quỹ ngoại phải liên tục bán ra cổ phiếu để trả tiền cho nhà đầu tư. Việc này vô tình khiến nhiều quỹ phải mua bán nhiều hơn nhằm cân bằng tỷ lệ tiền mặt và cổ phiếu trong danh mục, đáp ứng nhu cầu rút vốn trong ngắn hạn. Sự không ổn định về nguồn vốn cũng khiến một số quỹ “lướt nhiều hơn” để cân đối danh mục.

Góc độ cá nhân tôi, vị chuyên gia đến từ FIDT cho rằng, nhà đầu tư không nên xem biến động giao dịch của khối ngoại làm chỉ báo mà chỉ nên lấy đó nhằm tham khảo cho chiến lược đầu tư của cá nhân mình.

"Xét theo góc độ giao dịch các bên, tôi cho rằng nên xem xét giao dịch tất cả các bên như nhà đầu tư tổ chức, tự doanh chứng khoán bên cạnh giao dịch của khối ngoại. Điều tiên quyết khi bước vào đầu tư là phải có cho mình một chiến lược và kỳ vọng cụ thể."

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Nhìn lại khuyến nghị cổ phiếu của các công ty chứng khoán tuần từ 28/11–2/12/2022

Thị trường có tuần tăng điểm thứ ba liên tiếp và đây cũng là mức tăng mạnh nhất của chỉ số VN-Index kể từ 2009 ...

Khối ngoại rót ròng gần 9.400 tỷ đồng tuần VN-Index hồi phục ấn tượng, tâm điểm tại HPG

Tuần VN-Index hồi phục gần 110 điểm, khối ngoại tích cực giải ngân hơn 9.300 tỷ đồng vào thị trường với cả 5 phiên mua ...

Nương theo "sóng hồi" của thị trường chứng khoán

Mặc dù cơ hội đầu tư đã mở ra nhưng thị trường cần có những giai đoạn điều chỉnh và tích lũy thêm, do đó ...

Anh Khôi