Có nên "đánh cược" vào cổ phiếu dầu khí ở thời điểm hiện tại?

Cập nhật: 10:17 | 14/09/2022 Theo dõi KTCK trên

Thị trường chứng khoán gần đây đang có dấu hiệu chững lại đà hồi phục, tuy nhiên cổ phiếu dầu khí lại vẫn tiếp tục "tiến lên"...

Phiên giao dịch ngày 13/9, VN-Index giảm 1,22 điểm (0,1%) xuống 1.248 điểm. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn tăng khá tốt. Các mã GAS (PV Gas), PVC (Hóa chất và dịch vụ dầu khí), PVS (Dịch vụ kỹ thuật dầu khí), PGS (Kinh doanh khí miền Nam) đồng loạt bứt phá và duy trì sắc xanh. Hai mã nhỏ là PDC (Dầu khí Phương Đông) và PVB (Bọc ống Dầu khí Việt Nam) thậm chí còn tăng kịch trần. Nổi bật là cổ phiếu PVD khi bứt phá 5% và trở thành một trong những mã đóng góp tích cực nhất cho thị trường.

Trước đó, trong phiên 12/9, cổ phiếu PVD cũng là "điểm sáng" khi giữ vững sắc xanh trong bối cảnh thị trường chung đỏ lửa, thậm chí có thời điểm còn chạm trần. Tính từ vùng đáy xác nhận hồi đầu tháng 7, cổ phiếu này đã tăng gần 60% chỉ trong vòng hơn 2 tháng. Hơn nữa, PVD cũng liên tục là mã cổ phiếu tâm điểm được khối ngoại mua ròng từ tháng 8 tới nay.

Đáng chú ý, trước thời điểm cổ phiếu PVD bứt phá trong 3 phiên gần đây, nhóm quỹ do Dragon Capital quản lý đã kịp mua thêm 3,1 triệu đơn vị. Trong đó, CTBC Vietnam Equity Fund mua 3 triệu cổ phiếu và KB Vietnam Focus Balance Fund mua 100.000 cổ phiếu. Sau giao dịch trên, tổng sở hữu của cả nhóm Dragon Capital đã tăng từ 4,77% lên 5,33%, qua đó trở thành cổ đông lớn từ ngày 7/9.

Có nên

Nhìn chung, không riêng gì cổ phiếu PVD mà nhiều cổ phiếu dầu khí khác cũng được dòng tiền tìm đến với chung một luận điểm như trên. Bởi thực tế nhóm cổ phiếu dầu khí thường có độ “nhạy” rất cao mỗi khi xuất hiện những thông tin dự báo giá dầu khí tăng.

Theo ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Thành Công (TCSC), ngành dầu khí nhận được thông tin tích cực về lô B Ô Môn (sẽ sớm được phê duyệt đầu tư cuối cùng) và giá dầu đang có xu hướng bật tăng trở lại sau đợt giảm trước đó, nên cổ phiếu dầu khí cũng có thêm chất xúc tác để có "sóng" trong vài tuần nay.

“Bản chất cổ phiếu dầu khí Việt Nam từ trước đến nay có tính tương quan với biến động của giá dầu trên thị trường thế giới, nên khi giá dầu tăng cao trở lại thì cổ phiếu dầu khí hút được dòng tiền trên thị trường”, ông Trung nhìn nhận.

Tuy nhiên, ông Trần Hà Xuân Vũ, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) lại cho rằng, sẽ cần có độ trễ để phản ánh dự án lô B Ô Môn lên hoạt động của các doanh nghiệp và giai đoạn 2024 - 2025 sẽ là thời điểm thể hiện lên kết quả kinh doanh.

Trong khi đó, trên thế giới, mặc dù hiện tại giá dầu có dấu hiệu tăng, song giá dầu thô tại thị trường Mỹ đã giảm khoảng 35 USD/thùng trong 3 tháng qua, khi mối lo ngại suy thoái kinh tế tác động tới nhu cầu năng lượng ngày càng mạnh.

Giới phân tích nhận định, có nhiều yếu tố khó đoán định khiến thị trường lo ngại về nhu cầu năng lượng, tạo áp lực giảm lên giá dầu. Chưa kể, mối lo ngại suy thoái kinh tế và giảm chi tiêu có nguy cơ đẩy giá dầu xuống mức thấp hơn nữa.

Như vậy, việc dự báo giá dầu đang trở nên khó khăn hơn, bởi những yếu tố chi phối giá dầu hiện khó đoán định. Do đó, nhà đầu tư nên giữ quan điểm thận trọng với nhóm cổ phiếu này.

Chia sẻ với báo chí, một chuyên viên phân tích của Chứng khoán Mirae Asset cho rằng, lo ngại thiếu hụt nguồn cung trong mùa đông tới tại châu Âu đang đẩy giá xăng dầu tăng nhưng điều này vẫn chưa khẳng định được xu hướng tăng mạnh hay không. Nhiều dấu hiệu cho thấy giá dầu vẫn trong xu hướng giảm nhiều hơn.

Trong khi đó, giá dầu và khí tăng cao sẽ tạo áp lực lên lạm phát, dẫn tới chi phí đầu vào của nhiều doanh nghiệp tăng. Mặt khác, dự án lô B Ô Môn được cho là yếu tố hấp dẫn cho cổ phiếu dầu khí nhưng đây là lại là "câu chuyện" của vài năm tới. “Ở thời điểm hiện tại, đầu tư vào cổ phiếu dầu khí mà chỉ dựa vào giá dầu thế giới có lẽ là vẫn mạo hiểm” - Theo chuyên viên phân tích.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Tâm lý thận trọng bao trùm, tự doanh tiếp tục "xả hàng" phiên VN-Index giảm nhẹ

Phiên VN-Index giảm nhẹ hơn 1 điểm, khối tự doanh công ty chứng khoán bán ròng 214,6 tỷ đồng tổng cổ phiếu trên thị trường ...

Nhà đầu tư cá nhân duy trì trạng thái mua ròng phiên VN-Index mất hơn 1 điểm

Trong phiên VN-Index đóng cửa ở mức 1.248,40 điểm, nhà đầu tư cá nhân duy trì mua ròng với quy mô tương đương phiên trước ...

Tin tức chứng khoán 9h00' hôm nay 14/9/2022: HTE, VPI, NLG, CRE, CAG

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam cập nhật và gửi đến quý độc giả những tin tức chứng khoán mới nhất ...

Nguyên Nam