Cơ hội vàng cho BĐS Thanh Hóa khi có nhiều "đại bàng" về đây làm tổ trong năm 2021

Cập nhật: 21:20 | 21/01/2021 Theo dõi KTCK trên

Làn sóng dịch chuyển của hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường BĐS công nghiệp Thanh Hóa đầu năm 2021 cùng những đề xuất dự án sử dụng đất lên đến hàng trăm hecta với số vốn hàng chục nghìn tỷ đồng đang tạo ra cơ hội phục hồi cho thị trường bất động sản công nghiệp tại tỉnh này sau đại dịch Covid - 19.

Doanh nghiệp Đài Loan đề xuất dự án khu nông nghiệp xanh 2.500 ha tại Thanh Hóa

Đấu giá quyền sử dụng đất tại huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá

Foxconn sẽ sản xuất Macbook và IPad tại Bắc Giang, đầu tư 1,3 tỷ USD vào Thanh Hóa

co hoi vang cho bds thanh hoa khi co nhieu dai bang ve day lam to trong nam 2021
Đại diện Công ty WHAID phát biểu tại buổi lễ ký kết ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa UBND tỉnh Thanh Hoá và Công ty WHA Industrial Development PLC

Vào ngày 24/12/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký kết biên bản ghi nhớ với đại diện lãnh đạo Công ty WHAID về đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Công ty WHA Industrial Development PLC,Thái Lan (gọi tắt là Công ty WHAID) là nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, hạ tầng logistics, tiện ích và năng lượng công nghiệp của Thái Lan đã quyết định nghiên cứu đầu tư 2 dự án tại tỉnh Thanh Hóa có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 335 triệu USD.

Trong đó, dự án 1 là đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp số 21 quy mô 539 ha, thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn. Dự án 2 là đầu tư xây dựng hạ tầng phân khu công nghiệp của Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Phú Quý, quy mô dự kiến 800 ha tại huyện Hoằng Hóa. Dự kiến tổng mức đầu tư cả 2 dự án khoảng 335 triệu USD.

Việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 bên là cơ sở để hỗ trợ nhà đầu tư trong việc tiếp tục nghiên cứu, lập quy hoạch, cân nhắc các điều kiện xem xét, quyết định đầu tư vào 2 khu công nghiệp nói trên. Tỉnh Thanh Hóa sẽ luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư trong quá trình nghiên cứu, triển khai các dự án.

co hoi vang cho bds thanh hoa khi co nhieu dai bang ve day lam to trong nam 2021
Tập đoàn WHA đã mua lại cổ phần của Công ty cổ phần Nước mặt sông Đuống thông qua công ty con

Ngoài Công ty WHAID, mới đây lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện lãnh đạo Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải (Tập đoàn Foxconn) tại Việt Nam về nghiên cứu, khảo sát đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Theo đó đại bàng Foxconn mong muốn được tỉnh Thanh Hóa giới thiệu địa điểm và ủng hộ tập đoàn đầu tư một khu công nghiệp quy mô khoảng 150ha để xây dựng các nhà máy sản xuất với tổng mức đầu tư 1,3 tỷ USD.

Foxconn được biết đến là doanh nghiệp chuyên sâu trong lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin và máy tính. Tập đoàn này hiện có hơn 100 công ty và chi nhánh tại các nước, trong đó có các nhà máy sản xuất tại tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang của Việt Nam. Năm 2020, tổng doanh thu của Foxconn đạt 210 tỷ USD, trong đó doanh thu tại Việt Nam là 6 tỷ USD, chiếm 3% và khá khiêm tốn so với tổng doanh thu của tập đoàn trên toàn cầu.

Mục tiêu của Foxconn trong 5 năm tới là nâng doanh thu tại Việt Nam lên 40 tỷ USD và đầu tư các nhà máy ở một số tỉnh thành của Việt Nam, trong đó có tỉnh Thanh Hóa.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Foxconn mong muốn được tỉnh giới thiệu địa điểm và ủng hộ tập đoàn đầu tư một khu công nghiệp quy mô khoảng 150ha để xây dựng các nhà máy sản xuất tại Thanh Hóa với tổng mức đầu tư 1,3 tỷ USD, doanh thu xuất khẩu khoảng 10 tỷ USD/năm, sử dụng khoảng 100-150.000 lao động.

co hoi vang cho bds thanh hoa khi co nhieu dai bang ve day lam to trong nam 2021
Đại bàng Foxconn muốn đầu tư khu công nghiệp 1,3 tỷ USD để xây nhà máy tại Thanh Hóa (ảnh minh họa)

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết điện tử, công nghệ thông tin và máy tính là một trong những lĩnh vực mà tỉnh đang ưu tiên thu hút đầu tư. Đồng thời lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, cam kết nếu Foxconn quyết định đầu tư tỉnh tạo mọi điều kiện, bàn giao mặt bằng sạch để tập đoàn triển khai dự án, đầu tư hạ tầng đến chân hàng rào; đồng hành và tạo mọi điều kiện để thực hiện trình tự thủ tục đầu tư trong thời gian ngắn nhất theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Ngoài hai ông lớn là Công ty WHA Industrial Development PLC,Thái Lan và Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải (Tập đoàn Foxconn) còn có 3 đại gia ngành cảng muốn đầu tư 6.000 tỷ xây dựng trung tâm logistics tại Thanh Hóa. 3 doanh nghiệp lớn gồm Công ty Cổ phần Đầu tư và Quản lý Tài sản Á Châu (ASHICO), Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn - Công ty CP dịch vụ biển Tân cảng (SNP-TCO) và Công ty CP Hàng Hải tân cảng miền Bắc (TCM) đề xuất đầu tư trung tâm Logistics Bắc Trung Bộ và hạ tầng khu công nghiệp (KCN) tại Khu kinh tế Nghi Sơn - Thanh Hóa với tổng mức đầu tư 6.000 tỷ đồng.

Ngày 8/1, đại diện lãnh đạo của ASHICO và các doanh nghiệp đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về việc đề xuất mong muốn nghiên cứu và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa đối với dự án đầu tư Trung tâm Logistics Bắc Trung Bộ và hạ tầng KCN số 6 tại Khu kinh tế Nghi Sơn.

co hoi vang cho bds thanh hoa khi co nhieu dai bang ve day lam to trong nam 2021
3 đại gia ngành cảng muốn đầu tư 6.000 tỷ xây dựng trung tâm logistics tại Thanh Hóa

Dự án bao gồm các hạng mục chính, là: Đầu tư xây dựng Trung tâm logistic Bắc Trung Bộ, kinh doanh hạ tầng KCN và cảng Containe 50.000 DWT. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 6.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn góp đạt 1.000 tỷ đồng, chiếm 16,67%, vốn vay ước 5.000 tỷ đồng, chiếm 83,73%.

Công ty ASHICO và các đối tác mong muốn được triển khai thực hiện dự án trên diện tích đất khoảng 395 ha trên địa bàn các xã, phường Mai Lâm, Tĩnh Hải, Hải Yến( Thị xã Nghi Sơn). Trong đó, 370 ha đất KCN số 6 và 25 ha đất thuộc quy hoạch cảng biển.

Theo kế hoạch, dự án được chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ năm 2021 đến hết năm 2024, dự kiến triển khai trên diện tích 200 ha bao gồm các thủ tục đăng ký, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cảng cạn ICD, hệ thống kho bãi, triển khai các dịch vụ logistics, dịch vụ xuất nhập khẩu… Giai đoạn 2 từ năm 2025 đến hết năm 2028.

Kiều Vượng