Cơ hội sẽ tập trung ở những câu chuyện cụ thể của từng ngành, từng cổ phiếu

Cập nhật: 14:00 | 19/09/2022 Theo dõi KTCK trên

Giới phân tích cho rằng, thị trường vẫn sẽ tích cực hơn trong giai đoạn cuối năm, nhưng nhà đầu tư cần xác định dòng tiền yếu, thị trường phân hóa và cơ hội sẽ tập trung ở những câu chuyện cụ thể của từng ngành, cổ phiếu

Theo thống kê, kể từ khi rút ngắn thời gian thanh toán xuống T+2 từ 29/8 và cho giao dịch lô lẻ từ 12/9, thanh khoản sàn HoSE ghi nhận mức cao nhất vào phiên 29/8 và 7/9 với gần 19.000 tỷ đồng, sau đó "đuối" dần. Riêng phiên 15/9, giá trị khớp lệnh trên HoSE chưa đến 9.800 tỷ đồng - mức thấp nhất trong vòng gần 2 tháng kể từ phiên 27/7.

Thanh khoản ngày càng ảm đạm cho thấy, việc rút ngắn thời gian thanh toán xuống T+2 và cho giao dịch lô lẻ trở lại có vẻ như chưa tạo được động lực để “thúc” dòng tiền lớn trở lại. Theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam, diễn biến thanh khoản có xu hướng giảm trong những phiên gần đây là do đáo hạn của các quỹ ETF.

Thêm vào đó, tâm lý nhà đầu tư cũng thận trọng hơn khi FED sẽ họp bàn việc tăng lãi suất vào ngày 21/9 tới đây. Riêng trong tuần từ 12-16/9 cũng có nhiều sự kiện quan trọng ảnh hưởng đến quyết định giải ngân là đáo hạn phái sinh, cơ cấu của các quỹ ETF, công bố số liệu lạm phát của Mỹ…

Cơ hội sẽ tập trung ở những câu chuyện cụ thể của từng ngành, từng cổ phiếu

Mặt khác, việc áp dụng T+2 và lô lẻ chỉ là công cụ về mặt kỹ thuật giúp hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch thuận lợi hơn. Bởi thực chất mục tiêu xa hơn của các quy định mới này không phải cải thiện thanh khoản mà chủ yếu giúp giao dịch thuận lợi hơn, hạn chế những rủi ro cho nhà đầu tư.

Như vậy, tâm lý nhà đầu tư thận trọng trước diễn biến khó lường của thị trường đang khiến thanh khoản vẫn ở mức khiêm tốn. Đặc biệt, việc xuất hiện một số phiên “xanh vỏ đỏ lòng” trong thời gian gần đây khiến cho tiền trở nên thận trọng hơn.

Thực tế, giai đoạn này, thị trường chứng khoán Việt Nam dường như đang khá nhạy cảm trước những biến động từ bên ngoài. Chẳng hạn như trong phiên 14/9, thị trường cũng rung lắc rất mạnh sau khi chứng khoán Mỹ có phiên giảm mạnh nhất từ tháng 6/2020 do số liệu lạm phát được công bố cao hơn so với kỳ vọng. Cho nên, nhà đầu tư cũng có tâm lý thận trọng hơn và ưu tiên quan sát thay vì xuống tiền là điều dễ hiểu.

Hiện tại xu hướng trong ngắn hạn là chứng khoán giảm, lợi suất trái phiếu chính phủ tăng, hàng hóa giảm và đồng USD tăng, điều này không tốt với chứng khoán Việt, song nhìn chung vĩ mô của Việt Nam vẫn rất ổn định và giàu tiềm năng tăng trưởng.

Do đó, giới phân tích cho rằng, thị trường vẫn sẽ tích cực hơn trong giai đoạn cuối năm, nhưng nhà đầu tư cần xác định dòng tiền yếu, thị trường phân hóa và cơ hội sẽ tập trung ở những câu chuyện cụ thể của từng ngành, cổ phiếu.

“Trong bối cảnh hiện nay, nhà đầu tư nên tập trung vào câu chuyện của doanh nghiệp trong những quý cuối năm, giảm tỷ trọng tại những doanh nghiệp triển vọng kém”, ông Nguyễn Anh Khoa khuyến nghị.

Tương tự, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS lưu ý nhà đầu tư đối với việc giao dịch ngắn hạn cũng như việc phân bổ tỷ trọng vào các cổ phiếu mua và nắm giữ. Đồng thời, đánh giá xem cổ phiếu nào nên là cổ phiếu giữ lâu hơn trong khi cổ phiếu nào cần giao dịch ngắn để đưa ra hành động linh hoạt.

Một số ý kiến khác cho rằng, nếu chưa đủ kinh nghiệm giao dịch thì việc mua và tích lũy một số lượng cổ phiếu ưa thích, định giá thấp với triển vọng kết quả kinh doanh quý III ấn tượng cũng là 1 giải pháp hợp lý. Bởi với những dự báo tích cực về lợi nhuận doanh nghiệp, kỳ vọng thị trường sẽ sôi động trở lại nhờ đón “sóng” kết quả kinh doanh.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Thị trường chứng khoán ngày 19/9/2022: Thông tin trước giờ mở cửa

VN-Index giảm hơn 14 điểm tuần đáo hạn phái sinh; Cổ phiếu LHG của Long Hậu vào diện cảnh báo từ 22/9; SAM Holdings bảo ...

Tự doanh có thêm một tuần giao dịch tiêu cực, tâm điểm tại chứng chỉ quỹ ETF

Tuần giao dịch từ 12-16/9, tự doanh bán ròng 887 tỷ đồng riêng sàn HoSE, gấp hơn 5 lần tuần trước, trong đó có 937 ...

Tin tức chứng khoán 9h00' hôm nay 19/9/2022: KDH, GEG, PVD, VJC, TVC

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam cập nhật và gửi đến quý độc giả những tin tức chứng khoán mới nhất ...

Thanh Tùng