Cơ hội của chứng khoán phái sinh

Cập nhật: 07:28 | 04/07/2022 Theo dõi KTCK trên

Sự khắc nghiệt của thị trường có thể sẽ thể hiện rõ hơn trong tháng 7/2022, chỉ số chứng khoán “rung lắc” mạnh hơn, tạo ra nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn với hợp đồng phái sinh VN30F1M.

Cơ hội của chứng khoán phái sinh

Kỳ vọng kết quả kinh doanh tích cực

Thị trường kết thúc tuần giao dịch vừa qua với trạng thái biến động mạnh, khiến cho rủi ro đầu tư gia tăng khi xu hướng hồi phục của VN-Index bị ảnh hưởng sau nhịp giảm mạnh cùng đà rơi của các chỉ số lớn toàn cầu. Thực tế, việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) xác nhận kiểm soát lạm phát sẽ khiến rủi ro suy thoái gia tăng là điều không mới, nhưng khi đặt trong bối cảnh tâm lý dòng tiền còn yếu thì tin tiêu cực là lý do để nhà đầu tư từ bỏ vị thế nắm giữ cổ phiếu.

Khoảng “nghỉ ngơi” giữa khoảng trống thông tin từ tuần cuối tháng 6/2022 đã trôi qua và kỳ vọng động lực mới cho thị trường thời điểm này sẽ đến từ kết quả kinh doanh quý II/2022 từ doanh nghiệp. Tuy nhiên, có thể sự phân kỳ giữa kết quả kinh doanh sẽ diễn ra mạnh khi không phải nhóm ngành nào cũng hưởng lợi trong giai đoạn phục hồi sau

Covid-19 lần này. Thực tế, các thông tin vĩ mô tích cực được công bố trong tuần qua không làm cho nhà đầu tư hào hứng tham gia vào thị trường khi thanh khoản về mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Đồ thị vận động từ các tài sản quan trọng.
Đồ thị vận động từ các tài sản quan trọng.

Sự khắc nghiệt của thị trường có thể sẽ thể hiện rõ hơn trong tháng 7/2022 khi các thông tin mới xuất hiện, đặc biệt là kỳ vọng số liệu liên quan đến lạm phát và tăng trưởng kinh tế. Hiện tại, dầu thô ở vùng giá cao trong nhiều năm trở lại đây, đem đến nỗi lo về lạm phát cũng như suy thoái kinh tế. Điều này sẽ khiến cho chỉ số chứng khoán “rung lắc” mạnh hơn và tạo ra nhiều cơ hội giao dịch ngắn hạn với hợp đồng phái sinh VN30F1M.

Vẫn kỳ vọng tăng, nhưng VN30 cần thêm thanh khoản

Nhìn nhận một cách khách quan, thị trường vận động ngắn hạn không quá tiêu cực với nhịp hồi phục liên tiếp xuất hiện trong giai đoạn rất nhiều thông tin xấu được đưa ra. Thanh khoản thị trường chung không cao là một tín hiệu cho thấy VN30 đã cạn lực bán ra khi các vị thế nắm giữ dài hạn trở nên kiên nhẫn hơn với thị trường. Đây cũng chính là “bệ đỡ” quan trọng cho chỉ số này.

Điểm tích cực tiếp theo đến từ hồi phục của nhóm cổ phiếu ngân hàng khi dòng tiền xoay vòng đến các mã cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc nhóm ngành. Đây cũng là điểm khác biệt thật sự với pha điều chỉnh giảm của thị trường trong tháng 4/2022, khi thị trường không có nhóm ngành đóng vai trò trụ đỡ cổ phiếu.

Dựa trên đồ thị kỹ thuật, có thể thấy giá đang vận động khá trung tính, khi chưa xác nhận được thành quả về mặt xu hướng nào trong tuần qua. Nhưng việc mẫu hình nến rút chân xuất hiện trong phiên chiều của ngày giao dịch cuối tuần có thể thấy dòng tiền đã bắt đầu tham gia bắt đáy. Thêm vào đó, yếu tố động lượng tăng trưởng từ giá duy trì trạng thái tích cực và dao động trong một xu hướng tăng, một lần nữa khẳng định lực mua khá cân bằng với áp lực bán ra thường trực trên thị trường gần đây.

Đồ thị VN30F1M, cung giờ 1H 1/7/2022.
Đồ thị VN30F1M, cung giờ 1H 1/7/2022.

Do vậy, có thể khẳng định, thanh khoản tăng trong khi các điều kiện trên duy trì sẽ là yếu tố còn thiếu để giá có thể phục hồi và xác nhận mẫu hình 2 đáy đảo chiều.

Khuyến nghị: “Giao dịch ngắn trong phiên với chiến lược Mua thấp Bán cao”

Dựa vào kỳ vọng vận động của VN30, có thể phần nào giải thích được chiến lược giao dịch với thị trường phái sinh thời điểm này: kiếm lời từ biến động giá. Thực tế, với đồ thị ngắn hạn hơn của VN30F1M, cũng có thể thấy vận động không mang xu hướng nhưng lại biến động rất mạnh trong quãng thời gian quan sát.

Đồ thị kỹ thuật VN30 ngày 1/7/2022.
Đồ thị kỹ thuật VN30 ngày 1/7/2022.

Dựa trên đồ thị kỹ thuật VN30F1M, vùng cản kháng cự theo phản ứng tâm lý quan trọng tại 1.250 điểm là điểm rất nhiều vị thế giao dịch cân nhắc để hành động cho tuần sau. Với kịch bản phục hồi tiếp diễn từ VN30 và mẫu hình phục hồi nến tích cực sau pha điều chỉnh sâu “bất ngờ” trước đó, VN30F1M được kỳ vọng còn quán tính để tiệm cận vùng giá cao này.

Đồng thời, các vị thế Mua lên thực tế đang được an toàn hơn khi chỉ số đang có mức vênh về mặt Basis tương đối đáng kể. Theo đó, trường hợp giá VN30F1M có sự điều chỉnh về sát vùng hỗ trợ 1.230 điểm sẽ là cơ sở để mua lên.

Nhưng nếu xét về yếu tố động lượng đang tạo thành mẫu hình hồi phục kỹ thuật, có thể thấy RSI tiệm cận vùng cản xu hướng được tạo ra từ các nền đáy trước đó sẽ là thế lệnh Bán khá an toàn.

Cụ thể, phe Bán được xu hướng dài hạn ủng hộ sẽ hành động mạnh hơn khi giá có dấu hiệu “tăng gắng sức” trên đường cản xu hướng 1260. Đây cũng là thế lệnh Bán hấp dẫn cần cân nhắc trong tuần sau.

Kịch bản thị trường và nhóm ngành đáng “xuống tiền” trong thời gian tới

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã điều chỉnh giống như hầu hết các thị trường mới nổi khác trong 6 tháng đầu năm, ...

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Nhóm cổ phiếu chứng khoán đã hấp dẫn?

Mặc dù được dự đoán kết quả kinh doanh sẽ gặp khó khăn khi thanh khoản sụt giảm mạnh, nhưng với định giá thấp so ...

VN-Index gặp khó ở kháng cự

Tuần qua, VN-Index đã không đủ động lực để xuyên phá mốc kháng cự cứng 1.225 điểm.

Nguồn tinnhanhchungkhoan