Cổ đông Vinaconex sẽ được chia cp thưởng từ cp quỹ với tỷ lệ 9%

Cập nhật: 16:39 | 27/04/2021 Theo dõi KTCK trên

Sáng 27/4, Đại hội đồng cổ đông thường niên Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam - Vinaconex (Mã: VCG) năm 2021 đã diễn ra thành công với nhiều quyết nghị quan trọng. Nổi bật nhất là việc các cổ đông của Vinaconex được chia cổ phiếu thưởng từ cổ phiếu quỹ với tỷ lệ 9%. Đồng thời, cổ đông cũng thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu và trái phiếu với giá trị dự kiến 5.000 tỷ đồng.

Năm 2020, báo cáo tài chính hợp nhất của Tổng công ty cho thấy, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của cả hệ thống đạt 1.690 tỷ đồng, bằng 215% so với thực hiện năm 2019. Riêng Công ty Mẹ có tổng doanh thu đạt 5.477 tỷ đồng, tăng 42% so với kế hoạch, tăng 56% so với thực hiện năm 2019; cổ tức đạt 12%, bằng 100% kế hoạch và bằng 200% so với thực hiện năm 2019.

Báo cáo của Ban điều hành Vinaconex cho biết, trong hoạt động xây lắp Tổng công ty đã trúng thầu nhiều dự án lớn thuộc lĩnh vực giao thông, xây dựng dân dụng và công nghiệp với giá trị lên đến trên 10.000 tỷ đồng. Tiêu biểu là các gói thầu thuộc Dự án cao tốc Bắc Nam (đoạn Phan Thiết – Dầu Giây; Vĩnh Hảo – Phan Thiết; Mai Sơn – QL45) ; Dự án Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2; Dự án Bệnh viện K TW…. đảm bảo nguồn việc trong năm 2020 cũng như các năm kế tiếp. Các dự án xây lắp chuyển tiếp như Mikazuki Đà Nẵng, dự án 93 Láng Hạ… đảm bảo tiến độ, chất lượng hiệu quả.

3557-vinaconex-1

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19 song hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản của Tổng công ty vẫn được duy trì ở mức ổn định. Vinaconex đã tích cực nghiên cứu, lập quy hoạch, tìm kiếm các dự án đầu tư mới thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất để có thể triển khai ngay khi tình hình thị trường thuận lợi, đơn cử như dự án khu khách sạn Resort Tam Kỳ, Quảng Nam; Dự án khu nghỉ dưỡng Condotel Resort ven biển Tuy Hòa, Phú Yên; Dự án khu dân cư đô thị Km3, Km4 phường Hải Yên, Móng Cái…

Tại đại hội, các cổ đông đã đánh giá cao chuyển biến trong công tác quản trị tài chính của doanh nghiệp. Cụ thể, hoạt động đầu tư tài chính được triển khai đúng kế hoạch, các giao dịch tái cấu trúc vốn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nguồn thu cổ tức, lợi nhuận từ các công ty con, công ty liên kết ổn định. Bên cạnh đó Tổng công ty đã thoái vốn dứt điểm tại một số công ty hoạt động kém hiệu quả hoặc không mang lại lợi nhuận kỳ vọng.

Các cổ đông tham dự đã biểu quyết thông qua phương án xử lý cổ phiếu quỹ của TCT, trong đó có kế hoạch sử dụng 36.216.961 cổ phiếu quỹ chia thưởng cho các cổ đông với tỷ lệ phân phối 9%.

Đại hội đã thông qua tờ trình triển khai việc tăng vốn điều lệ và phát hành trái phiếu của Vinaconex. Cụ thể, Tổng công ty sẽ phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản bảo đảm bên cạnh kế hoạch phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ với giá chuyển đổi không thấp hơn 2 lần giá trị sổ sách.

3613-vinaconex-2

Phát biểu với đại hội, Ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT TCT cho biết thêm, với sự đồng thuận của các cổ đông, sự nỗ lực của ban điều hành và quyết tâm của tập thể hơn 12,000 người lao động Vinaconex cùng nguồn lực dự trữ hiện hữu, nguồn tài chính kỳ vọng đạt được sau các đợt phát hành cổ phiếu, trái phiếu khoảng 5.000 tỷ đồng sẽ được sử dụng có hiệu quả, đảm bảo nguồn vốn cho Tổng công ty trong việc mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là thực hiện ngay các dự án có quy mô lớn trong lĩnh vực xây lắp và đầu tư bất động sản.

Các cổ đông tham dự cũng thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2021 với doanh thu hợp nhất đạt 12.230 tỷ đồng, tăng 41% với kết quả thực hiện năm 2020; Công ty Mẹ phấn đấu đạt 7.633 tỷ đồng, tăng 39% so với thực hiện năm 2020.

Liên quan đến công tác nhân sự tại Vinaconex, Đại hội cũng nhất trí điều chỉnh số lượng thành viên HĐQT từ 07 thành viên xuống còn 05 thành viên; bầu bổ sung 01 thành viên độc lập HĐQT nhiệm kỳ 2017 – 2022 . Đối với Ban kiểm soát cũng điều chỉnh số lượng thành viên từ 05 thành viên xuống 03 thành viên. Ngay sau khi chuyển niêm yết tại HOSE vào tháng 12/2020, Vinaconex đã rất nhanh chóng tuân thủ quy định về cơ cấu thành viên Hội đồng quản trị độc lập, điều này thể hiện mục tiêu minh bạch trong công tác quản trị điều hành của cổ đông và ban lãnh đạo doanh nghiệp.

Trong số những doanh nghiệp thuộc nhóm ngành xây dựng, bất động sản, Vinaconex (HOSE: VCG) là cái tên được giới đầu tư quan tâm đặc biệt trong vòng 2 năm gần đây, từ mức giá 28.000 đồng/cổ phần khi Nhà nước thoái vốn tại Vinaconex, kết thúc phiên giao dịch ngày 26/04, thị giá VCG đạt 48.000 đồng/cp, thuộc nhóm doanh nghiệp có vốn hóa lớn trên HOSE. Những chuyển biến rõ nét về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh và sự gia tăng giá trị vốn hóa trên thị trường của cổ phiếu VCG đã thể hiện niềm tin mạnh mẽ của cổ đông, nhà đầu tư vào triển vọng phát triển của Vinaconex. Vị thế đầu ngành xây lắp cộng hưởng với tầm nhìn xa về bất động sản, ban lãnh đạo giàu tâm huyết và khát vọng, tiềm lực tài chính vững mạnh.. thi trường cho rằng đó là những yếu tố đang tạo ra lợi thế cạnh tranh cho Vinaconex.

Tuyết Trần

Tin liên quan