CIC Group báo lãi quý I tăng 23%, sắp có biến động nhân sự “thượng tầng”

Cập nhật: 16:10 | 06/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Thống nhất giữa Ban điều hành hiện tại và nhóm cổ đông lớn, Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group) chuẩn bị thay đổi nhân sự cấp cao.

Công ty CP Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group, HoSE: CKG) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2024 ghi nhận doanh thu đạt 281,04 tỷ đồng, tăng 11,9% so với cùng kỳ. Doanh thu tăng đôtj biến chủ yếu là mảng thi công khi ghi nhận gần 28 tỷ đồng, gấp 3.3 lần cùng kỳ. Trong khi đó, mảng địa ốc vẫn đang có tỷ trọng doanh thu lớn nhất với gần 225 tỷ đồng, tăng hơn 3%. Tuy nhiên, với việc giá vốn tăng đến 21%, lãi gộp CKG giảm 7% còn gần 74 tỷ đồng.

CIC Group báo lãi quý I tăng 23%, sắp có biến động nhân sự “thượng tầng”
Cơ cấu doanh thu của CIC Group trong quý I/2024

Ở diễn biến khác, hoạt động tài chính trở thành điểm sáng khi doanh thu gấp 3 lần cùng kỳ với gần 3 tỷ đồng, do lãi tiền gửi và cho vay tăng mạnh. Ngược lại, chi phí được tiết giảm 39% còn 5 tỷ đồng.

Khấu trừ chi phí, CIC Group đưa về lợi nhuận sau thuế đạt 26,46 tỷ đồng, tăng 4% so với thực hiện trong quý I/2023.

Năm 2024, CIC Group lên kế hoạch doanh thu 1.220 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế dự kiến 142 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc quý I, CIC Group đã hoàn thành 18,6% kế hoạch lợi nhuận năm.

Bên cạnh lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng, xét về dòng tiền, trong quý đầu năm 2024, dòng tiền kinh doanh chính của CIC Group tiếp tục dương thêm 79,08 tỷ đồng so với cùng kỳ dương 53,73 tỷ đồng.

Về quy mô tài sản, tại thời điểm 31/3/2024, tổng tài sản của CIC Group giảm nhẹ 0,5% so với đầu năm, tương ứng giảm 25,15 tỷ đồng, về 4.713,8 tỷ đồng. Trong đó, tài sản chủ yếu tồn kho ghi nhận 2.956,3 tỷ đồng, chiếm 62,7% tổng tài sản; các khoản phải thu ngắn hạn ghi nhận 773,6 tỷ đồng, chiếm 16,4% tổng tài sản; bất động sản đầu tư ghi nhận 459,5 tỷ đồng, chiếm 9,7% tổng tài sản và các khoản mục khác.

Biến động nhân sự “thượng tầng”

Ngày 4/5/2024, CIC Group cho biết đã nhận được đơn xin từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT của bốn người gồm bà Nguyễn Thị Hoa Lệ, ông Nguyễn Đức Hùng, ông Nguyễn Thanh Lâm (thành viên độc lập) và ông Hà Duy Nghiêm (thành viên độc lập).

Cũng trong ngày 4/5, bà Nguyễn Bích Nghĩa đã nộp đơn xin từ nhiệm vị trí thành viên Ban kiểm soát. Cụ thể, nguyên nhân từ nhiệm của bốn thành viên HĐQT và một thành viên Ban kiểm soát là vì lý do cá nhân, không thể tiếp tục đảm nhiệm vị trí.

Tính tới 31/12/2023, danh sách thành viên HĐQT của CIC Group có 9 người, bao gồm Chủ tịch Trần Thọ Thắng; cùng các thành viên là ông Quảng Trọng Sang, bà Phạm Thị Như Phượng (thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc), bà Nguyễn Thị Hoa Lệ, ông Lê Trọng Tú, ông Hà Duy Nghiêm, ông Lê Trọng Ngọc, ông Nguyễn Thanh Lâm và ông Nguyễn Đức Hùng.

Đối với danh sách Ban kiểm soát của CIC Group có 3 người gồm ông Hà Minh Tuân (Trưởng ban), bà Nguyễn Bích Nghĩa và bà Mã Hồng Phương.

Ban lãnh đạo CIC Group cho biết, việc Công ty nhận được đơn xin từ nhiệm của 4 thành viên HĐQT và 1 thành viên Ban kiểm soát là nằm trong lộ trình kiện toàn Ban lãnh đạo chuẩn bị cho việc bầu bổ sung thêm thành viên HĐQT và ban kiểm soát cho Đại hội đồng cổ đông thường niên sắp tới vào ngày 1/6/2024. Trong đó, Công ty dự kiến sẽ có thêm nhân sự tham gia của nhóm cổ đông lớn.

Trước đó, trong năm 2023, CIC Group đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông nhưng chưa thông qua được chỉ tiêu và nội dung xin ý kiến Đại hội.

Theo chia sẻ của Ban lãnh đạo CIC Group: “Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, Ban lãnh đạo hiện tại và nhóm cổ đông lớn đã ngồi lại làm việc với nhau và với cùng mục tiêu dài hạn là đưa CIC Group tiếp tục đà tăng trưởng dài hạn, hai bên đã thống nhất việc bầu bổ sung thêm người của nhóm cổ đông lớn vào Công ty để hỗ trợ thêm kinh nghiệm điều hành với Ban lãnh đạo hiện tại”.

Hiện tại, CIC Group vẫn chưa công bố chi tiết danh sách ứng viên tham gia Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát mới. Tuy nhiên, với kế hoạch tổ chức Đại hội ngày 1/6 tới đây, thì danh sách ứng viên mới dự kiến sẽ sớm được hé lộ.

Theo tìm hiểu, CIC Group được thành lập vào ngày 29/10/1992 với tên gọi là Công ty Khảo sát thiết kế có số vốn điều lệ ban đầu là 118 triệu đồng. Sau khi thực hiện chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp theo chủ trương cổ phần hoá của Chính phủ vào tháng 3/2006, doanh nghiệp có vốn điều lệ là 45 tỷ đồng, nay đã tăng lên 952 tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh chính của công ty là trong lĩnh vực bất động sản.

CIC Group lùi thời gian tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023 đến cuối tháng 6.
CIC Group sắp có biến động thượng tầng

Năm 2023, Công ty này đã thắng lớn khi đầu tư dự án tại Kiên Giang dù nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn. Cụ thể, doanh nghiệp đạt 1.300 tỷ đồng doanh thu, 207 tỷ đồng lãi trước thuế. Tuy có sự giảm nhẹ (lần lượt 10% và 4% so với năm trước) nhưng đây cũng là mức lợi nhuận lớn thứ hai trong lịch sử của CIC Group.

Theo đơn vị này giải trình, trong năm qua các thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp đã dè dặt đầu tư các dự án vào Kiên Giang. Nhờ vậy, CIC Group đã đẩy nhanh việc bán nhà tại các dự án đủ điều kiện.

Hiện nay, CIC Group đang quản lý và vận hành 10 dự án bất động sản, phân bố tại Kiên Giang, Phú Quốc. Cụ thể, công ty đang

quản lý một quỹ đất lớn với tổng diện tích hơn 160 ha, bao gồm nhiều dự án tiêu biểu như Khu đô thị lấn biển Tây Bắc thành phố Rạch Giá.

Chậm nộp báo cáo tài chính soát xét, cổ phiếu CKG vào diện cảnh báo từ 27/9

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) quyết định đưa cổ phiếu CKG của Công ty CP Tập đoàn Tư vấn Đầu tư ...

CIC Group (CKG): Cổ phiếu đang bị cảnh báo, NĐT cá nhân chi 90 tỷ đồng ngồi ghế cổ đông lớn

Công ty CP Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group – HOSE: CKG) vừa có thông báo về ngày trở ...

Thị trường chứng khoán ngày 23/10/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

Áp lực bán mạnh trên diện rộng, VN-Index đánh mất đà tăng; UPCoM đón thêm một "tân binh" ngành năng lượng tái tạo; Một cổ ...

Tiểu Vy