Chuyên gia WHO: Không nên quá hoảng sợ trước biến chủng Omicron bởi vắc xin vẫn hiệu quả

Cập nhật: 13:25 | 04/12/2021 Theo dõi KTCK trên

Trưởng nhóm khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng người dân cần thận trọng chứ không nên hoảng sợ trước sự xuất hiện của biến chủng Omicron. Chuyên gia cho rằng vẫn còn quá sớm để kết luận cần phải thiết kế lại các loại vắc xin COVID-19 hiện tại.

Xuất hiện tại sự kiện Reuters Next ngày 3/12, bà Soumya Swaminathan, trưởng nhóm khoa học của WHO, cho rằng còn quá sớm để kết luận Omicron có thể gây ra bệnh nhẹ hơn so với các biến chủng khác của virus corona cũng như việc khẳng định nguồn gốc của biến thể này xuất hiện ở miền Nam châu Phi.

Theo bà Swaminathan, biến thể Omicron có thể trở nên chiếm ưu thế vì nó có khả năng lây lan cao nhưng trước mắt Delta vẫn là biến thể thống trị, chiếm hơn 90% số ca mắc mới hiện nay.

Bà Swaminathan trích dẫn dữ liệu cho thấy số ca nhiễm biến chủng Omicron đang tăng gấp đôi hàng ngày ở Nam Phi.

2428-who
Bà Soumya Swaminathan, trưởng nhóm khoa học của WHO. (Ảnh: Reuters).

Tuy nhiên, bà Swaminathan cho rằng vẫn còn quá sớm để kết luận cần phải thiết kế lại các loại vắc xin COVID-19 hiện tại. "Chúng ta cần phải chuẩn bị trước và thận trọng chứ không hoảng sợ, bởi chúng ta đang ở một tình thế khác so với một năm trước".

Tới giai đoạn này, bà cho biết nhiều ca nhiễm biến chủng Omicron xuất hiện triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Ngoài ra, vẫn chưa có bằng chứng kết luận về tác động của Omicron đối với hiệu quả của kháng thể. "Omicron có thể vượt qua một số hàng rào miễn dịch tự nhiên có từ lần mắc trước đó" nhưng vắc xin vẫn có tác dụng, bà nói.

Chuyên gia Swaminathan cũng cho rằng việc tiêm tăng cường bằng vắc xin hiện có là đủ để chống lại Omicron.

Bà cũng đặt ra nghi ngờ về nguồn gốc của biến chủng mới lần đầu xác định ở miền Nam châu Phi bởi Omicron có thể bắt nguồn từ những quốc gia không có đủ trình tự bộ gene: "Nó bắt nguồn từ đâu? Chúng tôi không biết. Chúng ta có thể không bao giờ biết".

Bà Swaminathan cho rằng lệnh cấm nhập cảnh của một số quốc gia nhắm vào miền Nam châu Phi là "không công bằng", đồng thời ca ngợi quá trình giám sát và giải trình tự gene tuyệt vời của Nam Phi đã giúp xác định biến chủng này.

Nhà khoa học hàng đầu của WHO cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo cần công bằng hơn trong việc phân phối vắc xin và xét nghiệm COVID-19.

Khi được hỏi liệu biến chủng Omicron có thể sẽ không xuất hiện nếu châu Phi nhận và tiêm thêm vắc xin hay không, bà Swaminathan khẳng định điều này là hoàn toàn có khả năng.

"Có một mối liên hệ rõ ràng giữa bất bình đẳng trong tiếp cận vắc xin với sự phát triển của các biến chủng", bà nói.

Phương Trang

Nguồn Doanh nghiệp Niêm yết