Chuyên gia mách cơ hội "gom" cổ phiếu tốt giữa căng thẳng Nga - Ukraine

Cập nhật: 14:17 | 25/02/2022 Theo dõi KTCK trên

Tại buổi hội thảo trực tuyến "Chính sách tiền tệ mở rộng và Cơ hội cho ngành ngân hàng" do Công ty Chứng khoán HSC tổ chức vừa kết thúc, rất nhiều nhà đầu tư đã đặt câu hỏi về tác động của khủng hoảng địa chính trị, chiến tranh giữa Nga và Ukraine.

1347-cau-ca
Ảnh minh họa

Phúc đáp vấn đề trên, bà Bùi Hoàng Minh, Chuyên gia Phân tích cao cấp khối khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán HSC nhận định, nhìn lại lịch sử căng thẳng địa chính trị thường có tác động trong ngắn hạn đến thị trường chứng khoán.

Về tác động trực tiếp, theo bà Minh hiện tại giá năng lượng tăng cao tạo áp lực chi phí tăng nên lạm phát ở các nước phát triển đã tăng cao.

Nếu giá năng lượng tiếp tục ở mức 80 - 90 USD/thùng thì nhóm năng lượng, phân bón hưởng lợi và gây áp lực lên quyết định chính sách thắt chặt tiền tệ.

Khi chu kỳ lãi suất tăng, cầu tín dụng tăng theo thì nhóm ngành ngân hàng được hưởng lợi. Lạm phát tăng cao nhưng hồi phục kinh tế toàn cầu dẫn đến nhu cầu tiêu dùng tăng thì doanh nghiệp có khả năng chuyển chi phí cho khách hàng cũng được hưởng lợi.

Căng thẳng địa chính trị sẽ là vấn đề nóng kéo dài trong quý I và quý II nhưng khi đầu tư cần nhìn một thị trường trong nền kinh tế tăng trưởng vững chắc trong 2 đến 3 năm để từ đó nhìn nhận ngành được hưởng lợi như nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp, xuất khẩu dầu mỏ, cầu tiêu dùng tăng thì nhóm ngành bán lẻ sẽ tăng trưởng.

Khi căng thẳng địa chính trị qua đi, tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn cao và trong chu kỳ tăng dài hạn sẽ là điều hấp dẫn nhà đầu tư.

Chứng khoán phiên chiều 25/2: Cổ phiếu chứng khoán “dậy sóng”, VN-Index tiếp tục tăng

Thị trường chứng khoán trong nước phiên chiều 25/2/2022 ghi nhận hàng loạt cổ phiếu nhóm chứng khoán đua nhau bứt phá sau giờ nghỉ ...

VCSC chỉ ra 3 cổ phiếu ngân hàng đáng để đầu tư dài hạn

VCSC cho rằng Vietcombank, Techcombank và VPBank là những lựa chọn hàng đầu đối với các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn và ...

Chứng khoán Mỹ đổi màu, dòng tiền tăng trở lại sau lệnh trừng phạt Nga của phương Tây

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm sốc đầu phiên 24/2 nhưng rồi đồng loạt hồi phục mạnh khi nhà đầu tư bớt lo ngại về ...

Bảo Bảo