Chuyên gia lý giải hiện tượng thị trường giảm mạnh về cuối phiên thời gian gần đây

Cập nhật: 09:29 | 01/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Theo chuyên gia, những phiên lao dốc liên tiếp của thị trường đã có dấu hiệu báo trước về mặt kỹ thuật. Trước đó, một số nhóm cổ phiếu trụ cột của thị trường đã quay trở về vùng đáy dài hạn và nhiều NĐT kỳ vọng có lực cầu bắt đáy gia tăng mạnh ở nhóm cổ phiếu này giúp thị trường đảo chiều. Tuy nhiên, lực cầu không xuất hiện khiến những cổ phiếu trụ đồng loạt thủng đáy, do đó tạo áp lực tâm lý cho những nhóm cổ phiếu khác.

Diễn biến thị trường chứng khoán có phần tương tự những phiên giảm trước đây khi tăng trong phiên sáng nhưng giảm trở lại về cuối phiên. VN-Index có phiên cuối tháng 10 giảm điểm mạnh với 14,21 điểm (-1,36%), thanh khoản giá tăng mạnh so với phiên trước thể hiện áp lực bán mạnh đột biến.

Kết thúc tháng 10, VN-Index giảm mạnh -10,91% so với tháng trước về mức 1.028,19 điểm, tiếp tục duy trì 2 tháng giảm điểm mạnh, VN-Index quay trở về vùng giá mở đầu năm 2023. Hai tháng giảm điểm mạnh lấy đi nổ lực phục hồi tăng điểm trong hai quý đầu năm 2023. Tâm lý tiêu cực, độ rộng trên 2 sàn niêm yết rất tiêu cực trong phiên cuối tháng 10 với áp lực bán áp đảo khi có 579 mã giảm giá (51 mã giảm sàn), 103 mã tăng giá (10 mã tăng trần) và 102 mã giữ giá tham chiếu.

Chuyên gia lý giải hiện tượng thị trường giảm mạnh về cuối phiên thời gian gần đây

Những phiên giảm điểm mạnh về cuối phiên cũng khiến xu hướng thị trường trở nên khó đoán định. Lý giải về hiện tượng này trong thời gian gần đây, ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch HĐQT FinPeace cho rằng có ba yếu tố chính. Thứ nhất đó là các tài khoản có vị thế sẵn trade T0 trung bình giá xuống, chờ đến thời điểm cuối phiên thấy thị trường không đảo chiều những NĐT này sẽ lập tức bán ra cổ phiếu. Thứ hai là do lo ngại rủi ro biến động bất thường sau giờ giao dịch, ví dụ biến động mạnh tại phiên giao dịch Mỹ, NĐT có xu hướng đóng bớt trạng thái về cuối phiên. Thứ bà là do vay margin cao, NĐT không đủ sức chịu rủi ro qua đêm.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, trên thực tế, những phiên lao dốc liên tiếp của thị trường đã có dấu hiệu báo trước về mặt kỹ thuật. Trước đó, một số nhóm cổ phiếu trụ cột của thị trường đã quay trở về vùng đáy dài hạn và nhiều NĐT kỳ vọng có lực cầu bắt đáy gia tăng mạnh ở nhóm cổ phiếu này giúp thị trường đảo chiều. Tuy nhiên, lực cầu không xuất hiện khiến những cổ phiếu trụ đồng loạt thủng đáy, do đó tạo áp lực tâm lý cho những nhóm cổ phiếu khác.

Hiện nay, thị trường đang đối diện khá nhiều yếu tố bất lợi. Bất chấp quyết tâm phục hồi nền kinh tế của Chính phủ, chính sách xoay chiều vẫn chưa “ngấm” vào nền kinh tế như kỳ vọng. Điều này thể hiện ở kết quả kinh doanh quý 3 ảm đạm và kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 4 vẫn kém khả quan. Đặc biệt là khả năng hấp thụ vốn ưu đãi lãi suất thấp không đem được nhiều kết quả. Do đó, kỳ vọng của NĐT về triển vọng thị trường chứng khoán cuối năm 2023 đang có phần lung lay.

Rất khó dự đoán đáy thị trường bởi đáy chỉ hình thành khi đã đi qua nó. Tuy nhiên, khả năng đáy năm nay sẽ cao hơn đáy năm trước, kịch bản VN-Index “vỡ đáy” năm 2022 là rất khó xảy ra, trừ trường hợp có tác động mạnh từ biến động tài chính thế giới. Theo đó, chuyên gia khuyến nghị NĐT cần nhìn vào những tín hiệu “hàn gắn vết thương”, có nghĩa thị trường cần xuất hiện những phiên tăng giá đáng tin cậy. Thị trường cần tối thiểu hai đợt tăng giá để xác nhận tín hiệu đầu tiên trong việc tạo ra sóng tăng mới, vùng trợ tin cậy ở vùng 1.000-1.030 điểm.

“Mọi pha bắt đáy ở vùng giá thấp sau khi xảy ra một nhịp điều chỉnh mạnh đều mang lại rủi ro rất lớn. Nhà đầu tư không nên mua vì suy đoán đợt giảm giá sẽ kết thúc mà chỉ mua khi có dấu hiệu của đợt tăng sắp bắt đầu. Thị trường chỉ có thể quay trở lại đà tăng khi có một lứa NĐT đầu tiên dám liều lĩnh mua và nắm giữ qua ngày T+ và bắt đầu có lời”, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết.

Về định giá, P/E tiến về khu vực giá rẻ tương đương với đợt trước sóng tăng trong năm nay. Dù vẫn có một vài yếu tố bất lợi mới xuất hiện như tỷ giá, sức khoẻ của nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng không được như kỳ vọng, song dưới góc độ dài hạn và cơ bản, các nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 4 dự kiến không xấu và giá bị chiết khấu rất sâu trong đợt này sẽ thu hút được dòng tiền tốt.

Về chiến lược đầu tư, đầu tiên là chiến lược phục kích, NĐT nên chờ đợi VN-Index lùi về 1.000 – 1.030 điểm, nếu thị trường tạo ra những đợt tăng giá đầu tiên với lực cầu tốt thì có thể tham gia đầu cơ ngắn hạn. Tuy nhiên, khi thủng đáy 1.000 điểm cần nhanh chóng thoát hàng để chờ đáy tiếp theo. Bên cạnh đó là chiến lược đầu tư dài hạn là tích sản mua cổ phiếu tốt khi VN-Index dưới 1.200 điểm và mua cổ phiếu lớn đã nắm được giá trị nội tại doanh nghiệp. Thời điểm tâm lý thị trường chán nản là cơ hội để các NĐT dài hạn hành động, song điều quan trọng vẫn là lựa chọn cổ phiếu tốt.

Đưa nhận định về phiên 1/11, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) cho rằng, thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật và chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động gần vùng 1.020 điểm. Điểm tích cực là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có dấu hiệu chững lại đà giảm, nhưng rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn ở mức cao cho nên đà giảm ngắn hạn có thể sẽ còn tiếp diễn. Đồng thời, chỉ số VNReal của nhóm cổ phiếu bất động sản đã giảm về vùng đáy năm 2020 và 2022 cho thấy đồ thị giá có thể sẽ sớm xuất hiện nhịp hồi trong vài phiên tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn bi quan thái quá với diễn biến thị trường hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư hạn chế bán tháo danh mục ngắn hạn nếu không có áp lực margin và chưa nên mua vào trong giai đoạn này.

Nhu cầu sử dụng vốn margin có dấu hiệu trùng xuống

Sau khi các công ty chứng khoán đạt được kết quả kinh doanh khá tốt từ mảng cho vay margin trong quý III, thì từ ...

Ngân hàng Thái Lan khuyến nghị đầu tư và đánh giá cao thị trường chứng khoán Việt Nam

Theo báo cáo của Tisco Advisory, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang hấp dẫn nhiều nhà đầu tư nước ngoài và dự kiến ...

Thị trường chứng khoán ngày 1/11/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

Nỗ lực hồi phục thất bại, VN-Index tiếp tục rơi; ASP báo cáo tình hình khắc phục chứng khoán bị cảnh báo; Dầu thực vật ...

Quỳnh Nga

Tin liên quan