Chuyên gia lên tiếng về lạm phát khi chủ các khu nhà cho thuê rục rịch tăng giá điện

Cập nhật: 16:07 | 13/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Trên địa bàn Hà Nội, nhiều chủ trọ hay chủ các khu nhà ở bắt đầu rục rịch tăng giá điện trong thời gian gần đây. Việc các chủ trọ rục rịch tăng giá điện liệu có tác động tới lạm phát của Việt Nam trong giai đoạn nửa cuối năm 2023?

Tại khu vực phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, nhiều chủ trọ đã bắt đầu tăng giá điện. Theo chia sẻ của anh Bùi Văn Nhân, một nhân viên văn phòng đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội cho biết kể từ tháng 6, chủ khu nhà của anh bắt đầu tăng giá điện. Cụ thể, 1 số điện (1 KW) tăng từ 3.500 đồng lên 4.000 đồng, tương đương mức tăng hơn 14%. Tại khu vực phường Thái Hà, quận Đống Đa, anh Nguyễn Xuân Hoàng chia sẻ, chủ khu nhà nơi mà mình đang thuê cũng đã ra thông báo tăng giá điện từ 3.800 đồng lên 4.000 đồng/1 KW, tương đương mức tăng hơn 5%.

Theo tìm hiểu của Tạp chí Kinh tế Điện từ Chứng khoán Việt Nam, nguyên nhân chính dẫn tới việc các chủ xóm trọ hay chủ các khu nhà cho thuê quyết định tăng giá điện là vì EVN áp dụng tăng giá điện 3% kể từ tháng 5/2023. Mặc dù giá điện ngày một tăng cao thế nhưng việc nguồn cung điện không đủ đáp ứng đã làm ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống của người dân. Việc các chủ nhà tăng giá điện sẽ đẩy chi phí dành cho nhà ở tăng cao và điều này hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới lạm phát của Việt Nam trong nửa cuối năm 2023.

Để đánh giá tác động của lạm phát trong giai đoạn cuối năm, Tạp chí Điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Lê Minh, Tiến sĩ Tài chính tại Đại học West Scotland, hiện đang là Giám đốc vận hành trung tâm khởi nghiệp trường Đại học FPT.

Chuyên gia lên tiếng về lạm phát khi chủ các khu nhà cho thuê rục rịch tăng giá điện

TS. Tài chính Bùi Lê Minh, Đại học West Scotland, Giám đốc vận hành trung tâm khởi nghiệp ĐH FPT.

PV: Thời gian gần đây, nhiều chủ trọ hay chủ các khu nhà cho thuê đã thu thêm tiền điện với lí do EVN đã tăng 3% giá điện. Vậy theo quan điểm của TS. Bùi Lê Minh, việc này có tác động thế nào tới lạm phát của Việt Nam trong giai đoạn nửa cuối 2023?

TS. Bùi Lê Minh: Để đánh giá CPI trong giai đoạn cuối năm có tăng hay không sẽ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, do điện nước và nhà ở chỉ chiếm 18,82% trong rổ chỉ số giá tiêu dùng. Giá điện chiếm 3,5% rổ chỉ số nên việc tăng giá 3% có thể ảnh hưởng trực tiếp lên CPI khoảng 0,105%. Tuy nhiên, tăng giá điện có sự lan toả đến việc tăng giá của các loại hàng hoá và dịch vụ khác. Chỉ số lạm phát lõi PCE khi đó sẽ trở nên dai dẳng và khó kiểm soát hơn vì kỳ vọng lạm phát của người dân, doanh nghiệp lên cao. Ngoài ra, cần đặc biệt thận trọng khi tăng giá điện trong thời điểm hiện tại vì nhu cầu trong nền kinh tế đang yếu. Ngân hàng nhà nước nỗ lực giảm lãi suất điều hành 3 lần liên tiếp và Chính phủ thúc đẩy giải ngân đầu tư công để kích thích nền kinh tế sẽ khiến Việt Nam dễ "nhập khẩu" lạm phát từ bên ngoài hơn. Lúc ấy chính sách có thể bắt buộc phải đảo ngược theo hướng thắt chặt để phòng ngừa lạm phát. Nhất là trong bối cảnh cục dự trữ liên bang Mỹ - FED sẽ tăng hoặc giữ lãi suất ở mức cao đến hết năm nay. Điều này hoàn toàn không có lợi cho thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Điều hành của EVN cần theo định hướng chung của Chính phủ, theo hướng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong giai đoạn này.

Trên thị trường chứng khoán, dòng tiền vẫn luân chuyển mạnh giữa các nhóm ngành và VN-Index đang tiến sát đến vùng đỉnh cũ. Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/6, VN-Index tăng 6,44 điểm (+0,58%) lên 1.122,46 điểm với 233 mã tăng và 145 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch trên HSX đạt 943.543.202 đơn vị, thanh khoản thị trường tăng so với phiên giao dịch tuần trước với tổng giá trị đạt trên 15,2 ngàn tỷ đồng, tính riêng trên HOSE. Nhóm VN30 có 16 mã tăng, 4 mã tham chiếu và 10 mã giảm. NVL, VHM, HPG là một trong những mã tăng tốt trong phiên hôm nay, đáng chú ý NVL tăng trần với thanh khoản đột biến. Ở chiều ngược lại, TPB là mã giảm mạnh nhất khi giảm trên 1%. Các mã như VIB, MBB, CTG, FPT,.. là những mã chìm trong sắc đó tuy nhiên mức giảm không đáng kể, dưới 1%.

Chuyên gia lên tiếng về việc lạm phát quay đầu tăng do giá điện

Trong ngày hôm qua, 29/05/2023, Tổng Cục thống kê đã công bố Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 ...

CPI tháng 5/2023 tăng nhẹ, lạm phát tiếp tục được kiểm soát tốt

Giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng do thời tiết nắng nóng kéo dài là nguyên nhân chính làm chỉ số ...

Kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm tăng trưởng

Sáng 8/6, tại phiên chất vấn của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, theo sự phân công của Thủ tướng Chính phủ, thay ...

Thiên Dương

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm