Chuyên gia hiến kế để Đà Nẵng hút đại bàng về 'làm tổ'

Cập nhật: 13:26 | 27/06/2022 Theo dõi KTCK trên

PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng Đà Nẵng cần làm mới để đón cơ hội, tăng tốc phát triển bứt phá, không để tụt lại phía sau. Đà Nẵng phải thu hút được nhều đại bàng đến "làm tổ".

Thành phố đáng sống trong bối cảnh mới

Sáng nay tại Đà Nẵng diễn ra Hội thảo “Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống”. Sự kiện này càng được quan tâm khi cách đây vài ngày, TP Đà Nẵng tổ chức thành công Diễn đàn đầu tư 2022 với sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo bộ ngành, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tại hội thảo, các đại biểu nhấn mạnh trong 25 năm lên thành phố trực thuộc TƯ, Đà Nẵng đã tận dụng tối đa những nguồn lực sẵn có cùng với các cơ chế, chính sách của Trung ương, đạt được bước phát triển mạnh mẽ, liên tục giữ thứ hạng cao trên bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh và được đánh giá là điểm đến du lịch, trải nghiệm hấp dẫn bậc nhất cả nước.

PGS.TS Trần Đình Thiên chia sẻ tại hội thảo
PGS.TS Trần Đình Thiên chia sẻ tại hội thảo

Không chỉ vậy, Đà Nẵng còn nổi lên là điểm sáng thu hút đầu tư, quy tụ hàng loạt ‘đại bàng’ trong và ngoài nước đến chung tay cùng chính quyền xây dựng, phát triển thành phố. Đà Nẵng đang từng bước trở thành nơi an cư lý tưởng, đô thị đáng sống bậc nhất cả nước trong suy nghĩ của rất nhiều người. Đà Nẵng từ lâu được biết đến là một thành phố đáng đến, đáng trải nghiệm, đáng đầu tư, thành phố đáng sống.

Tuy nhiên trong bối cảnh mới, khi Đà Nẵng được định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á, với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ; là một trong những trung tâm văn hóa - thể thao, giáo dục - đào tạo, y tế chất lượng cao, khoa học - công nghệ phát triển của đất nước, Đà Nẵng cần “làm mới” để đón cơ hội, tăng tốc phát triển bứt phá, không để tụt lại phía sau.

Tại hội thảo, PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh những đòi hỏi, yêu cầu mới cho Đà Nẵng. Đà Nẵng không chỉ là điểm đến, mà phải là điểm đến hàng đầu, với những trải nghiệm đẳng cấp, khác biệt. Và Đà Nẵng phải trở thành nơi làm tổ của các đại bàng, các nhà đầu tư với các dự án lớn, đẳng cấp, dấu ấn.

Hội thảo “Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống” do Báo Đầu tư phối hợp Sun Group tổ chức
Hội thảo “Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống” do Báo Đầu tư phối hợp Sun Group tổ chức

“Đà Nẵng vốn nổi tiếng có Bà Nà, có Cầu Vàng. Thế nhưng hai ba năm Cầu Vàng tất nhiên vẫn “hot”. Nhưng dăm năm tới, nếu vẫn chỉ có chừng đó thứ ở Bà Nà, thì người ta còn không muốn lên Bà Nà nữa, và người ta thấy Đà Nẵng vẫn thế.

Chính vì thế, cần làm mới cả những điểm đã cũ, tạo nhiều sản phẩm trải nghiệm mới ở những điểm vốn đã quá quen. Có như thế thì khách mới trở lại, chứ không để họ đến một lần rồi thôi. Mà thêm nhiều trải nghiệm nghĩa là rút ví khách được nhiều hơn. Thế thì đáng làm lắm chứ”, PGS.TS Trần Đình Thiên nêu.

Hút đại bàng về ‘làm tổ’

Theo ông Trần Đình Thiên, cái này thì nhiều địa phương đều cần, nhưng Đà Nẵng lại cần phải có những đại bàng khỏe nhất, mạnh nhất. Phải lựa chọn “đại bàng” trong các lĩnh vực mũi nhọn phát triển: du lịch, giải trí, công nghệ, tài chính.

Vị trí thực hiện cảng Liên Chiểu, đại dự án hứa hẹn sẽ là động lực cực lớn để phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng thời gian tới
Vị trí thực hiện cảng Liên Chiểu, đại dự án hứa hẹn sẽ là động lực cực lớn để phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng thời gian tới

Hiến kế giúp Đà Nẵng trở thành “tổ ấm” của những đại bàng lớn, chuyên gia này cho rằng, đại bàng chọn nơi làm tổ, cứ nơi nào trải thảm đỏ và tôn trọng họ, tạo điều kiện cho họ, thì họ đến. Tất nhiên đã đến thì phải tuân thủ luật chơi.

“Nhìn nhận thẳng thắn, Đà Nẵng giai đoạn vừa qua đã giảm sức hút đầu tư. Bằng chứng là PCI đã ra khỏi top 5 cả nước. Nhiều năm liền Đà Nẵng không có dự án nào mới. Đại bàng mới gần như chưa có, đại bàng đã hút được không trân trọng rất dễ rời đi kiếm tổ mới.

Kế sách duy nhất để hấp dẫn đại bàng là cơ chế cởi mở, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện tối đa, nhiều khi phải hy sinh cái lợi nhỏ đến có cái lợi lớn"” TS Trần Đình Thiên hiến kế.

Nêu một dẫn dụ cụ thể, chuyên gia này đặt câu hỏi khung giá đất Đà Nẵng đã thực sự phù hợp hay chưa? Ông cho rằng nhiều doanh nghiệp cũng vì khung giá đất Đà Nẵng mà đã chọn nơi khác để đầu tư.

Đà Nẵng đẩy mạnh thu hút đầu tư với 7 đại dự án

7 đại dự án này được UBND TP. Đà Nẵng xác định là trọng điểm thu hút đầu tư, định hướng đến 2045 TP là ...

TP Đà Nẵng thu hút đầu tư 36 dự án trọng điểm giai đoạn 2022-2026

Theo Cổng TTĐT TP Đà Nẵng, UBND TP vừa ban hành danh mục dự án thu hút đầu tư vào TP Đà Nẵng giai đoạn ...

Giải quyết các “bài toán lớn” để phát triển tương lai Internet Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Phạm Đức Long nêu các ‘bài toán lớn’ cần giải quyết để phát triển Internet tại Việt ...

Cao Thái

Tin cũ hơn
Xem thêm