Chuyên gia: Hai yếu tố sẽ tác động trực tiếp đến xu hướng của thị trường

Cập nhật: 11:10 | 29/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Tại Talkshow “Phố Tài chính”, ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Khối Phân tích Maybank Investment Bank đánh giá có hai yếu tố sẽ tác động trực tiếp đến xu hướng của thị trường. Yếu tố thứ nhất đó là lãi suất và thanh khoản, yếu tố thứ hai đó là kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp.

Đối với yếu tố lãi suấtthanh khoản chúng ta đã thấy trạng thái chuyển đổi từ thắt chặt từ hồi cuối quý IV/2022 và thậm chí đầu quý I/2023 vừa qua sang trạng thái nới lỏng hơn, lãi suất giảm và thanh khoản bắt đầu quay trở lại, điều đó đã giúp cho thị trường phục hồi tốt trong giai đoạn vừa qua. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có mức sinh lời khoảng 10-11%, tốt nhất trong khu vực ASEAN.

Chuyên gia: Hai yếu tố sẽ tác động trực tiếp đến xu hướng của thị trường
Ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Khối Phân tích Maybank Investment Bank

“Yếu tố lãi suất giảm giúp cho thanh khoản duy trì ở mức 700 – 800 triệu USD/ngày như hiện nay là hoàn toàn khả thi. Điều này có thể giúp cho thị trường có thể tăng trưởng thêm một chặng nữa, chúng tôi kỳ vọng khoảng 7%. Sau đó thị trường sẽ tập trung đánh giá tốc độ phục hồi của kinh tế, sẽ có nhiều biến số hơn, sẽ không dễ như câu chuyện dự phóng xu hướng lãi suất”, ông Thành chia sẻ.

Mặc dù chúng ta có câu chuyện về lãi suất giảm, đẩy mạnh đầu tư công nhưng bên cạnh đó, các yếu tốt liên quan đến tình hình xuất khẩu có phục hồi kịp hay không, kinh tế Mỹ liệu có suy thoái như thế nào, hay kinh tế Trung Quốc phục hồi ra sao…vẫn còn khó đoán định.

Nhìn vào cấu trúc của thị trường chứng khoán Việt Nam, chúng ra thấy được một đặc điểm nổi bật là các nhà đầu tư cá nhân hiện đang chiếm tỷ trọng rất lớn, đạt hơn 85% trong tổng giao dịch hằng ngày. So với các nước ASEAN đây là một tỷ lệ rất cao, trung bình các nước ASEAN, tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân chỉ ở mức 30 – 40% thì đây là một tỉ lệ rất cao.

Đặc điểm của dòng tiền cá nhân là họ thường sẽ theo đuổi trường phái phân tích kỹ thuật hay yếu tố tâm lý, các câu chuyện ngắn hạn. Điều này cũng lý giải nguyên nhân thời gian qua những cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sẽ tạo ra hiệu ứng tăng giá tốt hơn các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Trong khi đó thì dòng tiền của nhà đầu tư tổ chức, đặc biệt là dòng tiền của nhà đầu tư tổ chức nước ngoài vẫn chưa quay trở lại thị trường một cách rõ ràng. Chỉ khi nào chúng ta bước vào trạng thái kinh tế phục hồi tốt hơn, đặc biệt là những vấn đề nhà đầu tư nước ngoài đang quan tâm như thị trường trái phiếu doanh nghiệp được khắc phục chưa, thị trường bất động sản đã có những chính sách như thế nào…lúc đó dòng tiền ngoại mới quay lại. Khi đó, chúng ta mới có thể kỳ vọng dòng tiền vào thị trường sẽ mạnh mẽ hơn đối với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

“Càng về cuối năm, khi các triển vọng về phục hồi kinh tế trở thành hiện thực, những công ty lớn chứng tỏ được nội lực trong việc đi qua cơn bão và duy trì tăng trưởng lợi nhuận, phục hồi tốt hơn thì chúng tôi cho rằng lúc đó dòng tiền sẽ dần quay trở lại với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn”, ông Thành nhấn mạnh.

Bàn về dư địa để Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục giảm lãi suất, ông Thành cho biết lãi suất huy động đã giảm nhanh hơn nhưng lãi suất cho vay vẫn đang bị kẹt bởi nguồn vốn huy động lãi suất cao ở giai đoạn 3 – 4 tháng trước vẫn còn ảnh hưởng đến chi phí vốn của ngân hàng.

Chúng ta sẽ mất khoảng 3 – 4 tháng để có thể nhìn thấy tác động của việc cắt giảm lãi suất điều hành, lãi suất cho vay và chúng tôi tính toán để lãi suất cho vay trở lại mức bình thường, ổn định cho nền kinh tế thì sẽ phải giảm đâu đó khoảng 1,5% so với mức hiện tại. Như vậy lãi suất điều hành của Việt Nam vẫn có thể giảm ít nhất là 0,5% nữa trong khoảng thời gian 3 tháng tới.

TTCK tăng gần 100 điểm trong một tháng, NĐT không nên hưng phấn “thái quá”, đề phòng cú đảo chiều đột ngột

Thị trường chứng khoán trong nước có tuần giao dịch khởi sắc để đưa VN-Index lên mức cao nhất trong vòng 9 tháng. Cùng với ...

Rủi ro đang nhiều hơn lợi nhuận, nhà đầu tư không nên mua mới ở thời điểm này

Chuyên gia chứng khoán nhận định, dòng tiền hiện nay trên thị trường chứng khoán đang rất hưng phấn, khó cản, chính vì thế mà ...

Chuyên gia MBS: Nhà đầu tư nếu quá bi quan sẽ đánh mất cơ hội

Chuyên gia MBS cho rằng, thị trường đã tạo đáy quá rõ ràng và khuyên nhà đầu tư đừng quá bi quan vì như vậy ...

Quỳnh Nga