Chuyên gia gợi ý nhóm ngành tiềm năng mở ra cơ hội đầu tư năm 2023

Cập nhật: 11:38 | 13/01/2023 Theo dõi KTCK trên

VN-Index đang dần hình thành xu hướng đi ngang trong ngắn hạn ở vùng biên độ hẹp. Trạng thái này được nhiều tổ chức dự báo sẽ là xu hướng trong 2 quý đầu năm nay, khi nền lãi suất vẫn ở mức cao cùng tâm lý thận trọng. Trong chương trình Khớp lệnh, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) đã có những nhận định về rủi ro thị trường hiện nay và những nhóm ngành chính nên có trong danh mục đầu tư năm 2023.

Theo ông Đỗ Bảo Ngọc, trong thời gian vừa qua nhà đầu tư giao dịch ở trạng thái tích luỹ trong một biên độ hẹp (vùng 1.020 – 1.090 điểm), cùng với tích luỹ thanh khoản không cao và có chiều đi xuống. Bên cạnh đó, hầu hết các thông tin xấu đều đã được phản ánh, cùng với trạng thái margin của thị trường đang rất thấp, dư nguồn marign ở các công ty chứng khoán nhiều, thời gian này cũng không phải là thời điểm đỉnh cao của margin trên thị trường mà ở mức rất hài hòa. Từ những yếu tố này vị chuyên gia nhận định thị trường hiện tại khó có thể xảy ra nhịp điều chỉnh lớn, nếu có chỉ ở mức không đáng lo ngại.

Chuyên gia gợi ý nhóm ngành tiềm năng mở ra cơ hội đầu tư năm 2023
chuyên gia CSI nhận định thị trường hiện tại khó có thể xảy ra nhịp điều chỉnh lớn, nếu có chỉ ở mức không đáng lo ngại. Hình minh họa

Bàn luận về những nhóm ngành chính phải có trong danh mục đầu tư trong năm 2023, ông Ngọc chia sẻ hai nhóm ngành chính cần có đó là đầu tư công và chứng khoán.

Với nhóm đầu tư công, ông Đỗ Bảo Ngọc nhận định đây là nhóm ngành sẽ có rất nhiều cơ hội trong năm nay. Ông cho biết, thực tế ngành xây dựng nói chung và xây dựng cơ sở hạ tầng nói riêng đã chịu nhiều tác động tiêu cực trong 2, 3 năm vừa qua cả về mặt khối lượng công việc.

Có thể kể tới như đầu tư công chậm, thị trường bất động sản gặp khó khăn, xây dựng công nghiệp và xây dựng dân dụng đều có chiều hướng đi xuống, giá cả nguyên vật liệu cho xây dựng tăng cao, từ đó ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của nhóm này.

Phó Tổng giám đốc CSI nhận định, năm 2022 có thể chính là đáy của nhóm xây dựng. Trong nhóm xây dựng (gồm xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng dân dụng và xây dựng công nghiệp) nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý đến xây dựng cơ sở hạ tầng do hưởng lợi từ các kế hoạch giải ngân đầu tư công đã được đẩy mạnh ngay từ đầu năm nay, cho thấy sự quyết tâm của Chính phủ.

Ông Ngọc cho biết, chính sách tiền tệ không có nhiều dư địa để tạo ra không gian tăng trưởng, nhưng chính sách tài khoá sẽ là một trong những điểm nhấn Chính phủ bắt buộc phải đẩy mạnh để tạo ra động lực cho nền kinh tế. Từ đó ông Ngọc nhận định khối lượng công việc cho nhóm xây dựng cơ sở hạ tầng là rất lớn, thậm chí nhóm ngành này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động để đáp ứng việc triển khai các dự án do nhu cầu gia tăng quá nhanh.

ông Đỗ Bảo Ngọc
Ông Đỗ Bảo Ngọc

Với nhóm ngành chứng khoán, ông Ngọc cho biết phải đối mặt với rất nhiều rủi ro trong năm 2022, thị trường chứng khoán đã giảm mạnh với hầu hết các cổ phiếu đã về mức định giá phù hợp. Bên cạnh đó, ông Đỗ Bảo Ngọc kỳ vọng trong năm 2023 lạm phát thế giới có đỉnh đi xuống rõ nét, lãi suất có đỉnh và nới lỏng ở 6 tháng cuối năm, từ đó thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có sự cải thiện rõ nét từ quý II trở đi. Riêng với ngành chứng khoán, hệ thống nền tảng giao dịch mới KRX kỳ vọng được đưa vào vận hành với nhiều sản phẩm mới được áp dụng.

“Chúng ta có thể có giao dịch T0 hay sản phẩm phái sinh trên cổ phiếu, trái phiếu, chỉ số… giúp thanh khoản tăng", ông Ngọc chia sẻ.

Một trong những kỳ vọng lớn khác của ngành là thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào năm 2024 – 2025, trong năm nay Chính phủ đã rất quyết tâm hoàn thiện các yếu tổ để nâng hạng thị trường. "Đó cũng là những lý do vì sao khối ngoại mua dòng rất mạnh vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023 vừa qua", vị chuyên gia nhấn mạnh'.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Agriseco Research chỉ ra cơ hội đầu tư cổ phiếu nhờ thúc đẩy đầu tư công

Theo Agriseco Research giải ngân đầu tư công được kỳ vọng trở thành trụ cột mới cho tăng trưởng kinh tế giai đoạn tới nhờ ...

Cơ hội đầu tư cổ phiếu ngân hàng: CTG và VCB được khuyến nghị theo dõi

Theo Mirae Asset Việt Nam, khối các ngân hàng quốc doanh sẽ là một lựa chọn tốt nhờ định giá tương đối thấp so với ...

Chính sách tiền tệ sẽ giảm dần mức độ thắt chặt và nới lỏng hơn vào quý III/2023

Chuyên gia cho rằng chính sách tiền tệ trong năm 2022 theo chính sách chung của thế giới là thắt chặt cung tiền. Sang năm ...

Khánh Vân