Chuyên gia FiinGroup gợi ý ba chủ đề đầu tư đáng quan tâm trong thời gian tới

Cập nhật: 15:39 | 21/08/2023 Theo dõi KTCK trên

Đánh giá về khả năng phục hồi của thị trường sau đợt giảm mạnh, đại diện FiinGroup cho rằng vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng, song cơ hội để nhà đầu tư mua cổ phiếu lãi "bằng lần" không còn nhiều như nửa đầu năm.

Tại Tọa đàm "Sóng Chứng Khoán 2023: V hay W?" do Chứng khoán Yuanta Việt Nam tổ chức, bà Đỗ Hồng Vân, Trưởng phòng Phân tích Dữ liệu, Công ty CP FiinGroup Việt Nam cho rằng, kể từ giữa tháng 4, Chính Phủ có sự đảo chiều sự chính sách giúp tâm lý nhà đầu tư trở nên cân bằng hơn. Những nhóm ngành có độ nhạy với lãi suất như dịch vụ tài chính, thép hồi có đà hồi phục mạnh so với VN-Index.

Chuyên gia FiinGroup gợi ý ba chủ đề đầu tư đáng quan tâm trong thời gian tới
Hiện, định giá thị trường không còn rẻ, nếu loại nhóm ngành ngân hàng, bất động sản thì đang ở mức rất cao trong nhiều năm nay.

Dữ liệu của FiinGroup cho thấy có sự phục hồi nhẹ về lợi nhuận thị trường, biểu hiện ở việc tốc độ suy giảm lợi nhuận đã chậm lại so với các quý trước. Lợi nhuận quý 2/2023 đã tăng trưởng cao so với quý 1/2023 và quý 4/2022. “Chúng tôi tin rằng, quý 4/2022 đã là đáy về suy giảm lợi nhuận doanh nghiệp”, bà Vân nói.

Theo chuyên gia FiinGroup, sự hồi phục lợi nhuận thị trường đến từ khối tài chính, chủ yếu là nhóm chứng khoán thay vì nhóm ngân hàng như các giai đoạn trước. Khối phi tài chính cải thiện về biên lợi nhuận, đã diễn ra trong 2 quý vừa qua và xu hướng ngày càng mạnh mẽ.

Tổng lợi nhuận của khối tài chính và phi tài chính trong quý 2/2023 đã tăng 31,8% so với quý 4/2022 và 6,4% so với quý 1/2023. Nguồn: FiinGroup
Tổng lợi nhuận của khối tài chính và phi tài chính trong quý 2/2023 đã tăng 31,8% so với quý 4/2022 và 6,4% so với quý 1/2023. Nguồn: FiinGroup

Bà Vân cũng đề cập đến ba nhóm ngành với ba phổ màu khác nhau. Với ngành màu xanh (nhóm có tăng trưởng lợi nhuận tích cực trong hai quý gần đây), rõ ràng nhóm này có cơ hội về đầu tư nhưng có nhiều câu chuyện cần lưu ý.

Như ngành bất động sản trong quý 2/2023 có tăng trưởng lợi nhuận sau thuế rất tích cực (61,4% so với cùng kỳ) nhưng khi xem xét cụ thể, tăng trưởng này chủ yếu đến một vài doanh nghiệp đầu ngành như KBC hay VMH. Với nhóm ngành này, nhà đầu tư quan tâm đến tiến độ thực hiện dự án và bán hàng hơn là câu chuyện tăng trưởng lợi nhuận. Xác suất xảy ra kịch bản sớm hồi phục khá thấp bởi những doanh nghiệp bất động sản hiện nay gặp nhiều vấn đề liên quan đến vốn và pháp lý của các dự án.

Với nhóm ngành màu vàng (nhóm có câu chuyện hồi phục), tốc độ suy giảm lợi nhuận đã chậm lại đáng kể, có chỉ báo liên quan đến sự hồi phục là biên lợi nhuận cải thiện.

Như nhóm thép, lợi nhuận giảm quý thứ 4 liên tiếp nhưng biên lợi nhuận chuyển từ âm sang dương, tức là doanh nghiệp hoạt động đã có lãi từ hoạt động kinh doanh cốt lõi. Tuy nhiên phần lớn các công ty trong ngành có số ngày tồn kho giảm, cho thấy bản thân doanh nghiệp không tự tin về việc bán hàng ở phía trước nên chủ động kiểm soát hàng tồn kho để duy trì lợi nhuận.

Nguồn: FiinGroup.
Nguồn: FiinGroup.

Nhóm ngành màu đỏ (nhóm ngành đang ở trạng thái dò đáy) gồm hoá chất, dầu khí, bán lẻ lại phụ thuộc nhiều vào sự hồi phục của cầu trong nước và thế giới. Tuy nhiên sự hồi phục này đang diễn ra chậm.

Đại diện FiinGroup cũng cho biết đa số các ngành có giá tăng nhờ mở rộng về định giá, sự mở rộng này liên quan đến kỳ vọng hồi phục ở phía trước. Tuy nhiên như phân tích trước đó, tốc độ hồi phục chậm. Hơn nữa thời gian tới vẫn có nhiều trở ngại như khó khăn liên quan cầu tiêu dùng, liên quan đến thẩm thấu về mặt chính sách, nỗ lực thực hiện các chính sách đó.

Cơ hội để nhà đầu tư cổ phiếu lãi "bằng lần" không còn nhiều

Đánh giá về khả năng phục hồi của thị trường sau đợt giảm mạnh, bà Vân cho rằng vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng, song cơ hội để nhà đầu tư mua cổ phiếu lãi "bằng lần" không còn nhiều như nửa đầu năm.

Trích dẫn một báo cáo nước ngoài về 4 pha cơ bản mà thị trường thường trải qua là thất vọng, kỳ vọng, hồi phục và tăng trưởng, bà Vân đánh giá thị trường đang chuẩn bị bước qua giai đoạn phục hồi.

"VN-Index đã trải qua pha thất vọng khi giảm sâu vào cuối năm 2022. Từ đầu năm đến nay, chúng ta đang ở pha kỳ vọng và chuẩn bị bước vào hồi phục vào cuối năm. Dù vậy, cần lưu ý trong mỗi chu kỳ của thị trường, pha kỳ vọng là thời điểm nhà đầu tư dễ kiếm tiền nhất. Hiện, định giá thị trường không còn rẻ, nếu loại nhóm ngành ngân hàng, bất động sản thì đang ở mức rất cao trong nhiều năm nay", chuyên gia FiinGroup nhận định.

Theo bà Vân, khi định giá thị trường không còn rẻ, nhà đầu tư sẽ có cái nhìn thận trọng hơn giai đoạn trước. Thị trường sẽ chọn lọc kỹ lưỡng hơn và những kỳ vọng sẽ cần có số liệu thực tế chứ không đơn thuần là tin tức.

. Nguồn: FiinGroup
Nguồn: FiinGroup

Trong thời gian tới, bà Đỗ Hồng nhận thấy có ba chủ đề đầu tư đáng quan tâm. Thứ nhất, là liên quan đến kỳ vọng tháo gỡ chính sách với các nhóm ngành thép, bất động sản, xây dựng, chứng khoán, ngân hàng. Tuy nhiên tốc độ kỳ vọng tăng giá đã vượt quá xa so với sự cải thiện về nền tảng cơ bản.

Thứ hai là kỳ vọng cầu nội địa cải thiện, nổi lên ngành bán lẻ. Nhiều kỳ vọng cho rằng, nhóm bán lẻ cuối năm sẽ tốt hơn, song chuyên gia cho rằng cần lưu ý việc các doanh nghiệp đang giảm hàng tồn kho đáng kể, cho thấy bản thân doanh nghiệp cũng chưa chắc chắn về sự hồi phục trong thời gian tới.

Thứ ba, kỳ vọng xuất khẩu hồi phục mang lại cơ hội đầu tư cho nửa năm nay. Với sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ sẽ là cơ hội cho một số nhóm xuất khẩu như dệt may,.. kỳ vọng sẽ có sự cải thiện trong nửa cuối năm.

TTCK cần có nhịp điều chỉnh để NĐT đánh giá lại kỳ vọng trong bối cảnh thiếu vắng thông tin

Về kỹ thuật, sau nhịp tăng hơn 40% kể từ mức đáy tháng 11 năm ngoái, hoặc hơn 20% kể từ đầu tháng 5 vừa ...

Sau phiên “đổ đèo” mạnh nhất năm, nhịp điều chỉnh sẽ sớm kết thúc

Trong tuần vừa qua, VN-Index chính đã tiệm cận mức đỉnh tháng 3, quanh 1.260-1.265 điểm hết phiên thứ 5 (17/8). Sang phiên thứ 6 ...

Chứng khoán phiên sáng 21/8: Tín hiệu hồi phục xuất hiện, VN-Index rút chân cuối phiên

Đà giảm của thị trường bắt đầu chững lại trong phiên giao dịch sáng nay. Kết thúc phiên sáng, VN-Index bắt đầu tạo nến rút ...

Quỳnh Nga