Chuyên gia dự báo "sốc" về VN-Index và nhóm ngành sẽ dẫn dắt thị trường

Cập nhật: 10:51 | 27/03/2024 Theo dõi KTCK trên

Dự báo về lĩnh vực dẫn dắt tăng trưởng của thị trường, chuyên gia chứng khoán đặt kỳ vọng vào ngành ngân hàng, bởi định giá ngành này đang ở mức thấp và còn nhiều dư địa tăng trưởng...

Tại hội thảo "Nhận diện điểm sáng kinh doanh và đầu tư 2024" diễn ra vào ngày 26/3 vừa qua, ông Lã Giang Trung – CEO Passion Investment cho rằng, VN-Index có thể về lại vùng 1.500 điểm trong năm nay.

Ông Trung lý giải, hiện VN-Index đang ở vùng định giá khá thấp, P/E dưới 15 lần, trong khi giai đoạn 2018-2022, P/E đều trên 20 lần. Lãi suất đang ở mức thấp nhất lịch sử, thấp hơn cả dịch Covid-19 và khả năng còn tiếp tục đi xuống. Bên cạnh đó, các thị trường chứng khoán thế giới phần lớn đều vượt đỉnh, trong khi thị trường Việt Nam vẫn loay hoay ở mức thấp.

"Theo quan điểm của tôi thì năm nay là năm rất tốt để VN-Index quay lại vùng 1.500, và sang đến đầu năm sau có thể vượt đỉnh lên mức cao mới," vị chuyên gia nhận định.

Chuyên gia dự báo
Ông Lã Giang Trung – CEO Passion Investment

Dự báo về lĩnh vực dẫn dắt tăng trưởng của thị trường, ông Lã Giang Trung đặt kỳ vọng vào ngành ngân hàng, bởi định giá ngành này đang ở mức thấp và còn nhiều dư địa tăng trưởng. Bên cạnh đó, việc lãi suất huy động hạ xuống sẽ giúp NIM các ngân hàng tăng lên. Kết quả kinh doanh của nhóm ngành này cũng đang khá tốt. Ngoài ra, ông Trung nhận thấy ngành bán lẻ cũng đang có định giá hấp dẫn.

Trước đó, tại hội thảo "Kinh tế hồi phục - Ngân hàng dẫn sóng và triển vọng của thị trường" diễn ra chiều ngày 19/3, ông Nguyễn Minh Hoàng - Trưởng phòng Phân tích Công ty Chứng khoán Nhất Việt khẳng định ngân hàng sẽ sẽ nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường trong năm 2024 và là nguồn cảm hứng nâng đỡ cho sóng tăng của VN-Index 2020 – 2022 với mức độ ảnh hưởng lớn lên VN-Index. Sức ảnh hưởng này vẫn đang ngày càng tăng tính theo vốn hóa thị trường.

"Thị trường tăng giá đợt này, thể hiện mạnh mẽ đầu năm 2024 ở nhóm ngành Ngân hàng. Xét mức biên động giá, nhóm ngân hàng tăng khá mạnh như MBB, TCB, CTG, tăng dựng đứng khá nhanh và mạnh. Con sóng này bắt đầu từ cuối năm 2023 đến nay. Đây chính là nhóm dẫn dắt, nâng đỡ thị trường, đi lên cùng thị trường, tạo hiệu ứng lôi kéo thị trường"- ông Hoàng dẫn chứng.

Trở lại với buổi hội thảo, phân tích về "khẩu vị" đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài, ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc đầu tư Công ty quản lý quỹ Dragon Capital cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, khối ngoại đã bán ròng hơn 10.000 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Còn tính từ tháng 3/2023 đến nay thì nhóm này đã bán ròng hơn 38.000 tỷ đồng.

Chuyên gia dự báo
Ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc đầu tư Công ty quản lý quỹ Dragon Capital

Theo ông Tuấn, có nhiều lý do khiến nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam:

Thứ nhất, nhà đầu tư nước ngoài có nhiều sự lựa chọn. Với khẩu vị đầu tư vào những công nghệ mới, Việt Nam gần như không có. Vì thế, nguồn vốn lớn của nhà đầu tư nước ngoài chảy từ Trung Quốc sang các quốc gia khác như Ấn độ, Nhật.

Thực tế, cơ cấu thị trường chứng khoán Việt Nam đang có sự mất cân đối giữa các nhóm ngành. Nhóm tài chính (ngân hàng, chứng khoán, công ty tài chính và bảo hiểm) chiến đến gần 50% tổng giá trị vốn hóa. Nếu tính cả bất động sản, con số này có thể lên đến gần 70%.

Trong khi đó, các lĩnh vực thu hút sự chú ý của khối ngoại như công nghệ, y tế, bán lẻ, năng lượng,… lại chiếm tỷ trọng nhỏ, số lượng cổ phiếu không nhiều. Điều này khiến cho nhà đầu tư nước ngoài thiếu lựa chọn chất lượng để rót vốn dài hạn.

Thứ hai, nhà đầu tư nước ngoài lo ngại một số vấn đề của Việt Nam không như kỳ vọng. Trong 2 tháng gần đây, rõ ràng có sự quan tâm nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam.

Mặc dù vậy, ông Lê Anh Tuấn khẳng định, Việt Nam vẫn nằm trong những nước được nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm. Nếu chính thức được nâng hạng, dòng vốn ngoại khả năng cao sẽ quay lại mạnh mẽ.

"Gần đây, Dragon Capital đi gây quỹ từ các nhà đầu tư nước ngoài và nhận thấy có các điểm sáng. Giai đoạn năm 2022-2023, mặc dù khối ngoại rút ròng mạnh nhưng Dragon Capital vẫn nhận được 500 triệu USD tiền đầu tư mới," ông Tuấn chia sẻ, đồng thời khẳng định về lâu dài, yếu tố trung thực, minh bạch đi cùng việc nâng hạng thị trường sẽ là điểm mấu chốt để giữ chân các nhà đầu tư nước ngoài.

Nhận định chứng khoán phiên 27/3: Kỳ vọng vượt cản cứng 1.300 điểm

Sau phiên tăng điểm lấy lại những gì đã mất phiên hôm qua, Chứng khoán Kiến thiết tiếp tục duy trì kỳ vọng VN-Index sẽ ...

Tròn 6 tháng lên sàn chứng khoán, HIO muốn tăng vốn điều lệ lên gấp đôi

Để đáp ứng nhu cầu vốn mở rộng hoạt động kinh doanh trong năm 2024, HIO dự kiến thực hiện tăng vốn điều lệ từ ...

Lộ diện doanh nghiệp muốn chia cổ tức "khủng" 250%, vượt qua lợi nhuận năm 2023

Trên thị trường, doanh nghiệp này có gần 26,6 triệu cổ phiếu đang lưu hành, theo đó, tổng số tiền mà công ty dự tính ...

Linh Đan