Chuyên gia Đinh Quang Hinh: Đây là thời điểm tốt để NĐT trung và dài hạn tích lũy cổ phiếu cho năm 2024

Cập nhật: 11:45 | 04/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Sau 2 tuần sụt giảm trước đó, tâm lý nhà đầu tư chứng khoán có phần chán nản, điều này đã thể hiện bằng việc thị trường tiếp tục bị bán mạnh trong 3 phiên đầu tuần vừa qua. Với đà “lao dốc” mạnh, nhiều cổ phiếu được cho là đã về vùng giá hấp dẫn và điều này đã kích hoạt dòng tiền bắt đáy nhập cuộc.

Đáng chú ý, trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (2/11), thị trường bất ngờ bùng nổ với sắc xanh, tím là chủ đạo. Dòng tiền đã tự tin quay trở lại thị trường, qua đó đẩy nhiều cổ phiếu đóng cửa trong trạng thái trần cứng.

Chốt phiên 2/11, chỉ số VN-INDEX tăng 35,81 điểm (+3,44%) lên 1.075,47 điểm với 516 mã xanh và 31 mã đỏ. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-INDEX cũng bật tăng 8,32 điểm (+3,97%) và tiến về vùng 217 điểm với thanh khoản đạt trên 126 triệu đơn vị, tương đương 2.179 tỉ đồng. Trong khi đó, chỉ số UPCOM-INDEX tăng 2,27 điểm (+2,78%) lên 83,97 điểm.

Diễn biến chỉ số VN-Index
Diễn biến chỉ số VN-INDEX

Với đà phục hồi ấn tượng trong những phiên cuối tuần, thị trường đã “lật ngược tình thế” bằng việc tăng điểm cho cả 3 chỉ số, qua đó chấm dứt chuỗi nhiều tuần giảm sâu liên tiếp.

Để nắm bắt thêm những thông tin, diễn biến và xu hướng của thị trường chứng khoán, Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam có cuộc phỏng vấn với ông Đinh Quang Hinh – Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty CPCK VNDIRECT nhằm giúp nhà đầu tư có thêm thông tin và đưa ra quyết định tốt nhất cho tuần giao dịch tới.

PV: Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua tuần giao dịch khá biến động nhưng kết thúc tuần bằng đà tăng tích cực cho cả 3 chỉ số. Xin ông cho biết, thị trường tuần qua có những thông tin nào nổi bật và đâu là nguyên nhân giúp thị trường hồi phục, thưa ông?

Ông Đinh Quang Hinh: Đà giảm điểm mạnh hai tuần trước đó khiến tâm lý nhà đầu tư duy trì trạng thái tiêu cực đồng thời cộng hưởng với áp lực bán giải chấp dâng cao khiến các chỉ số chứng khoán tiếp tục điều chính trong 3 phiên giao dịch đầu tuần.

Đà phục hồi nhen nhóm trong phiên chiều ngày thứ 4 khi thị trường kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất điều hành. Và thực tế là trong cuộc họp của Ủy ban thị trường (FOMC) vào giữa tuần, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất điều hành như thị trường kỳ vọng. Đồng thời, Chủ tịch Fed cũng bày tỏ quan điểm thận trọng khi lợi suất trái phiếu chính phủ (TPCP) Mỹ tăng vọt, qua đó thúc đẩy kỳ vọng Fed sẽ ngừng tăng lãi suất trong các cuộc họp tiếp theo. Sau những quan điểm có phần “ôn hòa” hơn về chính sách tiền tệ của Fed, lợi suất TPCP Mỹ đã điều chỉnh mạnh.

Thông tin này ngay lập tực đã được nhà đầu tư phản ứng tích cực. Lực cầu mua giá thấp đổ vào thị trường đã khiến các chỉ số chứng khoán Việt Nam phục hồi mạnh trong hai phiên cuối tuần. Tính từ mức đáy thiết lập vào giữa tuần, chỉ số VN-INDEX đã lấy lại được gần 60 điểm từ đáy.

Kết tuần giao dịch, chỉ số VN-INDEX ghi nhận tăng 16,2 điểm, tương đương mức tăng 1,5% so với cuối tuần trước. Cùng với đó, chỉ số HNX-INDEX tăng 7,1% từ đáy lên 217,8 điểm; chỉ số UPCOM-INDEX tăng 4,6% từ đáy để kết tuần ở mức 84,2 điểm.

Trong tuần này, MWG (-7,3%), GVR (-4,2%), SSB (-4,9%) là các cổ phiếu vốn hóa lớn kéo giảm thị trường. Ngược lại, đà hồi phục của chỉ số được dẫn dắt bởi VCB (+4,6%), HPG (+7,5%) và MSN (+10,6%).

Tuần này thanh khoản bình quân duy trì ở vùng thấp (tuy nhiên ghi nhận sự cải thiện lại ở các phiên hồi phục), đạt 15.927 tỷ đồng (-4,0% sv tuần trước). Trong khi đó, khối ngoại quay trở lại mua ròng trên cả 3 sàn, với giá trị 300 tỷ đồng trên HOSE (tuần trước mua ròng 31 tỷ đồng), 298 tỷ đồng trên HNX (tuần trước bán ròng 1.400 tỷ đồng) và 12 tỷ đồng trên UPCOM (tuần trước mua ròng 65 tỷ đồng). Tổng cộng, khối ngoại mua ròng 632 tỷ đồng trên cả ba sàn.

Theo ông Đinh Quang Hinh, nhịp giảm điểm mạnh vừa qua của thị trường có xúc tác không nhỏ đến từ áp lực tỷ giá, do đó khi tỷ giá hạ nhiệt, thị trường có thể bước vào một nhịp phục hồi rõ nét.
Theo ông Đinh Quang Hinh, nhịp giảm điểm mạnh vừa qua của thị trường có xúc tác không nhỏ đến từ áp lực tỷ giá, do đó khi tỷ giá hạ nhiệt, thị trường có thể bước vào một nhịp phục hồi rõ nét.

PV: Theo quan điểm của ông, những điểm sang có thể hỗ trợ thị trường hiện tại là gì? Sau chuỗi sụt giảm mạnh, định giá thị trường ra sao, đã đủ hấp dẫn với nhà đầu tư hay chưa, thưa ông?

Ông Đinh Quang Hinh: Chúng tôi kỳ vọng những thông tin hỗ trợ xuất hiện gần đây sẽ cải thiện tâm lý thị trường và thúc đẩy đà phục hồi của các chỉ số chứng khoán. Cụ thể, lợi suất TPCP Mỹ và chỉ số DXY quay đầu giảm mạnh sau động thái “ôn hòa hơn” về chính sách tiền tệ của Fed sẽ giúp hạ nhiệt áp lực tỷ giá trong nước. Điều này có thể cải thiện dư địa chính sách tiền tệ của NHNN trong những tháng cuối năm cũng như tâm lý của các nhà đầu tư. Có thể thấy nhịp giảm điểm mạnh vừa qua của thị trường có xúc tác không nhỏ đến từ áp lực tỷ giá, do đó khi tỷ giá hạ nhiệt, thị trường có thể bước vào một nhịp phục hồi rõ nét.

Đồng thời, sau nhịp điều chỉnh kéo dài, định giá của thị trường chứng khoán đã về mức hấp dẫn. Mức chiết khấu định giá theo P/B của VN-INDEX đã về gần tương đương mức đáy trung hạn thời điểm tháng 11 năm 2022 và đáy COVID-19.

PV: Ông có nhận định và lời khuyên nào dành cho nhà đầu tư trong tuần giao dịch tiếp theo, thưa ông?

Ông Đinh Quang Hinh: Với những luận điểm nêu trên, chúng tôi cho rằng đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư trung và dài hạn bắt đầu tích lũy cổ phiếu cho năm 2024. Những cổ phiếu có tiềm năng bao gồm: (1) Nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ câu chuyện xuất khẩu phục hồi; (2) Nhóm cổ phiếu đầu tư công; (3) Một số cổ phiếu nhóm bất động sản có tình hình tài chính lành mạnh sẽ bứt phá trong giai đoạn tới khi nhóm dự luật (sửa đổi) liên quan tới ngành Bất Động Sản chính thức được Quốc hội thông qua và có hiệu lực.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư lưu ý: (1) Không sử dụng đòn bẩy ký quỹ để giải ngân cổ phiếu trong trung và dài hạn, (2) Không đầu tư tập trung một cổ phiếu hoặc một nhóm ngành duy nhất, (3) Tránh đầu tư một khoản tiền lớn vào một thời điểm, các nhà đầu tư có thể chia khoản đầu tư dài hạn thành nhiều phần và giải ngân từ từ hoặc áp dụng phương pháp giải ngân theo kiểu tích sản.

Định giá thị trường đã về vùng hấp dẫn, NĐT dài hạn có thể cân nhắc mua gom dần cổ phiếu

Thị trường chứng khoán trong nước diễn biến khá tiêu cực trong tuần từ 16 -20/10. Dù có phiên giao dịch cuối tuần (20/10) hồi ...

Chuyên gia chứng khoán: Phiên bán tháo 26/10 chỉ là tâm lý đám đông

Thị trường chứng khoán ngày 26/10 bất ngờ bị bán tháo ngay khi mở cửa. Lực bán diễn ra trên diện rộng và hầu hết ...

Chuyên gia lý giải hiện tượng thị trường giảm mạnh về cuối phiên thời gian gần đây

Theo chuyên gia, những phiên lao dốc liên tiếp của thị trường đã có dấu hiệu báo trước về mặt kỹ thuật. Trước đó, một ...

Nguyễn Hoàng