Chuyên gia chứng khoán gợi ý các nhóm cổ phiếu tăng trưởng nửa cuối năm 2024

Cập nhật: 16:40 | 08/06/2024 Theo dõi KTCK trên

Tại Diễn đàn cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam 2024 do Báo Đầu tư và Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam (VWA) tổ chức, các chuyên gia đưa góc nhìn nhận định về thị trường chứng khoán cũng như nêu các ý tưởng đầu tư cho giai đoạn cuối năm 2024.

Ông Nguyễn Bá Huy - Giám đốc Đầu tư Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) đánh giá các yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường chứng khoán là môi trường lãi suất thấp, vĩ mô ổn định và tăng trưởng của doanh nghiệp. Đây là môi trường lý tưởng cho kênh chứng khoán. Trong đó, nhấn mạnh về yếu tố tăng trưởng, tức khả năng phục hồi nền kinh tế, doanh nghiệp, hơn là lạm phát, tỷ giá...

Chuyên gia chứng khoán gợi ý các nhóm cổ phiếu tăng trưởng nửa cuối năm 2024

Ông Huy cũng cho biết, yếu tố quan trọng nhất đang quan tâm là khả năng phục hồi của nền kinh tế. Với môi trường vĩ mô hiện tại, nhà đầu tư tài chính nên quan tâm nhiều hơn đến các doanh nghiệp nhiều ngành nghề bởi nhóm này sẽ có tăng trưởng tích cực hơn. Số liệu tháng 5, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 5 đã tăng 8,9% và khoảng 7% trong 5 tháng đầu năm là tín hiệu tốt cho nhóm sản xuất, kéo theo yếu tố việc làm, thu nhập người lao động và sức cầu.

Nhận định về bối cảnh vĩ mô, ông Huy dự báo vấn đề rủi ro tỷ giá sẽ giảm thiểu sau các bước can thiệp hợp lý vừa rồi của Ngân hàng Nhà nước.

Ông Đỗ Thanh Tùng - Phó Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị trường chứng khoán đang trong xu hướng giá lên. Bên cạnh các yếu tố vĩ mô, tăng trưởng, ông Tùng nhắc đến nâng hạng đang được triển khai, và sẽ tốt hơn cho thị trường chứng khoán trong năm 2025. Tuy nhiên, từ nay đến cuối 2024, VDSC dự báo con đường đi lên của thị trường chứng khoán sẽ không thể bằng phẳng, vẫn có những biến số đang chờ đón.

Về chiến lược đầu tư, theo chuyên gia SSIAM, đối với chiến lược của đơn vị quản lý quỹ, SSIAM thường rót 70% vốn vào các doanh nghiệp vốn hóa lớn, đầu ngành, 25 - 30% còn lại vào nhóm vốn hóa vừa. Thời gian tới, quỹ có thể quan tâm đến lĩnh vực tiêu dùng (bao gồm các ngành liên quan như sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu,…) ngân hàng và công nghệ thông tin.

“Theo quan điểm của tôi, với nhà đầu tư cá nhân, trong 6 tháng tới có rất nhiều cơ hội vì quy mô đi tiền thoáng hơn, nhiều lựa chọn khác nhau. Nếu ưu thích rủi ro cao hơn một chút thì lựa chọn nhóm cổ phiếu chứng khoán, không chỉ công ty lớn mà công ty nhỏ cũng có tiềm năng bứt phá. Với dòng vốn FDI tích cực, nhóm bất động sản khu công nghiệp sẽ hưởng lợi. Nhóm tiêu dùng thiết yếu phù hợp với khẩu vị rủi ro ở mức an toàn hơn. Nhóm cổ phiếu này đã giảm trong năm ngoái và từ đầu năm tới nay mới tăng nhẹ”, Nguyễn Bá Huy cho biết.

Chuyên gia chứng khoán gợi ý các nhóm cổ phiếu tăng trưởng nửa cuối năm 2024
Toàn cảnh phiên thảo luận Danh mục tài sản đầu tư (Ảnh: Báo Đầu tư).

Ông Nguyễn Sang Lộc - Giám đốc nghiệp vụ, Quản lý danh mục đầu tư Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Dragon Capital Việt Nam cho biết, ông đang quản lý quỹ với chiến lược mang tính phòng thủ, tập trung vào các cổ phiếu vốn hoá lớn, hoạt động kinh doanh ổn định, có nguồn trả cổ tức tiền mặt… Một phần nguồn lực cũng ưu tiên phân bổ vào các công ty có câu chuyện tăng trưởng lợi nhuận.

“Sau khi kết quả kinh doanh quý I được công bố, có thể nhận thấy sự hồi phục đã lan rộng ra toàn thị trường. Trong đó, tôi tập trung vào các nhóm ngành có kỳ vọng nhiều nhất như sản xuất, xuất khẩu… Dù các đơn hàng chưa được như trước nhưng đã quay trở lại. Đây là các doanh nghiệp mà chúng tôi ưu tiên phân bổ vốn. Bên cạnh đó, một số ngành có kỳ vọng ổn định như ngân hàng cũng là một phần trong danh mục cần duy trì. Top 3 nhóm ngành mà chúng tôi đang quan tâm là: bán lẻ, ngân hàng và IT”, ông Lộc cho biết.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc Phân tích của Chứng khoán VPS nêu hai nhóm ngành cổ phiếu thường diễn biến tích cực trong bối cảnh thị trường đi lên. Một là nhóm tăng trưởng lợi nhuận, điển hình là công nghệ thông tin – viễn thông, dược phẩm, ô tô... Hai là nhóm có kết quả kinh doanh đột biến, tăng trưởng dần lên thoát qua khỏi khó khăn, tức mang tính chu kỳ, kể đến cao su, phân bón, hóa chất, thép, dầu khí...

Năm 2024, ông Khánh dự báo một số nhóm ngành có kết quả kinh doanh nổi trội gồm hóa chất, thép, dầu khí (khai thác thượng nguồn, cơ khí dầu khí).

Tâm điểm tháng 6 gọi tên những cổ phiếu nào?

Agriseco đánh giá đây là thời điểm thích hợp để tích lũy những cổ phiếu tốt cho cả ngắn, trung và dài hạn khi đà ...

VNDirect chỉ ra 3 yếu tố để thị trường chứng khoán bước vào sóng tăng

VNDirect giữ nguyên dự báo tăng trưởng lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE là 16-18% so với cùng kỳ và ...

Việt Nam đang có số lượng tài khoản chứng khoán cao kỷ lục

Tổng số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư trong nước tính đến cuối tháng 5 lên đến gần 7,9 triệu tài khoản, ...

Đức Anh

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm