Chuyên gia chỉ ra 3 nhóm cổ phiếu có "câu chuyện" trong năm 2024

Cập nhật: 14:29 | 05/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Tại buổi toạ đàm với chủ đề "Định vị chiến lược đầu tư trước ngưỡng cửa năm Rồng", ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Phân tích cổ phiếu Khối nghiên cứu MBS đưa ra 3 chủ đề đầu tư được dự báo sẽ có nhiều triển vọng cho nhà đầu tư trong năm 2024...

Cổ phiêu dầu khí và kỳ vọng đại dự án Lô B - Ô Môn

Chủ đề đầu tiên là nhóm ngành dầu khí với câu chuyện chuyển đổi năng lượng xanh. Vừa qua một số dự án dầu khí vừa và nhỏ đã có những tín hiệu tích cực như dự án Đại Hùng giai đoạn 3, dự án Kình Ngư Trắng hay dự án Lạc Đà Vàng.

Các dự án mới được hỗ trợ bởi hai yếu tố. Thứ nhất là trữ lượng dầu khí ở các mỏ dầu khí của nước ta hiện tại không còn nhiều, đặt ra nhu cầu phải tìm kiếm cũng như phát triển các dự án mới để đảm bảo cho phát triển kinh tế.Yếu tố thứ hai là mặt bằng môi trường giá dầu cao, do đó khả năng phát triển cũng như đàm phán về dự án cũng thuận lợi hơn rất nhiều. Đây cũng là hai yếu tố nhà phân tích cho rằng sẽ hỗ trợ thuận lợi cho diễn biến tích cực của dự án tâm điểm của ngành dầu khí ở thời điểm hiện tại – dự án Lô B – Ô Môn.

Chuyên gia chỉ ra 3 nhóm cổ phiếu có
Triển vọng nhóm cổ phiếu dầu khí năm 2024 (Nguồn: MBS)

Bên cạnh những diễn biến tích cực từ dự án Lô B – Ô Môn, trong thời điểm hiện tại có rất nhiều yếu tố hỗ trợ thuận lợi đến những doanh nghiệp đầu ngành dầu khí như giá cho thuê giàn khoan hiện tại đang ở mức cao, cước vận tải dầu khí cũng đang ở mức cao và crack spread của các doanh nghiệp lọc hóa dầu cũng như vậy.

“Tôi cho rằng nhiều khả năng khi những yếu tố thuận lợi này hội tụ thì chúng ta sẽ có thể có một con sóng dầu khí mạnh mẽ trong năm 2024”, ông Dũng đưa quan điểm.

Cổ phiếu ngành điện và câu chuyện dịch chuyển năng lượng

Chủ đề đầu tư thứ hai là ngành điện với câu chuyển dịch chuyển năng lượng. Hạ tầng điện bao gồm xây dựng hệ thống truyền tải điện cũng như xây dựng nguồn điện. Đó là những nhiệm vụ trọng yếu trong việc phát triển kinh tế.

Chuyên gia chỉ ra 3 nhóm cổ phiếu có
Triển vọng nhóm cổ phiếu điện năm 2024 (Nguồn: MBS)

Ở thời điểm hiện tại, công suất truyền tải điện chưa theo kịp với công suất nguồn điện cũng như công suất điện chưa phân bổ đồng đều giữa các khu vực, khiến cho nhu cầu truyền tải điện từ vùng thừa điện sang vùng thiếu điện đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Do đó Chính phủ đã đặt ra mục tiêu sẽ đầu tư vào hạ tầng truyền tải điện, khoảng 210.000 tỷ đồng cho đến năm 2025, tương đương mức đầu tư 42.000 tỷ đồng mỗi năm. Một dự án truyền tải điện rất lớn đang triển khai là dự án 500kV mạch 3 giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư là 1 tỷ USD. Dự án này nhận được rất nhiều cơ chế cũng như chính sách đặc thù của Chính phủ nhằm mục tiêu có thể đi vào hoạt động trước tháng 7/2024, giải quyết bài toán thiếu điện của miền Bắc.

Trưởng phòng Phân tích cổ phiếu Khối nghiên cứu MBS cho rằng những doanh nghiệp hạ tầng điện sẽ là những doanh nghiệp hưởng lợi đầu tiên. Đối với dự án 500kV mạch 3 giai đoạn 2, một vài doanh nghiệp có thể hưởng lợi ngay trước mắt như TV2, PC1, CTR.

Những nhóm ngành được dự báo hưởng lợi khi xuất khẩu phục hồi

Với chủ đề đầu tư cuối cùng, ông Dũng cho rằng sẽ xuất hiện những cơ hội đầu tư ở nhóm ngành xuất khẩu, khi lĩnh vực xuất khẩu đang có những dấu hiệu phục hồi ban đầu. Dưới góc nhìn của MBS Research, triển vọng phục hồi dựa trên các thị trường xuất khẩu, giá cả xuất khẩu hàng hóa và tỷ giá.

“Chúng tôi cho rằng trong năm 2024, giá cả của mặt hàng hóa chất sẽ tăng vì trong năm 2024, dự báo El Nino sẽ tiếp tục khiến cho sản lượng thủy điện trên toàn cầu sụt giảm, dẫn đến khả năng thiếu điện trên toàn cầu. Khi đó, những mặt hàng có tỷ trọng chi phí tiêu thụ điện trên chi phí đầu vào cao sẽ tăng giá bởi thiếu hụt nguồn cung. Hóa chất là mặt hàng tiêu thụ điện rất nhiều do đó chúng tôi cho rằng hóa chất sẽ có thể tăng giá trong năm 2024”.

Chuyên gia chỉ ra 3 nhóm cổ phiếu có
Triển vọng nhóm ngành được hưởng lợi khi xuất khẩu hồi phục năm 2024 (Nguồn: MBS)

Bên cạnh ngành hóa chất, nhóm phân tích cũng cũng nhận thấy những ngành xuất khẩu khác như phân bón, thép, gỗ, đá, thủy sản, nông sản, dệt may, logistics và cảng biển sẽ có những diễn biến thuận lợi khi chu kỳ xuất khẩu phục hồi trong năm tới. Nhà phân tích MBS khuyến nghị nhà đầu tư nên chọn những doanh nghiệp đầu ngành của những lĩnh vực xuất khẩu này, cơ hội đầu tư sẽ chắc chắn và an toàn hơn.

Chứng khoán Thiên Việt cùng FPT Smart Cloud kí kết hợp tác chiến lược

Chiều ngày 3/10/2023, tại FPT Tower, Hà Nội, Công ty TNHH FPT Smart Cloud đã tổ chức lễ kí kết hợp tác chiến lược với ...

Chứng khoán phiên sáng 5/10: Dòng tiền hụt hơi, VN-Index tiếp tục rung lắc

Thị trường chứng khoán tiếp tục thể hiện trạng thái giằng co trong phiên sáng nay. Đáng chú ý, dòng tiền tiếp tục hụt hơi ...

Chứng khoán DSC lên kế hoạch niêm yết trên HOSE trong năm 2023, 2024

Trước DSC, một số công ty chứng khoán khác cũng có kế hoạch chuyển sàn sang HOSE là Chứng khoán Phú Hưng, Chứng khoán Smart ...

Nhật Hải

Tin liên quan