Chuyên gia bật mí cách lựa chọn doanh nghiệp có triển vọng tăng trưởng tốt để đầu tư

Cập nhật: 11:48 | 04/01/2023 Theo dõi KTCK trên

Chia sẻ tại Talkshow Chọn danh mục do Báo đầu tư tổ chức, ông Nguyễn Tuấn Anh – Nhà sáng lập FinPeace cho rằng, định giá P/E giảm do yếu tố giá giao dịch trên thị trường chứng khoán giảm. Tính từ đỉnh 1.500 điểm hồi tháng 4/2022, chỉ số chính đã giảm hơn 30% khiến định giá trở nên rẻ hơn.

Nhà sáng lập FinPeace chia sẻ, “chúng ta dựa vào P/E để đầu tư không phải chỉ vì định giá rẻ, mà cần quan tâm tới bản chất doanh nghiệp, ở đây là sự tăng trưởng. Khi định giá rẻ, vẫn có thể rẻ hơn nữa. Song, mức định giá hấp dẫn đi kèm doanh nghiệp có câu chuyện tăng trưởng, thị giá sẽ tăng cao và định giá mới trở về mức hợp lý”.

Sang năm 2023, ông Tuấn Anh đưa ra kịch bản thị trường sẽ đi ngang ở đầu năm, giai đoạn này nhà đầu tư cần quan sát những sự kiện bất thường có thể xảy ra.

Chuyên gia bật mí cách lựa chọn doanh nghiệp có triển vọng tăng trưởng tốt để đầu tư

Trải qua những giai đoạn khủng hoảng như 2007 hay 2008-2009, chuyên gia cho biết khi đó có rất ít mã để lựa chọn đầu tư. Song, thời điểm hiện tại sẽ mở ra nhiều cánh cửa giúp nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn với những đại diện thuộc nhóm tấn công (hay còn gọi là nhóm tăng trưởng hoặc nhóm chu kỳ) và nhóm phòng thủ. Hơn nữa, nhà đầu tư đang bước vào khu vực giá được chiết khấu mạnh so với vùng đỉnh, đây chính là lợi thế để “shopping” thời điểm này.

Theo vị chuyên gia, khi xây dựng một danh mục đầu tư, khẩu vị rủi ro cực kỳ quan trọng. Nếu nhà đầu tư đang ở độ tuổi 40-45 muốn xây dựng danh mục 50/50, nghĩa là vừa phòng thủ và vừa phải có tính chất tăng trưởng. Chúng ta có thể lựa chọn đầu tư với tỷ trọng dưới 50% các doanh nghiệp chi trả cổ tức đều đặn. Trong 5 năm vừa qua, không ít doanh nghiệp trả cổ tức tiền mặt thậm chí hơn lãi suất tiết kiệm.

Khi mua vào, nhà đầu tư kỳ vọng 2 điều, 1 là cổ tức tiền mặt và 2 là upside về giá. Vậy nên, khi thị trường biến động giá tốt, nhà đầu tư hoàn toàn có thể bán ra để thu lời, còn đối với biến động giá xấu hơn, nhà đầu tư lại nắm giữ cổ phiếu và nhận cổ tức.

Ông Tuấn Anh nhận định, “đã rất lâu, khoảng 10 năm thị trường mới xuất hiện cơ hội này. Sau khi nắm bắt được khẩu vị đầu tư, bước tiếp theo là xây dựng danh mục cổ phiếu tăng trưởng. Trên thị trường, không phải doanh nghiệp nào đều tăng trưởng mà cần phải gặp đúng chu kỳ. Chỉ khi nhà đầu tư hiểu về doanh nghiệp mới có thể chọn được thời điểm đúng nhịp tăng trưởng để mua vào”.

Chuyên gia lấy ví dụ về nhóm Ngân hàng, nhóm chiếm tỷ trọng rất lớn trên VN-Index. Đây cũng là nhóm có thể chủ động điều tiết tăng trưởng của chính mình trong tương lai. Với quy mô dân số lớn và tỷ trọng người dân sử dụng dịch vụ ngân hang bán lẻ tại Việt Nam đang khá thấp, nhà sáng lập FinPeace đưa ra cái nhìn lạc quan về nhóm ngân hàng bán lẻ. Điển hình như Vietcombank, số lượng khách hàng khoảng 20 triệu trong khi dân số nước ta 96 triệu người, tức chỉ có 1/5 dân số có tài khoản tại nhà băng lớn này. Ở nước bạn như Singapore hay Malaysia, tỷ lệ dân số sử dụng dịch vụ ngân hàng cực kỳ cao, trên 84%.

Do đó, độ rộng tại thị trường bán lẻ ngành ngân hàng còn dư địa rất lớn. Khi đã nhìn nhận được như vậy, nhà đầu tư hoàn toàn có thể giải ngân ngay trong giai đoạn đầu năm vào nhóm ngân hàng hay cụ thể ngân hàng bán lẻ kể cả trong bối cảnh thị trường đi xuống.

Ngoài nhóm ngân hàng, nhóm chứng khoán cũng có dư địa tăng trưởng khá lớn, con số thực tế mới chỉ khoảng 2-3% dân số tham gia vào lĩnh vực này. Vị chuyên gia cho rằng còn rất nhiều những nhóm ngành nhà đầu tư cần quan sát thêm, điển hình như than.

"Những doanh nghiệp than thường chi trả mức cổ tức tiền mặt rất cao. Vậy nên, nhà đầu tư cần chú ý đến những nhóm đặc biệt như vậy để xây dựng danh mục phòng thủ cho bản thân. Mặt khác, những công ty có mức doanh thu đột biến hoàn toàn có thể xuất hiện tại những doanh nghiệp xuất khẩu,…” Founder FinPeace cho hay.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ #giá vàng #Giá xăng dầu hôm nay #giá hồ tiêu hôm nay #giá heo hơi hôm nay #giá cà phê #cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc.

Chứng khoán MB gợi ý 10 cổ phiếu tiềm năng cho năm 2023

"Trong năm 2023, khả năng lợi nhuận doanh nghiệp sẽ tiếp tục sụt giảm do áp lực chi phí đầu vào và lãi suất tăng ...

Hai nhóm cổ phiếu sẽ bật tăng trước khi thị trường hồi phục từ đáy

Trong bối cảnh thị trường bắt đầu chu kỳ mới, thông thường nhóm ngành liên quan đến tính chu kỳ cao, đặc biệt là nhóm ...

Chứng khoán phiên sáng 4/1: Còn đó sắc xanh

Phiên sáng ngày 4/1, tâm lý tích cực tiếp tục được duy trì trên thị trường chứng khoán. Các chỉ số chính đồng loạt hiện ...

Quỳnh Nga