Chung tay thúc đẩy ngành quản lý quỹ Việt Nam phát triển tương xứng với tiềm năng thị trường

Cập nhật: 06:06 | 30/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Ông Lương Hải Sinh - Phó Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh: Ngành quản lý quỹ ở Việt Nam còn khá non trẻ. Ngành này chỉ mới bắt đầu hình thành và phát triển trong gần 20 năm trở lại đây, hiện đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ...

Ông Lương Hải Sinh - Phó Chủ tịch UBCKNN làm việc với đoàn công tác Ủy ban Chứng khoán Lào

Chiều ngày 29/6, tại Thành phố Ninh Bình đã diễn ra Hội thảo “Phát triển ngành Quản lý quỹ Việt Nam”. Hội thảo do Tạp chí Chứng khoán và Vụ Quản lý các công ty Quản lý quỹ và Quỹ đầu tư Chứng khoán (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) đồng tổ chức với sự đồng hành của Công ty CP quản lý quỹ VinaCapital (VCFM).

Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Lương Hải Sinh và lãnh đạo các đơn vị tại Hội thảo.
Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Lương Hải Sinh và lãnh đạo các đơn vị tại Hội thảo.

Hội thảo có sự hiện diện của ông Lương Hải Sinh - Phó Chủ tịch UBCKNN, Lãnh đạo các đơn vị thuộc UBCKNN, đại diện Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam, đại diện Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), đại diện Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) cùng sự tham dự của đại diện của Lãnh đạo các Công ty Quản lý Quỹ (CTQLQ), các ngân hàng lưu ký, giám sát, các đại lý phân phối.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Lương Hải Sinh đã nhấn mạnh: Ngành quản lý quỹ ở Việt Nam còn khá non trẻ. Ngành này chỉ mới bắt đầu hình thành và phát triển trong gần 20 năm trở lại đây, hiện đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ, trong giai đoạn 2017-2022, tổng tài sản quản lý của toàn bộ thị trường, mỗi năm tăng trưởng khoảng 25% tổng giá trị tài sản ròng của các quỹ tăng trưởng với mức trung bình khoảng 42% mỗi năm (ngoại trừ năm 2022). Tuy nhiên, kết quả hoạt động của ngành quản lý quỹ phát triển được nhiều người đánh giá là chưa tương xứng với vai trò của ngành Quản lý quỹ và tiềm năng của thị trường.

Ông Lương Hải Sinh, Phó Chủ tịch UBCKNN phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: TCCK
Ông Lương Hải Sinh, Phó Chủ tịch UBCKNN phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: TCCK

Tại Hội thảo, ông Brook Taylor, Tổng Giám đốc VCFM cho rằng, ngành quản lý quỹ có tiềm năng khá lớn và đóng góp vào việc phát triển thị trường chứng khoán cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Đại diện Vụ Quản lý các CTQLQ và Quỹ đầu tư chứng khoán, UBCKNN đã trình bày tham luận về Tổng quan thị trường quản lý quỹ Việt Nam, cho thấy ngành quản lý quỹ có tiềm năng lớn và đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, tại Việt Nam, ngành quản lý quỹ vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu.

Do đó, trong thời gian tới, để ngành quản lý quỹ phát triển tương xứng với tiềm năng, đòi hỏi cơ quan quản lý cần có các giải pháp, chính sách thúc đẩy ngành quản lý quỹ phát triển hơn nữa cũng như cần sự chung tay, góp sức của các thành viên thị trường.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: TCCK
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: TCCK

Cũng tại Hội thảo, đại diện một số CTQLQ đã trình bày một số tham luận về xu hướng, lợi ích và thách thức trong đầu tư tích hợp ESG, các thông lệ tốt nhất trong ngành Quản lý quỹ, về Quỹ Hưu trí bổ sung tự nguyện: vai trò của nhà đầu tư tổ chức trong một nền kinh tế và các nội dung khác như về xác thực định danh điện tử (EKYC) và Online Form – Những đòi hỏi từ thực tiễn và giải pháp…, qua đó cho thấy các cơ hội cũng như những thách thức đặt ra đối với các CTQLQ và các quỹ đầu tư chứng khoán ở Việt Nam trong thời gian tới.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ những vấn đề về lý luận và thực tiễn phát triển ngành quản lý quỹ, đồng thời đánh giá các chính sách, giải pháp hỗ trợ các công ty quản lý quỹ, các quỹ đầu tư chứng khoán thời gian qua, từ đó đã đưa ra những đề xuất các giải pháp tiếp tục hỗ trợ các các công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư chứng khoán phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã gần chạm mức thị trường mới nổi

Theo thông tin từ bà Alice Law - Tổng giám đốc Hiệp hội các Thị trường Tài chính và Chứng khoán châu Á (ASIFMA) các ...

Thị trường chứng khoán đứng trước cơ hội đón dòng tiền lớn

Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán đã sôi động trở lại, thanh khoản cũng theo đó mà cải thiện tương đối rõ rệt. ...

TTCK Việt Nam lỡ hẹn với "nâng hạng": Còn đó bài toán tỉ lệ sở hữu nước ngoài

Mới đây, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có thêm kỳ vắng mặt trong danh sách xem xét nâng hạng, sự kiện này ...

Khánh Vân

Tin cũ hơn
Xem thêm