Chứng khoán Việt Nam có thêm quỹ ETF mới

Cập nhật: 18:26 | 06/04/2023 Theo dõi KTCK trên

Ngày 4/4/2023, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cấp Giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ đại chúng số 45/GCN-UBCK cho quỹ ETF FPT CAPITAL VNX50 (tên viết tắt FCAP VNX50).

Quỹ FCAP VNX50 được quản lý bởi Công ty CP Quản lý Quỹ Đầu tư FPT. Chỉ số tham chiếu của quỹ là VNX50 với vốn điều lệ 60 tỷ đồng.

Chứng khoán Việt Nam có thêm quỹ ETF mới

Về mục tiêu, quỹ FCAP VNX50 hướng đến việc có kết quả tương đồng với chỉ số tham chiếu, không thực hiện chiến lược phòng thủ khi thị trường giảm và không hiện thực hóa lợi nhuận khi thị trường được định giá cao.

Rổ chỉ số VNX50 bao gồm 50 công ty có giá trị vốn hóa, tính thanh khoản và tỷ lệ tự do chuyển nhượng hàng đầu trong rổ cổ phiếu VNX Allshare. Tỷ lệ vốn hóa tối đa áp dụng cho mỗi cổ phiếu trong Chỉ Số VNX50 là 10%. Chỉ số này đại diện cho khoảng 75% vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam.

 Danh sách 12 quỹ hoán đổi danh mục (ETF) nội trên thị trường chứng khoán Việt Nam. (Nguồn: HOSE).
Danh sách 12 quỹ hoán đổi danh mục (ETF) nội trên thị trường chứng khoán Việt Nam. (Nguồn: HOSE).

Sự xuất hiện của FPT CAPITAL VNX50 ETF được kỳ vọng sẽ góp phần đa dạng lựa chọn cho nhà đầu tư, tạo ra sự cạnh tranh trên thị trường chứng chỉ quỹ ETF. Ngoại trừ tân binh này, hiện thị trường chứng khoán Việt Nam đã có 12 quỹ ETF nội niêm yết.

Trước đó, ngày 2/3, UBCKNN đã cấp giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ đại chúng cho Quỹ ETF MAFM VNDIAMOND. Quỹ được quản lý bởi Công ty TNHH Quản lý quỹ Mirae Asset (Việt Nam), với chỉ số tham chiếu là VN Diamond và vốn điều lệ 54 tỷ đồng.

Trên thị trường công ty quản lý quỹ Dragon Capital và SSI AM là hai đơn vị quản lý nhiều quỹ nhất thị trường, cùng với số lượng 3 ETF. Tuy nhiên, quy mô danh mục quỹ ETF do Dragon Capital quản lý lớn hơn đáng kể. DCVFMVN30 và DCVFMVN Diamond của Dragon Capital là hai ETF nội lớn nhất thị trường.

Trong năm 2022 và hai tháng đầu năm 2023, dòng tiền từ các ETF ngoại trở thành điểm nhấn trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Năm ngoái, quỹ ETF ngoại đến từ Đài Loan - Fubon FTSE Vietnam ETF là đơn vị giải ngân tích cực vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

VNDirect: Cổ phiếu EIB có thể bị loại khỏi rổ VNDiamond

Dựa trên dữ liệu tính đến 27/3, VNDirect ước tính cổ phiếu EIB sẽ bị loại khỏi thành phần rổ VNDiamond trong đợt xem xét ...

Quỹ ngoại PYN Elite Fund rót mạnh tiền vào cổ phiếu ngân hàng

Quỹ ngoại có quy mô tài sản hơn 700 triệu EUR hiện đang phân bổ hơn một nửa tài sản vào nhóm cổ phiếu ngân ...

Chứng khoán Việt Nam đang trở thành điểm đến tiềm năng của dòng vốn ngoại

Ông Yun Hang Jin, Chủ tịch HĐTV Công ty Quản lý Quỹ KIM Việt Nam cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại ...

Khánh Vân (t/h)