Chứng khoán tuần mới: Nhịp điều chỉnh có thể sẽ xuất hiện

Cập nhật: 08:02 | 26/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Tác động từ chứng khoán thế giới đến thị trường trong nước sẽ trở nên rõ nét hơn trong tuần mới, nhất là khi chỉ số VN-Index đang ở mức cao trong vòng 9 tháng qua. Theo đó, MBS cho rằng đang có áp lực chốt lời ở vùng giá cao nhưng vẫn chưa đủ kiềm chế giá, do vậy cơ hội để mở rộng đà tăng vẫn còn.

Thị trường chứng khoán toàn cầu khép lại tuần giảm mạnh nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây. Mối lo ngại ngày càng tăng của các ngân hàng trung ương rằng lạm phát vẫn chưa bị đánh bại sẽ đẩy họ vào một giai đoạn thắt chặt tiền tệ mới đối với các nền kinh tế vốn đã bị chao đảo bởi các đợt tăng lãi suất trong một năm qua. Thị trường đang đặt cược khả năng 74,4% Fed nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 7 - theo công cụ FedWatch của sàn giao dịch CME.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần vừa qua ngược dòng chứng khoán thế giới khi tiếp tục tăng sang tuần thứ 4 liên tiếp, lọt Top 3 các thị trường có mức tăng mạnh nhất toàn cầu, chỉ số VN-Index có thêm 14,16 điểm, tương đương tăng 1,27% và chốt tuần ở mức 1.129,38 điểm, đây cũng là mức cao nhất kể từ cuối tháng 9 năm ngoái.

Chứng khoán tuần mới: Nhịp điều chỉnh có thể sẽ xuất hiện
Chiến lược giao dịch vẫn ưu tiên cổ phiếu cơ bản khi mùa báo cáo bán niên sắp được công bố. Với mức thanh khoản quý 2 đang cao hơn gần 40% so với quý 1, nhóm cổ phiếu chứng khoán đang có lợi thế nhất.

Trong tuần, nhóm cổ phiếu Vn30 chính là nhân tố giúp thị trường vượt đỉnh và lập mức cao mới kể từ đầu tháng 10/2022, tuy vậy nhóm midcap và smallcap mới là các nhóm có mức tăng mạnh nhất trong tuần vừa qua, lần lượt hồi 3,62% và 2,82% trong khi nhóm Vn30 chỉ tăng 0,82%. Độ rộng thị trường rất tích cực với 20/23 nhóm cổ phiếu tăng giá, nổi bật như: Đầu tư công (KSB: +13,88%, HT1: +11,2%, BCC: +11,9%, …), Xây dựng và vật liệu xây dựng (HPG: +8,32%, NKG: +8,33%, CTD: +6,54%, …), Hóa chất (DPM: +5,37%, DCM: 6,83%, DGC: +6,35%, …) … Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm nhẹ dưới sức ép từ cổ phiếu VCB (-4,86%).

Thanh khoản toàn thị trường bình quân đạt 19.424 tỷ đồng, giảm 2,9% so với tuần trước, tuy vậy đây vẫn là mức thanh khoản cao kể từ đầu năm, gấp đôi so với 2 tuần cuối tháng 4. Trong đó, thanh khoản khớp lệnh cũng sụt 5,5% còn 16.892 tỷ đồng. Thanh khoản toàn thị trường đang ở tháng tăng thứ 3 liên tiếp, từ mức thấp nhất hồi tháng 3 chỉ ở mức 10.500 tỷ đồng đã tăng lên mức 20.068 tỷ đồng kể từ đầu tháng 6. Cũng theo thống kê, thanh khoản bình quân quý 2 đang cao hơn 39,63% so với mức bình quân ở quý 1.

Khối ngoại quay lại bán ròng 1.005 tỷ đồng sau khi mua ròng 1.739 tỷ đồng trong tuần các quỹ ETF ngoại cơ cấu danh mục. Lũy kế từ đầu năm, khối ngoại đang mua ròng 2.139 tỷ đồng, kể từ đầu tháng 6 khối ngoại đang bán ròng gần 200 tỷ đồng trên toàn thị trường, đây cũng là tháng bán ròng thứ 3 liên tiếp. Các quỹ ETF đã vào ròng hơn 19 triệu USD ở tuần vừa qua, ghi nhận tuần hút ròng thứ 3 liên tiếp, lũy kế từ đầu năm các quỹ ETF đã giải ngân 171 triệu USD (~ 3.986 tỷ đồng).

Chứng khoán MB (MBS) nhận định, khả năng chứng khoán thế giới vẫn trong nhịp điều chỉnh giảm khi lạm phát đang quay trở lại, các NHTW sẽ trở nên diều hâu hơn khi bước vào một giai đoạn "đau đớn" mới trong cuộc chiến kiểm soát lạm phát. Trong bối cảnh giới đầu tư đặt cược Fed sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 7, đợt tăng điểm gần đây của chứng khoán thế giới dường như đang trở nên đuối sức. Tác động từ chứng khoán thế giới đến thị trường trong nước sẽ trở nên rõ nét hơn trong tuần mới, nhất là khi chỉ số VN-Index đang ở mức cao trong vòng 9 tháng qua sau chuỗi tăng 4 tuần liên tiếp trong chuỗi tăng 6/7 tuần gần đây.

Về mặt kỹ thuật, chỉ số VN-Index vượt đỉnh và lập mức cao mới kể từ đầu năm, thanh khoản dù ở mức cao với 3 phiên liên tiếp duy trì trên ngưỡng 20.000 tỷ đồng nhưng ở phiên vượt đỉnh thanh khoản vẫn thấp hơn so với phiên trước đó và độ rộng thị trường cũng chỉ ở mức cân bằng. Điều đó cho thấy đang có áp lực chốt lời ở vùng giá cao nhưng vẫn chưa đủ kiềm chế giá, do vậy cơ hội để mở rộng đà tăng vẫn còn.

Tâm điểm tuần mới sẽ là loạt dữ liệu vĩ mô tháng 6 cũng như nửa đầu năm, nhà đầu tư sẽ có thêm cơ sở để đánh giá kỳ vọng về thị trường. Chiến lược giao dịch vẫn ưu tiên cổ phiếu cơ bản khi mùa báo cáo bán niên sắp được công bố. Với mức thanh khoản quý 2 đang cao hơn gần 40% so với quý 1, nhóm cổ phiếu chứng khoán đang có lợi thế nhất.

Trong kịch bản thận trọng, áp lực điều chỉnh từ chứng khoán thế giới tác động đến thị trường cùng loạt dữ liệu vĩ mô không đạt kỳ vọng, thị trường có thể kiểm tra lại các ngưỡng hỗ trợ ở 1.124 điểm, 1.115 điểm hoặc 1.100 điểm. 

Nguồn: MBS
Nguồn: MBS

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định mức kháng cự 1,135 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh và đà tăng ngắn hạn đang có dấu hiệu suy yếu, điều này đồng nghĩa với việc cơ hội tìm kiếm lợi nhuận sẽ trở nên khó khăn trong giai đoạn này. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ cho thấy các nhà đầu tư đã dần lạc quan hơn với diễn biến thị trường hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, chứng khoán Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và cần hạn chế tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu trong giai đoạn này.

Theo đồ thị tuần, đồ thị giá của chỉ số VN-Index có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy xu hướng TĂNG trung hạn sẽ rõ ràng hơn trong những tuần giao dịch tới. Tuy nhiên, đồ thị giá đang giao dịch tại vùng kháng cự mạnh cho nên nhịp điều chỉnh có thể sẽ xuất hiện trong tuần giao dịch tới. Do đó, chứng khoán Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn vẫn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh trung hạn để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Nhận định chứng khoán tuần 26-30/6: Cân nhắc chốt lời khi chỉ số tiệm cận 1.150 điểm

Thị trường tiếp tục tăng hơn 4 điểm trong ngày hôm nay và đóng cửa tại mốc 1.129,38 điểm, chính thức ở mức điểm số ...

Nhận định chứng khoán ngày 26/6/2023: Đứng ngoài quan sát

Theo công ty chứng khoán CSI, VN-Index đang ở vùng đỉnh của tháng 1/2023, lại là mốc kháng cự của xu hướng hồi phục tính ...

Đức Anh