Chứng khoán tháng 3: Gió liệu có đổi chiều?

Cập nhật: 08:42 | 23/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Với đà tăng tốc của thị trường chứng khoán toàn cầu, chuyên gia chứng khoán kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn dư địa để phục hồi tiếp, trợ lực kéo chỉ số đến từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn đang bắt đầu tăng tốc từ đáy...

Gió liệu có đổi chiều?

Phiên giao dịch ngày 22/2, thị trường ở vùng giá đỏ trong phần lớn phiên giao dịch, tuy nhiên mức điểm giảm khá hạn chế. Nỗ lực nâng đỡ thị trường vẫn còn tiếp diễn nhưng mức độ hỗ trợ kém hơn so với các phiên trước. Kết phiên, VN-Index giảm 2,73 điểm (-0,22%), đóng cửa tại 1.227,31 điểm, đánh dấu phiên giảm điểm thứ 2 liên tiếp.

Trước đó, VN-Index liên tục duy trì xu hướng tăng giá tích cực khi ghi nhận 7 phiên tăng điểm liên tiếp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu lớn. Chỉ số chính theo đó vượt khỏi ngưỡng cản mạnh 1.200 điểm để lên mức cao nhất trong gần 6 tháng qua. Xa hơn, VN-Index cũng đã ghi nhận tháng thứ 4 tăng điểm liên tiếp với mức tăng hơn 200 điểm kể từ đáy tháng 10/2023.

Chứng khoán tháng 3: Gió liệu có đổi chiều?
Chỉ số VN-Index đang dần tiệm cận ngưỡng cản mạnh 1.250 điểm, do đó áp lực bán sẽ mạnh dần lên và thị trường sẽ đối diện với nhiều rung lắc hơn

Theo giới phân tích đánh giá, chỉ số VN-Index đang dần tiệm cận ngưỡng cản mạnh 1.250 điểm, do đó áp lực bán sẽ mạnh dần lên và thị trường sẽ đối diện với nhiều rung lắc hơn.

Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS cho rằng, thị trường chứng khoán vẫn còn nhiều cơ hội trong tháng 3. Theo thống kê trong quá khứ, tháng 3 thường có xác xuất tăng điểm, loại trừ ảnh hưởng đặc thù của nhịp giảm mạnh do dịch Covid-19 vào năm 2020 thì thị trường tháng 3 thường duy trì tín hiệu tích cực với mức tăng trung bình 2,46% trong 5 năm gần đây nhất.

Thêm vào đó, với đà tăng tốc của thị trường chứng khoán toàn cầu, ông Sơn kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn dư địa để phục hồi tiếp, trợ lực kéo chỉ số đến từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn đang bắt đầu tăng tốc từ đáy.

Dù vậy, vùng trũng trong năm bắt đầu xuất hiện kể từ tháng 4, đây cũng là tháng ra kết quả kinh doanh và trống thông tin về cuối tháng ẩn chứa nhiều biến động khi VN-Index phải đối mặt với nhiều vùng kháng cự mạnh đang tiến gần. Vùng kháng cự theo trendline nối các đỉnh gần nhất của 2022-2023 đang ở mức 1.235 điểm sẽ là ngưỡng thử thách thị trường trong ngắn hạn.

Trong kịch bản khả quan nhất, chỉ số VN-Index có thể tiếp tục có nhịp tăng tốc về đích ngắn hạn với vùng điểm mục tiêu 1.255 – 1.280 điểm trước khi một nhịp điều chỉnh lớn xuất hiện. Kịch bản thận trọng hơn, nếu vùng kháng cự 1.235 chưa thể vượt qua và xuất hiện đảo chiều mạnh chỉ số có thể sẽ bước vào nhịp điều chỉnh kiểm nghiệm lại hỗ trợ 1.160 – 1.170 điểm.

Chứng khoán tháng 3: Gió liệu có đổi chiều?
Trong kịch bản khả quan nhất, chỉ số VN-Index có thể tiếp tục có nhịp tăng tốc về đích ngắn hạn với vùng điểm mục tiêu 1.255 – 1.280 điểm

Chiếc lược hành động cho nhà đầu tư

Bối cảnh hiện tại, hầu hết các chuyên gia khuyến nghị hạ dần tỷ trọng trading ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng cản đã đề cập trên và chỉ trải mua trở lại trong các nhịp điều chỉnh với thanh khoản thấp. Một số nhóm ngành có thể thu hút dòng tiền đáng lưu ý bao gồm ngân hàng, đầu tư công và khu công nghiệp.

Trong báo cáo mới nhất, SSI Research cho rằng cả dòng vốn nhà đầu tư cá nhân và nước ngoài đều thuận lợi cho thị trường chứng khoán trong năm nay. Lãi suất thấp kỷ lục sẽ là động lực tăng trưởng chính, đặc biệt đối với nhà đầu tư cá nhân. Tiền gửi tại ngân hàng vẫn đang tiếp tục tăng do các kênh đầu tư khác khá hạn chế (giá vàng đã tăng đáng kể, trong khi ngành bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp cần nhiều thời gian để hồi phục). Vì vậy, dòng vốn này có thể quay lại thị trường trong các giai đoạn của năm 2024.

Bên cạnh đó, xu hướng bán ròng của nhà đầu tư ngoại cũng có thể đảo chiều trong năm 2024 theo sau động thái hạ dần lãi suất của Fed và cơ hội thị trường chứng khoán Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng trong 2024-2025. Việc nâng hạng lên thị trường mới nổi là sự kiện nhà đầu tư đã mong chờ từ lâu, mở ra kỳ vọng áp lực bán của khối ngoại sẽ không còn mạnh mẽ như năm trước.

"Năm 2024 dự kiến là một năm biến động mạnh, với sự phục hồi mạnh có thể nối tiếp ngay sau điều chỉnh sâu. Nhà đầu tư được khuyến nghị mua khi thị trường điều chỉnh mạnh", báo cáo SSI nhấn mạnh.

VinaCapital kỳ vọng nhà đầu tư trong nước sẽ rót tiền vào thị trường Việt Nam nhiều hơn trong quý I và cả năm nay nhờ 3 yếu tố: lãi suất tiền gửi ngân hàng tại Việt Nam đang gần mức thấp nhất; hồi phục kinh tế trên diện rộng sẽ thúc đẩy lợi nhuận doanh nghiệp - đặc biệt là ngành ngân hàng và các công ty tiêu dùng, và định giá thị trường đang ở mức rất hấp dẫn (VN-Index đang giao dịch ở mức P/E 10x, dưới gần 2 lần độ lệch chuẩn so với P/E trung bình 5 năm và thấp hơn định giá của các thị trường mới nổi cùng khu vực 25%).

Cùng với đó, sự phục hồi của ngành bất động sản tại Việt Nam sẽ cần nhiều thời gian hơn vì các biện pháp để giải quyết các vấn đề của thị trường vẫn đang được triển khai. Do đó, chuyên gia Vinacapital cho rằng thị trường chứng khoán hiện là kênh hấp dẫn nhất để người dân có thể rót tiền trong giai đoạn tới.

Dòng vốn ETF bị rút ròng, nhóm cổ phiếu bluechip liên tục bị xả

Động thái bán cổ phiếu Viêt Nam của iShares Frontier and Select EM ETF tiếp diễn trong đầu năm, tập trung chủ yếu tại các ...

Nhận định chứng khoán phiên 23/2: Còn đó điểm tựa để dòng tiền công phá những kháng cự mới

Chứng khoán DSC nhìn dưới góc độ trung hạn, thị trường giữ được trạng thái cân bằng vài phiên trên vùng 1.220 điểm là điểm ...

Thị trường chứng khoán ngày 23/2/2024: Thông tin trước giờ mở cửa

Thị trường diễn biến giằng co, VN-Index giảm hơn 2 điểm; Pomina lập công ty mới để nhận vốn từ cổ đông chiến lược; Thủy ...

Nguyên Nam