Chứng khoán tăng tốt, vì sao nhiều nhà đầu tư vẫn "đứng ngoài quan sát"?

Cập nhật: 09:38 | 24/07/2023 Theo dõi KTCK trên

Thị trường chứng khoán đang giữ đà tăng khá tốt và liên tục lập đỉnh mới trong năm 2023, thế nhưng, lý do nào khiến nhiều nhà đầu tư vẫn phân vân khi xuống tiền?

Thị trường chứng khoán Việt Nam có tuần giao dịch tương đối tích cực dù xuất hiện những phiên tăng giảm đan xen. Nhờ lực cầu trở lại mạnh mẽ trong phiên cuối tuần, VN-Index đã bứt tốc để đóng cửa gần ngưỡng 1.190 điểm. Tổng cộng, VN-Index tăng 17,5 điểm, tương ứng 1,5% lên mức 1.185,9 điểm kết phiên 21/7. Điểm sáng của thị trường còn tới từ khối ngoại với việc trở lại mua ròng nghìn tỷ trong khi 2 tuần trước đó bán ròng liên tục.

Trước sự xoay vòng của dòng tiền, ông Đỗ Bảo Ngọc – Phó Giám đốc Chứng khoán Kiến Thiết cho rằng đà tăng của thị trường không bất ngờ. Sau nhiều phiên nhóm cổ phiếu nhỏ và vừa chiếm sóng khiến chỉ số giằng co, dòng tiền nhập cuộc tại nhóm cổ phiếu trụ đã dẫn dắt đà tăng của chỉ số.

Chứng khoán tăng tốt, vì sao nhiều nhà đầu tư vẫn
Ảnh minh họa

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản giao dịch tích cực giúp VN-Index tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần. Mặt khác, một vài bluechips chịu áp lực bán trong thời gian qua đã hưng phấn trở lại sau khi công bố kết quả kinh doanh quý 2 khá tích cực.

Với xu hướng giảm của mặt bằng lãi suất, xu hướng thị trường trong ngắn trung và dài hạn đều tương đối tích cực. Do đó, dòng tiền vận động, xoay chuyển quanh các nhóm cổ phiếu là hoàn toàn hợp lý. VN-Index có thể hồi phục lên 1.200 – 1.230 điểm trong tháng 8 và đà phục hồi có thể nối dài đến cuối năm giúp chỉ số lên 1.300 điểm.

Dù cho rằng chứng khoán đã bắt đầu chu kỳ mới từ tháng 4 năm nay, song vị chuyên gia cho rằng chu kỳ bùng nổ của thị trường kỳ vọng trong giai đoạn năm 2024-2025.

Động lực chủ yếu đến từ khả năng các số liệu kinh tế sẽ tạo đáy và tín hiệu phục hồi lợi nhuận doanh nghiệp trong thời gian tới. Thị trường chứng khoán thường có xu hướng “đón đầu” sự hồi phục của nền kinh tế và dòng tiền sẽ tiếp tục chuyển dịch sang chứng khoán khi kênh gửi tiết kiệm không còn quá hấp dẫn.

Vì sao có nhà đầu tư vẫn chưa xuống tiền?

Trước xu hướng tích cực của thị trường, ông Ngọc cho rằng không dễ để nhà đầu tư kiên nhẫn đứng ngoài quan sát: "Thị trường đã tích cực một cách rõ ràng như vậy, làm sao có thể đứng ngoài quan sát? Tôi cho rằng những người chưa thể xuống tiền đã mắc phải một sai lầm, đó là vì họ nhìn vào chỉ số quá nhiều".

Giải thích cho điều này, vị chuyên gia cho rằng có rất nhiều người chờ chỉ số chung giảm mạnh để giải ngân và điều này rất khó xảy ra. Bởi, bản chất dòng tiền trên thị trường giai đoạn này tích cực, các nhóm cổ phiếu đang xoay vòng tăng giá, ví dụ nhóm này giảm nhóm kia tăng giữ nhịp cho chỉ số. Điều này khiến VN-Index không điều chỉnh, song nhìn vào nhóm ngành, cổ phiếu riêng lẻ đều có những nhịp lên xuống nhất định.

Theo chuyên gia, trong giai đoạn thị trường đi lên trong nghi ngờ, điều quan trọng là nhà đầu tư phải sàng lọc được nhóm ngành và từng cổ phiếu cụ thể. Khi có sự chọn lọc, quan sát từng nhóm cụ thể mới có điểm giải ngân hợp lý. Nếu tập trung quá nhiều vào chỉ số, nhà đầu tư sẽ bị cuốn vào câu chuyện đầu cơ theo xu hướng thị trường.

Dù vậy, chuyên gia vẫn khuyến nghị nhà đầu tư cần định giá lại cổ phiếu sau mùa kết quả kinh doanh quý 2. Theo đó, nhà đầu tư nên cân nhắc chốt lời với những cổ phiếu đã tăng quá đà so với kết quả kinh doanh thực tế và tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu tăng giá nhưng triển vọng tốt trong những quý tiếp theo.

Nhận định chứng khoán ngày 24/7: Thị trường hướng tới vùng 1.200 điểm

VN-Index chốt tuần với phiên tăng hơn 13 điểm, cao nhất từ ngày 3/4 đến nay và đóng cửa tại 1.185,90 điểm. Chuyên gia chứng ...

Thị trường chứng khoán ngày 24/7/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

VN-Index tiếp tục chinh phục đỉnh mới năm 2023; Tổng Giám đốc NED muốn rời ghế cổ đông lớn công ty; Phó Chủ tịch Bamboo ...

Các giao dịch chứng khoán đáng chú ý ngày 24/7/2023

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam gửi đến quý độc giả tổng hợp các giao dịch chứng khoán đáng chú ý ...

Nguyên Nam (t/h)