Chứng khoán SHS: VN-Index sẽ biến động trong vùng 900 – 1.200, tối đa 1.250 điểm

Cập nhật: 05:00 | 08/04/2023 Theo dõi KTCK trên

Chứng khoán SHS kỳ vọng năm 2023 thị trường sẽ “chuyển mình” tích cực để đem lại những cơ hội mới với nhiều lợi nhuận và ít rủi ro hơn.

Giám đốc ADB: Việt Nam là điểm đến hấp dẫn với nhà đầu tư ngoại

Trong tài liệu họp đại hội cổ đông thường niên 2023 vừa công bố, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (Mã: SHS) cho biết, năm 2022 là năm có nhiều sự kiện bất ngờ diễn ra cả trên thế giới và trong nước, ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế và thị trường tài chính, chứng khoán toàn cầu trong đó có Việt Nam.

SHS dự kiến VN-Index biến động trong vùng 900 – 1.200, tối đa 1.250 điểm
SHS dự kiến năm 2023 chỉ số VN-Index biến động trong vùng 900 – 1.200, tối đa 1.250 điểm

Trong khi các chuỗi cung ứng bị đứt gẫy vì đại dịch Covid-19 chưa kịp phục hồi do Trung Quốc áp dụng chính sách “zero Covid” thì xung đột Nga – Ucraina bắt đầu từ cuối tháng 2 đã gây ra bất ổn trên toàn thế giới. Giá năng lượng (dầu mỏ, khí đốt), lương thực và nhiều loại hàng hóa khác leo tháng khiến cho lạm phát toàn cầu tăng nhanh, đặc biệt Mỹ, Anh, Châu Âu chứng kiến lạm phát tăng lên các mức cao kỷ lục. Để kiềm chế lạm phát, ngân hàng trung ương nhiều nước đã nâng lãi suất.

Trước những diễn biến trên, thị trường tài chính toàn cầu có sự biến động mạnh. Hầu hết các thị trường chứng khoán chủ chốt trên thế giới đều giảm mạnh trong 3 quý đầu năm trước khi có sự phục hồi nhẹ trong quý IV.

Trong nước, kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi sau Covid và là điểm sáng khi GDP tăng 8,02% cao nhất trong 10 năm gần đây. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là nền kinh tế hiếm hoi trên thế giới được cả S&P và Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm.

“Chứng khoán vẫn là kênh huy động vốn chủ lực cho nền kinh tế trong dài hạn.”

SHS nhận định

Thị trường chứng khoán Việt Nam tích lũy đi ngang trong quý I, diễn biến tiêu cực với 2 giai đoạn giảm điểm mạnh trong quý II và đầu quý IV/2022. Ngoài các tác động từ thị trường tài chính toàn cầu, thị trường còn chịu tác động mạnh từ các sự kiện trong nước, bao gồm: (1) Chủ tịch Tập đoàn FLC Trinh Văn Quyết bị bắt vì tội thao túng; (2) Thị trường trái phiếu chịu tác động mạnh sau các sự kiện Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát, SCB dẫn tới đứt gẫy dòng tiền ngắn hạn, giải chấp cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp bất động sản, bán tháo cổ phiếu ngân hàng; (3) Lãi suất điều hành tăng 2 lần tổng cộng 2% cùng với làn sóng tăng lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại.

Nhận định về bối cảnh thị trường năm 2023, trên cơ sở những thay đổi tích cực tuy còn chậm nhưng chắc chắn vào những tháng cuối năm 2022, SHS nhìn nhận với niềm tin kinh tế Việt Nam sẽ phát triển nhờ những chính sách mở cửa linh hoạt của Chính phủ, SHS kỳ vọng năm 2023 thị trường sẽ “chuyển mình” tích cực để đem lại những cơ hội mới với nhiều lợi nhuận và ít rủi ro hơn.

Năm 2023, thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục xu hướng phát triển theo hướng hình thành được một mặt bằng giá mới và đi vào quá trình tích luỹ với ngưỡng hỗ trợ vào quanh vùng 950 điểm và ngưỡng trên khoảng 1.050 – 1.100 điểm. SHS nhận định, chứng khoán vẫn là kênh huy động vốn chủ lực cho nền kinh tế trong dài hạn.

Với giả định thị trường đã tạo đáy trung, dài hạn vào giữa tháng 11/2022, tuy nhiên sẽ không thể bùng nổ trong năm 2023 mà chủ yếu là phục hồi và tích luỹ lại, VN-Index dự kiến sẽ biến động trong vùng 900 – 1.200 điểm, tối đa có thể đạt được 1.250 điểm.

Tuy nhiên rủi ro bất thường có thể xuất hiện nếu thị trường trái phiếu đổ vỡ do các doanh nghiệp không trả được nợ trái phiếu đến hạn. Trong trường hợp này thị trường chứng khoán sẽ có thêm những đợt downtrend bất thường và có thể giảm qua vùng đáy tháng 11/2022.

Kịch bản thị trường của Chứng khoán SHS. (Nguồn: SHS).
Kịch bản thị trường của Chứng khoán SHS. (Nguồn: SHS).
Lãi suất vay 8,2%/năm cho người mua nhà ở xã hội vẫn cao

Chương trình ưu đãi lãi suất trong gói 120.000 tỷ đồng mới đây đều đã được công bố chính thức. Tuy nhiên, vẫn còn những ...

VNDirect: Lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục giảm cho đến cuối năm 2023

VNDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục giảm cho đến cuối năm 2023, trong đó, lãi suất tiền gửi 12 tháng bình ...

Nhận định chứng khoán tuần 10-14/4/2023: VN-Index kiểm tra ngưỡng 1.085 - 1.095 điểm

Đà tăng của VN-Index đã dần chững lại trong tuần qua và chịu áp lực điều chỉnh vào hai phiên cuối tuần cho thấy tâm ...

Hồng Giang

Tin cũ hơn
Xem thêm