Chứng khoán Rồng Việt nỗ lực chuyển đổi số toàn diện

Cập nhật: 15:42 | 16/08/2023 Theo dõi KTCK trên

Diễn đàn cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam 2023 (VWAS 2023) ngày 8/8/2023 đã vinh danh Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt ở hạng mục "Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu". Bên cạnh đó, Diễn đàn còn ghi nhận những nỗ lực của Rồng Việt vì sự phát triển dịch vụ tài chính.

Thành tích này là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực của Rồng Việt trong chiến lược chuyển đổi số toàn diện. Nhằm gia tăng trải nghiệm khách hàng và phát triển các nền tảng, mô hình kinh doanh mới, thời gian qua Rồng Việt đã liên tục cho ra mắt nhiều giải pháp, công cụ tiện ích phục vụ xuyên suốt hành trình đầu tư của khách hàng.

Các sản phẩm-dịch vụ nổi bật có thể kể đến như nền tảng học đầu tư chứng khoán trực tuyến eduDragon, nền tảng phân tích và đánh giá cổ phiếu toàn diện smartDragon, trợ lý ảo tư vấn tự động smartDragon iBot trên Telegram…

   Ông Trần Thăng Long – Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc Chi nhánh Hà Nội, đại diện Rồng Việt nhận giải
Ông Trần Thăng Long – Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc Chi nhánh Hà Nội, đại diện Rồng Việt nhận giải.

Ngoài ra, Rồng Việt còn chú trọng số hóa trong công tác vận hành, hạ tầng và an ninh công nghệ thông tin. Mới đây, Công ty đã chính thức đưa vào sử dụng nền tảng dữ liệu toàn diện (Data Warehouse). Đây là dự án quan trọng, được phối hợp triển khai giữa đội ngũ Rồng Việt cùng các chuyên gia đến từ Tập đoàn CMC và IBM Việt Nam.

Data Warehouse sẽ giúp nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng dữ liệu của Rồng Việt, làm nền tảng để tiếp tục triển khai thành công các dự án chuyển đối số như hệ thống quản trị nhân sự HRM, hệ thống chăm sóc, phát triển khách hàng CRM, hệ thống báo cáo quản trị toàn diện BI…

Bên cạnh giải thưởng “Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu”, Diễn đàn còn tôn vinh Rồng Việt với những đóng góp vì sự phát triển dịch vụ tài chính.

Ngành Chứng khoán bám sát xu thế chuyển đổi số

Những năm qua, hoạt động giao dịch chứng khoán ở Việt Nam đang thay đổi mạnh mẽ nhờ ứng dụng công nghệ. Đặc biệt là sau khi trải qua đại dịch Covid, sự bùng nổ về tài chính số đã khẳng định chuyển đổi số trong ngành chứng khoán quan trọng như thế nào.

Trong bối cảnh đầu tư tài chính ngày càng trở nên phổ biến hơn, thu hút những đối tượng khách hàng chưa bao giờ tham gia thị trường; nhu cầu ứng dụng công nghệ trong giao dịch chứng khoán ngày càng rõ nét và đóng vai trò cốt yếu trong ngành đầu tư tài chính, vì giúp đơn giản hóa và giảm thời gian thực hiện các giao dịch.

Các công ty chứng khoán lớn như Chứng khoán SSI, Chứng khoán VNDirect, Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS), Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (Mirae Asset)… đã đầu tư xây dựng các nền tảng giao dịch mang đậm yếu tố công nghệ. Không chỉ vậy, các công ty chứng khoán cũng ra mắt nhiều sản phẩm công nghệ đa dạng nhằm hỗ trợ, tư vấn nhà đầu tư như AI (trí thông minh nhân tạo), ibroker (môi giới ảo), copy trading (sao chép giao dịch).

Chứng khoán DSNE cung cấp dịch vụ AI Broker - Môi giới ảo sử dụng công nghệ máy học (machine learning) và trí tuệ nhân tạo (AI) để lọc, tổng hợp tin tức, báo cáo tài chính, tính toán chỉ số tài chính doanh nghiệp từ nhiều nguồn dữ liệu và gửi thông báo cá nhân hóa cho nhà đầu tư dựa trên danh mục sở hữu và theo dõi, lịch sử giao dịch… theo đúng nhu cầu quan tâm của nhà đầu tư.

Tương tự, BSC cung cấp sản phẩm i-Invest, dựa trên dữ liệu giao dịch, chỉ số tài chính, chỉ số định giá để đưa ra các mã cổ phiếu theo yêu cầu của nhà đầu tư.

Chứng khoán kỹ thương (TCBS), Chứng khoán MB (MBS) có dịch vụ copy trading, cho phép nhà đầu tư sao chép giao dịch của nhà đầu tư khác.

Nói về xu hướng chuyển đổi số, ông Nguyễn Đức Bình - Giám đốc Công nghệ Chứng khoán DNSE nhận xét xu hướng fintech - ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính chứng khoán đã và đang làm thay đổi bộ mặt các công ty chứng khoán trên thị trường theo hướng tích cực.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư, các công ty chứng khoán tập trung tối đa nguồn lực vào việc cải tiến công nghệ. Có thể nói, cuộc đua công nghệ diễn ra ngày càng nhanh và gắt gao. Đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy thị trường tài chính cạnh tranh tích cực và hiệu quả hơn.

Trong khi đó, ông Ngô Đăng Triều - Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật số của Mirae Asset đánh giá việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp công ty chứng khoán phát triển nhanh và hiệu quả hơn trong việc tiếp cận khách hàng, phát triển các sản phẩm, dịch vụ và nâng cao trải nghiệm mang tính cá nhân hóa cho người dùng.

Bên cạnh đó, công nghệ sẽ giúp công ty thích nghi tốt hơn với các biến động về môi trường kinh doanh. Nền kinh tế số hiện nay đòi hỏi các công ty chứng khoán phải có sự chuyển đổi số mạnh mẽ để tồn tại và phát triển.

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong ngành chứng khoán cũng là nền tảng cơ sở để nâng hạng thị trường, giúp thị trường chứng khoán Việt Nam có những bước tiến mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Rồng Việt (VDSC) ra mắt app eduDragon: Đào tạo đầu tư chứng khoán toàn diện

Sự kiện ra mắt ứng dụng eduDragon là một trong những nỗ lực của VDSC nhằm thể hiện quyết tâm cam kết nâng cao chất ...

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) báo lãi hơn trăm tỷ trong quý 2

Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC, HOSE: VDS) vừa công bố báo cáo tài chính riêng quý 2/2023 với kết quả kinh doanh ...

iDragon Pro của Rồng Việt đạt giải Ứng dụng giao dịch chứng khoán tốt nhất Việt Nam 2023

Tạp chí Global Banking & Finance Review (GBAF) vừa vinh danh ứng dụng iDragon Pro của Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) là ...

Khánh Vân