Chứng khoán Phú Hưng (PHS) muốn phát hành 50 triệu cổ phiếu cho 4 nhà đầu tư ngoại

Cập nhật: 16:03 | 26/03/2024 Theo dõi KTCK trên

Chứng khoán Phú Hưng công bố tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2024 với kế hoạch phát hành riêng lẻ 50 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp.

Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng (UPCoM: PHS) vừa công bố tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2024. Đại hội sẽ được tổ chức vào ngà 17/4 tới đây, tại tầng 21, Phú mỹ Hưng Tower, 08 Hoàng Văn Thái, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.

Theo tài liệu ĐHĐCĐ, PHS dự kiến đặt kế hoạch doanh thu gần 746 tỷ đồng, tăng hơn 24% so với thực hiện năm trước. Kế hoạch lãi trước thuế hơn 132 tỷ đồng, gấp gần 2,4 lần. Thị phần môi giới chứng khoán cơ sở mục tiêu năm 2024 là 1,3%. Thù lao HĐQT và BKS trình ĐHĐCĐ là hơn 1,9 tỷ đồng.

Năm 2023, PHS có tổng doanh thu gần 600 tỷ đồng, tăng 1% so với năm 2022. Lãi trước thuế hơn 56 tỷ đồng, thấp hơn gần 24%.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2023, PHS dự kiến trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 3% (không bao gồm cổ phiếu quỹ), tương ứng tổng số tiền dự chi hơn 45 tỷ đồng. Số tiền này được tính trên tổng số cổ phần đã phát hành tại ngày 31/12/2023.

Chứng khoán Phú Hưng (PHS) muốn phát hành 50 triệu cổ phiếu cho 4 nhà đầu tư ngoại
Phương án phân phối lợi nhuận năm 2023 của PHS

Ngoài ra, HĐQT PHS dự tính trình cổ đông thông qua việc xóa nợ phải thu khó đòi liên quan đến hoạt động cho vay ký quỹ, bao gồm nợ gốc và lãi với số tiền hơn 1 tỷ đồng, những khoản nợ này đã được trích lập dự phòng 100%. Việc xử lý xóa nợ sẽ được hạch toán trong kỳ kế toán 6 tháng đầu năm 2024.

Chứng khoán Phú Hưng (PHS) muốn phát hành 50 triệu cổ phiếu cho 4 nhà đầu tư ngoại
PHS trình ĐHĐCĐ xóa nợ phải thu khó đòi liên quan đến hoạt động cho vay ký quỹ, bao gồm nợ gốc và lãi với số tiền hơn 1 tỷ đồng

Đáng chú ý, PHS cũng trình tại tại ĐHCĐ về kế hoạch phát hành riêng lẻ 50 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp. Tổng số vốn huy động dự kiến 500 tỷ đồng, được sử dụng cho các mục đích như bổ sung vốn lưu động hoạt động kinh doanh; bổ sung vốn cho vay ứng trước tiền bán chứng khoán và cho vay giao dịch ký quỹ; nâng cao an toàn tài chính, bổ sung vốn cho các nghiệp vụ chứng khoán phái sinh; cung cấp các dịch vụ tài chính - chứng khoán khác theo quy định pháp luật. Thời gian dự kiến phát hành trong năm 2024, sau khi có chấp thuận của UBCKNN.

Danh sách chào bán gồm 4 nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Trong đó, Phu Hung Far Eeast Holding Corporation, cổ đông lớn PHS, được phân phối 23 triệu cổ phiếu; được biết Chủ tịch HĐQT PHS Albert Kwang-Chin Ting là Thành viên HĐQT tổ chức này. Một cổ đông lớn khác là New Beam International Inc. được phân phối 15,5 triệu cổ phiếu. Tỷ lệ sở hữu dự kiến sau phát hành của hai cổ đông này là 46% và 20,84%.

Hai nhà đầu tư khác, cũng là cổ đông của PHS là Dong Bang Development Limited và Cat Tinh Development Limited được phân phối lần lượt 1,8 triệu cổ phiếu và 9,7 triệu cổ phiếu; tỷ lệ sở hữu dự kiến sau phát hành là 4,55% và 4,98%.

Chứng khoán Phú Hưng (PHS) muốn phát hành 50 triệu cổ phiếu cho 4 nhà đầu tư ngoại
Danh sách cổ đông mua cổ phiếu PHS

PHS cho biết đã được UBCKNN chấp thuận tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên đến 100%, nhưng tỷ lệ này cũng sẽ bị ràng buộc theo quy định của Luật Chứng khoán 54/2029/QH14, cụ thể:

Thứ nhất, nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 77.2 Luật Chứng khoán 2019 thì được mua để sở hữu đến 100% vốn điều lệ của tổ chức kinh doanh chứng khoán; được thành lập tổ chức kinh doanh chứng khoán 100% vốn nước ngoài.

Thứ hai, trường hợp nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức không đáp ứng quy định tại Điều 77.2 Luật Chứng khoán hoặc là cá nhân thì chỉ được sở hữu dưới 49% vốn điều lệ của tổ chức kinh doanh chứng khoán.

Dự kiến sau khi phát hành, vốn điều lệ PHS tăng thêm 500 tỷ đồng, lên hơn 2.000 tỷ đồng.

Một nội dung quan trọng nữa mà PHS sẽ trình ĐHĐCĐ thông qua việc là miễn nhiệm Thành viên Ban Kiểm soát (BKS) đối với bà Kou, Ping-Min, có đơn từ nhiệm từ ngày 01/03/2024.

Đồng thời, trình đại hội bổ sung Thành viên BKS mới là bà Wang, Gwan-Fang. Ứng cử viên được đề cử bởi cổ đông lớn An Thinh Development Limited, sở hữu hơn 17,4 triệu cổ phiếu, tương ứng 11,63% số cổ phiếu có quyền biểu quyết trên 6 tháng tính đến ngày 29/12/2023. Bà Wang, Gwan-Fang hiện là Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông Thế Sáng và Công ty TNHH Phát triển Hưng Truyền.

Được biết, trong định hướng hoạt động kinh doanh trong năm 2024, PHS đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, nâng cấp sản phẩm hiện tại và phát triển sản phẩm mới. Cụ thể, PHS đã và đang đẩy mạnh việc tăng cường hỗ trợ khách hàng, giải quyết kịp thời các vấn đề khách hàng gặp phải thông qua trung tâm chăm sóc khách hàng và triển khai hệ thống CRM (Customer Relationship Management - Quản lý quan hệ khách hàng). Trong thời gian tới, PHS dự kiến áp dụng mô hình SLA (Service Level Agreement - Thỏa thuận mức dịch vụ) vào dịch vụ để nâng cao chất lượng cũng như cam kết dịch vụ của công ty đối với từng khách hàng.

PHS liên tục tiến hành nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ hàng đầu, mở rộng các tiện ích hỗ trợ và công cụ truyền thông đa dạng đối với sản phẩm hiện có. Đồng thời, PHS sẽ nâng cấp hệ thống và các dịch vụ liên quan, tuân thủ yêu cầu kết nối hệ thống KRX (hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam), và đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Trong năm 2024, PHS sẽ triển khai các dịch vụ trực tuyến trên ứng dụng PHS Mobile Trading mới để thích ứng với những thay đổi trong tương lai, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của các khách hàng mục tiêu, đặc biệt là các nhà đầu tư Gen Z. PHS kỳ vọng, ứng dụng PHS Mobile sẽ mang đến các trải nghiệm khác biệt cho nhà đầu tư tại Việt Nam và có tính cạnh tranh cao trên thị trường.

Cổ phiếu ngân hàng này được PHS khuyến nghị "giữ chặt"

Chứng khoán Phú Hưng dự phóng tăng trưởng tín dụng của ngân hàng này năm 2024 đạt 18,8% nhờ hoạt động kinh tế Việt Nam ...

Điện Gia Lai (GEG): Cải thiện tình trạng công nợ, giải tỏa áp lực dòng tiền nhờ EVN tăng giá điện 3%

Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) vừa gửi báo cáo phân tích hoạt động của Công ty CP Điện Gia Lai (HOSE: GEG) tới ...

Công ty chứng khoán ra khuyến nghị mua dù POW đang tương đối "kém sắc"

Tính từ đầu năm, cổ phiếu POW tăng gần 20%, song nếu tính trong 6 tháng gần nhất, mã gần như đi ngang là một ...

Tiểu Vy