Chứng khoán phiên sáng 2/6: Cổ phiếu ngân hàng tỏa sáng, VN-Index bật tăng

Cập nhật: 11:50 | 02/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Thị trường chứng khoán phiên sáng 2/6 chứng kiến cổ phiếu nhóm ngân hàng bật tăng mạnh mẽ, VN-Index cũng nhờ đó mà có thêm đến hơn 10 điểm...

Mở cửa phiên giao dịch sáng ngày 2/6, sắc xanh lan tỏa thị trường với lực đỡ chính là nhóm cổ phiếu bluechip đã giúp VN-Index dễ dàng vọt tăng qua ngưỡng 1.080 điểm. Chỉ số VN-Index tiếp tục nới rộng đà tăng điểm khi bước sang đợt khớp lệnh liên tục cùng thanh khoản tăng vọt. Trong đó, tâm điểm đáng chú ý là sự trở lại của nhóm cổ phiếu vua.

Các cổ phiếu ngân hàng đua nhau khởi sắc và là nhóm cổ tức mức tốt nhất trên thị trường, đã dẫn dắt VN-Index tiến sát ngưỡng 1.090 điểm. Đồng thời, trong 6 cổ phiếu có mức thanh khoản vượt 10 triệu đơn vị khớp lệnh thì có tới 5 mã thuộc họ bank.

Chứng khoán phiên sáng 2/6: Cổ phiếu ngân hàng tỏa sáng, VN-Index bật tăng

Trong đó, SHB và MBB đang dẫn đầu khi lần lượt khớp hơn 27 triệu đơn vị và hơn 22 triệu đơn vị, tuy nhiên đà tăng mạnh nhất của ngành thuộc về VIB khi có thời điểm chạm trần và hiện đang tăng 6,5%, khớp gần 12,5 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng ấn tượng khi đứng ngay sau dòng bank, với sắc xanh bao phủ toàn ngành, trong đó, SSI và VIX đang giao dịch sôi động nhất khi khớp 10-15 triệu đơn vị, hiện đang tăng trên dưới 2%.

Trái lại, nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ đã quay đầu như DXG, NVL, DIG, HQC, LDG, PDR, ITA, KHG, TCH…

Mặc dù VN-Index chưa chạm được mốc 1.090 điểm, nhưng thị trường đã xác nhận phiên giao dịch ấn tượng với sự trở lại của dòng bank đã dẫn dắt chỉ số chung tăng vọt, đồng thời, thanh khoản ghi nhận phiên sáng kỷ lục nhất từ đầu năm, thậm chí vượt xa mức giao dịch của toàn phiên trong những thời điểm trước đó.

Tạm dừng phiên sáng, sàn HOSE có 219 mã tăng và 140 mã giảm, VN-Index tăng 10,91 điểm (+1,01%) lên 1.089,3 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt gần 426,9 triệu đơn vị, giá trị 6.411 tỷ đồng, tăng 35,39% về khối lượng và 57,69% về giá trị so với phiên sáng hôm qua. Giao dịch thỏa thuận đóng góp 35,77 triệu đơn vị, giá trị 763,42 tỷ đồng.

Chứng khoán phiên sáng 2/6: Cổ phiếu ngân hàng tỏa sáng, VN-Index bật tăng
Các chỉ số chính thị trường tạm dừng phiên sáng 2/6 (Nguồn: SSI)

Nhóm ngân hàng vẫn là động lực chính cho đà tăng của chỉ số và thanh khoản, trở thành tâm điểm của phiên giao dịch sáng nay.

Cụ thể, KLB của Kienlongbank tăng kịch biên độ từ sớm (+15%) lên 13.800 đồng/cp. Trước đó, phiên 1/6 cổ phiếu này cũng đã tăng hơn 13%. Thanh khoản KLB tăng mạnh trong 2 phiên gần đây, gấp 10-12 lần các phiên trước đó.

NVB của Ngân hàng Quốc dân (NCB) cũng tăng kịch trần (9,6%) lên 14.900 đồng/cp. Ngoài ra, VIB cũng có thời điểm tăng trần lên 23.050 đồng/cp. Nhiều cổ phiếu khác tăng trên dưới 5% như MBB, TCB, ABB, BVB,…

Các mã như TCB, BID, MBB, VCB, VPB, CTG, VIB đang là những cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất lên chỉ số chung của thị trường.

Thanh khoản toàn ngành tăng mạnh với giá trị giao dịch buổi sáng hơn 3.300 tỷ đồng. Nhiều mã có thanh khoản tăng đột biến như VIB, TCB, MBB,…với giá trị giao dịch chỉ trong phiên sáng nay đã cao gấp 3-4 lần toàn phiên 1/6.

Các cổ phiếu nhỏ đang là tâm điểm trong 2 gần đây: KLB tăng 20%, NVB tăng 12,8%, ABB tăng 7%, BVB tăng 10%,…

Nhận định về triển vọng thị trường trong tháng 6, báo cáo mới đây của VNDirect chỉ ra nhờ hàng loạt chính sách tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế được ban hành, cán cân rủi ro/cơ hội của thị trường chứng khoán đang dần nghiêng về phía tích cực.

VNDirect cho rằng dòng tiền thông minh đã bắt đầu có dấu hiệu quay trở lại thị trường chứng khoán khi thanh khoản của thị trường cải thiện dần trong vòng một tháng gần đây. Nhóm phân tích kỳ vọng những tín hiệu tích cực trên sẽ tiếp tục duy trì và VN-Index có thể bứt phá qua vùng kháng cự mạnh 1.080- 1.100 điểm để hướng tới các cột mốc cao hơn trong tháng 6.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng hoặc được hưởng lợi từ chính sách và xu hướng lãi suất giảm trong thời gian tới như nhóm chứng khoán, ngân hàng, đầu tư công, hạ tầng năng lượng (điện, dầu khí).

Dự báo lợi nhuận thị trường hồi phục, NĐT được khuyến nghị nâng dần tỷ trọng cổ phiếu

Nhận định về triển vọng thị trường trong tháng 6, nhờ hàng loạt chính sách tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế được ban ...

Cổ phiếu bất động sản cần thêm thời gian để lấy lại vị thế

Thị trường bất động sản dần có dấu hiệu tích cực hơn đã tạo ra cơ hội cho cổ phiếu bất động sản có các ...

VNDirect khuyến nghị 5 mã cổ phiếu "sáng cửa" sinh lời trong tháng 6

Trong báo cáo mới đây, chứng khoán VNDirect đã đưa ra khuyến nghị với 5 cổ phiếu đáng đầu tư trong tháng 6.

Nguyên Nam

Tin liên quan