Chứng khoán phiên chiều 27/5: Đầu tuần kém sắc, điểm nhấn tại POW

Cập nhật: 15:40 | 27/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán khá trầm lắng phiên đầu tuần, cổ phiếu POW vẫn biết cách tạo điểm nhấn với sắc tím cùng hơn 41 triệu cổ phiếu được sang tay...

Thị trường chứng khoán phiên giao dịch đầu tuần mới (27/5), không nằm ngoài nhận định chung của giới phân tích, tâm lý nhà đầu tư nhìn chung mang sắc thái thái thận trọng sau diễn biến bất ngờ của thị trường cuối tuần qua. Cùng diễn biến phân hóa trên thị trường chung, chỉ số chính VN-Index biến động rung lắc nhẹ quanh mốc tham chiếu với thanh khoản giảm khá mạnh.

Đóng cửa phiên hôm nay, sàn HOSE có 233 mã tăng và 198 mã giảm, VN-Index tăng 5,75 điểm (+0,46%) lên 1.267,68 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 726 triệu đơn vị, giá trị giao dịch đạt hơn 17,5 nghìn tỷ đồng.

Chứng khoán phiên chiều 27/5: Đầu tuần kém sắc, điểm nhấn tại POW
Các chỉ số chính thị trường đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/5

Nhóm VN30 cũng có cùng xu hướng chung với thị trường, thế nhưng nhưng chốt phiên chỉ tăng nhẹ 1,42 điểm, với 14 mã tăng và 7 mã giảm.

POW là tâm điểm của cả nhóm và cũng là cả thị trường khi chốt phiên tăng trần 6,61% lên mức 12.100 đồng/CP. Đây là mức giá cao nhất trong khoảng 8 tháng qua kể từ cuối tháng 9/2023 của cổ phiếu dầu khí này. Thanh khoản của POW cũng bùng nổ với hơn 41 triệu đơn vị khớp lệnh, gấp khoảng 5 lần mức thanh khoản trung bình của 10 phiên gần đây.

Động lực đóng góp chính cho thị trường chứng khoán phiên hôm nay còn có là GVR – đóng góp hơn 1 điểm cho chỉ số chung, chốt phiên tăng 2,92% lên mức 35.250 đồng/CP. Các mã tăng tốt khác là BVH tăng 4,05%, GAS tăng hơn 2%, BCM tăng gần 1%.

Ở chiều ngược lại, HDB giảm mạnh nhất là 1,55%, tiếp theo là SSB giảm gần 1%, còn lại chỉ điều chỉnh nhẹ trên dưới 0,5%.

Về nhóm ngành, cổ phiếu bảo hiểm vẫn duy trì diễn biến tích cực. Bên cạnh BVH tăng tốt, các mã khác như BIC, BMI, PVI, VNR đều có cho cho mình sắc xanh với thanh khoản cải thiện rõ rệt.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán giao dịch phân hóa và gần như không mấy biến động. Trong đó, SSI là mã giao dịch sôi động nhất ngành với hơn 16,8 triệu cổ phiếu khớp lệnh, chốt phiên giảm nhẹ 0,43%...

Nhóm cổ phiếu trụ cột ngân hàng lại đảo chiều giảm nhẹ với sắc đỏ xuất hiện tại hầu hết các mã lớn như BID, CTG,… Nhưng một số mã ở top sau lại có diễn biến tích cực hơn, như EIB tăng 5,03% và khớp hơn 23 triệu đơn vị, SHB tăng nhẹ 0,43% và khớp 12 triệu đơn vị.

Trên sàn HNX, thị trường cũng rung lắc và liên tục đổi sắc. Chốt phiên hôm nay, sàn HNX có 98 mã tăng và 70 mã giảm, HNX-Index tăng 1,11 điểm (+0,46%) lên 242,83 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 75 triệu đơn vị, giá trị giao dịch đạt hơn 1,3 nghìn tỷ đồng.

Bộ 3 cổ phiếu nhà APEC vẫn là tâm điểm của thị trường. Trong đó, IDJ chốt phiên đứng tại mức giá trần 7.300 đồng/CP và thanh khoản dẫn đầu thị trường với 4,3 triệu đơn vị khớp lệnh, cùng lượng dư mua trần 1 nghìn cổ phiếu.

Bên cạnh đó, APS và API cũng dư mua trần tương đối, chốt phiên đều khoe sắc tím với thanh khoản đạt tới hàng triệu đơn vị.

Trên thị trường UPCoM, thị trường vẫn giữ đà tăng điểm trong suốt cả phiên sáng. Chốt phiên, UPCoM-Index tăng 0,47 điểm (+0,5%) lên 94,87 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 51 triệu đơn vị, giá trị giao dịch đạt hơn 890 tỷ đồng.

Hôm nay, cổ phiếu BSR hạ nhiệt sau nhiều phiên nổi sóng lớn. Đóng cửa ngày, BSR đứng giá tham chiếu với thanh khoản vẫn dẫn đầu thị trường đạt hơn 8,2 triệu đơn vị.

Trong khi đó, VEA vẫn nóng, chốt phiên tăng 6,28% lên mức 45.700 đồng/cổ phiếu, khối lương khớp lệnh đạt hơn 3,4 triệu đơn vị.

Nhận định về thị trường chứng khoán phiên hôm nay, Chứng khoán DSC cho ràng, trạng thái tích lũy thắt chặt về biên độ và thanh khoản duy trì trong 1-2 phiên tới là tín hiệu tích lũy an toàn. Góc nhìn trung hạn tích lũy tích cực vẫn đang được đảm bảo. Nhà đầu tư bắt đầu quan sát dần vùng cân bằng cung/cầu quanh 1230-1250 điểm.

Về mặt kỹ thuật, có 4/5 tiêu chí kỹ thuật ở trạng thái tích cực. Bắt đầu tìm kiếm cơ hội giải ngân.

Về hành động của các nhà đầu tư, DSC khuyến nghị nhà đầu tư trung-dài hạn ưu tiên các vị thế tỷ trọng tiền lớn, chờ tín hiệu giải ngân vị thế trung hạn theo khuyến nghị hệ thống.

Nhà đầu tư ngắn hạn tạm thời dừng việc mua mới, cổ phiếu trong pha tăng tiếp tục nắm giữ.

Rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang chuyển trạng thái

Theo quan điểm ngắn hạn của Công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi và biến động hẹp trong ...

Chứng khoán phiên sáng 27/5: Cổ phiếu POW có phiên bùng nổ, VN-Index tiếp tục gằng co

Thị trường chứng khoán phiên sáng 27/5 giao dịch phân hóa và chỉ số VN-Index đảo chiều tăng nhẹ 0,16%. Cổ phiếu POW có phiên ...

POW nổi sóng sau thông tin về khoản tiền bồi thường 1.000 tỷ đồng sắp được nhận

Cổ phiếu POW "nổi sóng" trong bối cảnh doanh nghiệp báo kết quả kinh doanh tháng 5 tích cực, cùng với đó là thông tin ...

Nguyên Nam

Tin liên quan