Chứng khoán phiên 14/12: Còn đó rủi ro điều chỉnh, nhà đầu tư cần chậm lại và quan sát

Cập nhật: 19:02 | 13/12/2023 Theo dõi KTCK trên

Theo VDSC, thị trường chứng khoán sẽ có động thái hồi phục kỹ thuật trong thời gian gần tới để kiểm tra lại nguồn cung, nhưng rủi ro suy yếu có thể vẫn còn tiềm ẩn...

Phiên giao dịch ngày 13/12, chỉ số VN-Index đóng cửa trong sắc đỏ với 89 mã tăng và 448 mã giảm. Theo đó, VN-Index ghi nhận tín hiệu tiêu cực khi giảm 13,43 điểm (-1,19%) xuống 1.114,20 điểm. Thanh khoản thị trường có phần tăng nhẹ so với hôm qua, tương đương 18,4 nghìn tỷ đồng.

Tại nhóm VN30, HPG, GAS, VCB là 3 cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào đà giảm của thị trường. Đáng nói, VRE là cổ phiếu tiêu cực nhất nhóm với đà giảm trên 2,7%. Chiều ngược lại, BVH đóng cửa trong sắc xanh với đà tăng 1%.

Chứng khoán phiên 14/12: Còn đó rủi ro điều chỉnh, nhà đầu tư cần chậm lại và quan sát
Thị trường sẽ có động thái hồi phục kỹ thuật trong thời gian gần tới để kiểm tra lại nguồn cung

Tổng quan, thị trường đã xuất hiện tín hiệu tiêu cực và thanh khoản tăng đáng kể so với phiên hôm qua. Với diễn biến hiện tại, có thể thấy phe bán đang dần trở lại khi VN-Index tiến tới vùng 1.130 điểm.

Tại nhóm đầu tư công, phe bán có phần kém sắc so với phiên giao dịch buổi sáng. Kết phiên chiều, các mã cổ phiếu thuộc liên danh VIETUR gồm CC1, VCG, HAN,...phân hóa trong sắc xanh, đỏ đan xen, biến động lên tới 1%. Các cổ phiếu cùng ngành khác như HHV, KSB, FCN, LCG,... giảm điểm với biến động lên tới 2%.

Diễn biến cùng chiều nhóm đầu tư công, lực bán đã trở lại ở nhóm cổ phiếu thép. HPG, NKG và HSG đồng loạt giảm điểm với mức độ trên 2%. Cùng chiều, các mã vốn hóa nhỏ hơn như SMC, POM, TIS,... đóng của thấp hơn phiên hôm qua khoàng 4%. Cá biệt, POM trả điểm với đà giảm 5%.

Tại nhóm chứng khoán, dòng tiền cũng có sự phân hóa mạnh mẽ. Chốt phiên chiều, số lượng mã đỏ đã lấy lại ưu thế. Cổ phiếu APG và AAS là 2 mã tích cực nhất nhóm với đà tăng treen2 %. Ngược chiều, 2 mã BSI và VDS đồng loạt giảm trên 3%.

Trong diễn biến khác, tại nhóm ngân hàng sắc đỏ đã trở lại trong giai đoạn cuối phiên. Tại nhóm VN30, số lượng mã đỏ đã tăng đáng kể so với phiên sáng. Đáng chú ý, HDB là mã duy nhất giữ được sắc xanh trong nhóm.

Tại nhóm dầu khí, diễn biến của của giá dầu trong ngày hôm qua đã tác động một phần tới biến động của cổ phiếu năng lượng. Chốt phiên chiều, PVD, PVS, BSR, PVC ghi nhận diễn biến tiêu cực hơn phiên sáng khi giảm đồng loạt giảm gần 4%,

Cuối cùng, lực bán đã gia tăng mạnh mẽ tại nhóm BĐS trong phiên chiều nay. Kết phiên giao dịch chiều 13/12, các cổ phiếu như DIG, CEO, HDC, DXG,...đồng loạt giảm điểm trên 3%. Chiều ngược lại, HQC là 1 trong những mã giữ giá xanh, tuy nhiên mức độ chưa tới 0,5%.

Trên sàn HNX, nhịp giảm của nhóm HNX30 gây ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch chiều 13/12, số lượng mã đỏ đã chiếm ưu thế, chỉ số HNX-Index giảm 3,29 điểm (-1,42%) và tiến về vùng 228,42 điểm với thanh khoản đạt trên 117 triệu đơn vị, tương đương trên 2.300 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, nhóm HNX30 diễn biến tương đối cùng chiều với sự phân hóa rõ ràng của dòng tiền. Đáng chú ý, HLG với mức tăng 0,8% bất ngờ là cổ phiếu tích cực nhất nhóm. Chiều ngược lại, cổ phiếu DTD giảm gần 5%.

Trên UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index giảm 0,26 điểm (-0,30%) xuống 85,09 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 53 triệu đơn vị, giá trị khoảng 687 tỷ đồng. Cổ phiếu BSR giảm nhẹ so với phiên sáng, qua đó đóng cửa tại mốc 18.700 đồng/CP với khối lượng giao dịch thị đạt xấp xỉ 6,4 triệu đơn vị. Tiếp theo đó, C4G khớp hơn 1,5 triệu đơn vị và đóng cửa tại vùng giá 12.100 đồng, giảm hơn 1% so với buổi sáng.

Nhận định về xu hướng của thị trường, Công ty chứng khoán Asean (Aseansc) cho rằng, nhiều khả năng xu hướng điều chỉnh của thị trường chung sẽ tiếp tục kéo dài trong một vài phiên tiếp theo. Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì quan điểm thận trọng, cân nhắc hạ tỷ trọng danh mục xuống mức dưới 50% và tận dụng các nhịp biến động của thị trường để cơ cấu lại danh mục.

Theo Công ty chứng khoán Đông Á (DAS), VN-Index có thể tiếp tục vận động dưới khu vực 1.120 điểm trong ngắn hạn, những nhịp phục hồi là cơ hội cơ cấu danh mục, tăng dự phòng sức mua để chờ đợi cơ hội giải ngân danh mục đầu tư trung dài hạn, trong đó những cơ hội đầu tư đến từ nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công, bán lẻ và khu công nghiệp.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) thì cho rằng, thị trường sẽ có động thái hồi phục kỹ thuật trong thời gian gần tới để kiểm tra lại nguồn cung, nhưng rủi ro suy yếu có thể vẫn còn tiềm ẩn. Nhà đầu tư cần chậm lại và quan sát cung cầu trong thời gian gần tới để đánh giá lại trạng thái thị trường. Hiện tại, nên tận dụng nhịp hồi phục để chốt lời ngắn hạn hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Còn với Chứng khoán BETA, dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index một lần nữa đóng cửa dưới đường MA10 và MA200 sẽ khiến cho áp lực điều chỉnh trong ngày giao dịch tới (14/12) là khá cao. Dù các chỉ báo kỹ thuật như SAR, MACD vẫn tích cực nhưng chỉ báo MACD Histogram có dấu hiệu suy yếu dẫn đến nhiều khả năng VN-Index sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.100-1.110 điểm, trong khi đó, mốc 1.130 điểm đang đóng vai trò kháng cự cứng đối với VN-Index.

Trong giai đoạn hiện nay, nhà đầu tư có thể cân nhắc tận dụng nhịp điều chỉnh để mua tích lũy cổ phiếu của những doanh nghiệp có nền tảng tốt và triển vọng kinh doanh khả quan trong quý 4/2023 và năm 2024 trong bối cảnh các chính sách ưu tiên hỗ trợ tăng trưởng kinh tế vẫn đang được duy trì.

Chứng khoán KB Việt Nam trình làng phiên bản ứng dụng đầu tư mới

KB Buddy Pro là ứng dụng chứng khoán mang tới trải nghiệm công nghệ tiên tiến, dành cho nhà đầu tư đã có kinh nghiệm ...

Tổng Giám đốc vừa "cắt lỗ" thành công, một cổ phiếu Thép "lao dốc" 40% sau 3 phiên

Đầu tháng 12, cổ phiếu HSV của Công ty CP Tập đoàn HSV Việt Nam tăng "dựng đứng" chỉ sau vài phiên.

VN-Index trượt mốc 1.130 điểm, mô hình 2 đỉnh dần hình thành

Trong phiên giao dịch chiều nay, phe "gấu" bất ngờ chiếm ưu thế. Với diễn biến hiện tại, thị trường đang cho thấy tín hiệu ...

Nguyên Nam

Tin liên quan