Chứng khoán Mỹ tiếp tục "xanh mướt", giá dầu bật tăng 2%

Cập nhật: 09:08 | 24/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Trong phiên giao dịch thứ Ba, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục ghi nhận diễn biến tích cực với đà tăng hơn 200 điểm của chỉ số DowJones.

Phiên giao dịch ngày 23/04 kết thúc với những biến động tích cực trên thị trường chứng khoán Mỹ. Chỉ số Dow Jones tăng 263.71 điểm (tương đương 0.69%) lên 38,503.69 điểm. Đồng thời, chỉ số S&P 500 cũng tăng 1.2% lên 5,070.55 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq Composite cộng thêm 1.59% lên 15,696.64 điểm.

Spotify đã trở thành điểm sáng khi cổ phiếu của họ leo dốc 11.4% sau khi công bố lợi nhuận quý 1 vượt kỳ vọng của Phố Wall, đồng thời đưa ra triển vọng tích cực cho quý 2. UPS cũng ghi nhận sự tăng trưởng khi cổ phiếu của họ tăng 2.4%, nhờ vào việc gã khổng lồ ngành giao hàng này có lợi nhuận cao hơn so với dự đoán. Trong khi đó, GE Aerospace cũng không kém phần hưng phấn với sự vọt mặt của cổ phiếu lên 8.3% sau khi công bố lợi nhuận vượt mong đợi.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục
Chứng khoán Mỹ tiếp đà phục hồi trong phiên giao dịch hôm qua.

Tuy nhiên, PepsiCo lại gặp khó khăn khi cổ phiếu của họ giảm 2.9% sau khi báo cáo cho thấy các vụ thu hồi và nhu cầu tiêu dùng yếu hơn của người có thu nhập thấp đã gây ảnh hưởng đến nhu cầu tại Mỹ.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo lợi nhuận của Tesla sau phiên giao dịch thứ Ba, và tiếp theo sẽ là Meta Platforms vào chiều ngày 24/04. Alphabet và Microsoft cũng sẽ công bố kết quả kinh doanh của các công ty công nghệ lớn vào ngày 25/04.

Dữ liệu từ FactSet cho thấy, khoảng 20% số công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo lợi nhuận cho đến ngày 23/04, trong đó có 76% số công ty có kết quả vượt kỳ vọng của các chuyên gia phân tích.

Nhà đầu tư đã chuyển sự quan tâm của họ vào các cổ phiếu công nghệ sau đợt bán tháo gần đây, đặc biệt là những cổ phiếu chủ chốt như Nvidia, vốn đã trải qua giai đoạn giảm giá do lo ngại về lạm phát và triển vọng lãi suất tăng.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm sau khi dữ liệu sản xuất của Mỹ chạm mức thấp nhất trong 4 tháng. Chỉ số PMI sản xuất của S&P Global Flash tại Mỹ cũng giảm từ 51.9 xuống còn 49.9 trong tháng 3.

Trong một diễn biến khác, giá dầu bất ngờ tăng hơn 1 USD/thùng vào phiên giao dịch hôm qua khi chỉ số Đô la Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần và các nhà đầu tư chuyển trọng tâm từ căng thẳng ở Trung Đông sang khu vực này.

Chỉ số Đô la Mỹ suy yếu sau khi dữ liệu của S&P Global cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ hạ nhiệt trong tháng 4 xuống mức thấp nhất trong 4 tháng do nhu cầu yếu hơn. Đồng bạc xanh rẻ hơn thường làm tăng nhu cầu về dầu tính bằng Đô la từ các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Hỗ trợ thêm về giá đến từ dữ liệu khu vực đồng Euro cho thấy hoạt động kinh doanh mở rộng trong tháng này với tốc độ nhanh nhất trong gần một năm.

Andrew Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates, cho biết: “Thị trường đang chịu áp lực từ mức tăng trưởng ít hoặc không tăng ngoài khu vực đồng Euro, vì vậy bất cứ điều gì cho thấy sự cải thiện đều sẽ mang tính hỗ trợ”.

Lipow cho biết thêm, những người tham gia thị trường đang xem xét những gián đoạn địa chính trị trong quá khứ để tập trung vào các chỉ số kinh tế và cân bằng cung cầu tổng thể.

Cả hai hợp đồng này đã giảm hơn 1 USD/thùng vào đầu phiên do giảm bớt căng thẳng giữa Israel và Iran, cùng với những lo ngại dai dẳng về nhu cầu từ nhà nhập khẩu dầu hàng đầu Trung Quốc.

Gaurav Sharma, nhà phân tích dầu độc lập ở London, cho biết: “Một mặt vẫn còn những nghi ngờ kéo dài về hiệu quả hoạt động của nền kinh tế Trung Quốc, mặt khác là tâm lý chủ đạo rằng OPEC sẽ giữ vững các hành động hỗ trợ giá của mình”.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội quý đầu tiên của Hoa Kỳ được công bố vào cuối tuần này cũng như số liệu tháng 3 về chi tiêu tiêu dùng cá nhân, thước đo lạm phát ưa thích của FED.

Alex Hodes, nhà phân tích dầu mỏ tại công ty môi giới StoneX, cho biết: “Con số GDP thấp dưới 3% có thể làm dịu đi phần nào sự lo lắng của FED và tạo ra ít áp lực hơn cho hàng hóa. Tuy nhiên, mức tăng mạnh hơn 3% có thể khiến đồng Đô la tăng giá hơn nữa, điều này sẽ gây thêm áp lực lên hàng hóa.”

Một cuộc thăm dò sơ bộ của các nhà phân tích của Reuters cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ dự kiến ​​​​sẽ tăng trong tuần trước trong khi tồn kho sản phẩm đã lọc có thể giảm. Viện Dầu mỏ Mỹ hôm thứ Ba báo cáo rằng dự trữ dầu thô và xăng của Mỹ giảm trong tuần trước, trong khi sản phẩm chưng cất - bao gồm dầu diesel và dầu sưởi - tăng, theo các nguồn tin thị trường.

Khối ngoại "tiếp đà" bán ròng trên HoSE, HPG và MWG được gom hàng trăm tỷ

Diễn biến phiên 23/04, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên toàn thị trường, tập trung chủ yếu trên HoSE; trong khi đó, HPG và ...

Nhận định chứng khoán phiên 24/4: "Bờ" vẫn còn xa?

Nhịp hồi kỹ thuật phiên trước đó chưa thể đưa chỉ số về mức 1.200 điểm thì áp lực điều chỉnh bất ngờ trở lại ...

Cổ phiếu tiềm năng phiên 24/4: DGW, FPT, VCB

Trong phiên giao dịch 24/4, các cổ phiếu DGW, FPT, VCB được CTCK duy trì khuyến nghị nắm giữ dựa trên tiềm năng sẵn có ...

Thành An