Chứng khoán Mỹ suy yếu trước đà tăng của đồng Đô-la, cổ phiếu VFS tiếp tục giảm sâu

Cập nhật: 08:34 | 27/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục "đỏ lửa" trong phiên giao dịch hôm qua. Đáng chú ý, chỉ số Đô-la tiếp tục mạnh lên, cổ phiếu VFS tiến dần vê mức giá niêm yết.

Kết thúc phiên giao dịch 27/9, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 1,1%, 406 điểm, Nasdaq giảm 1,5% và S&P 500 giảm 1,5%, trượt xuống dưới 4.300 lần đầu tiên kể từ ngày 9/6. Tổng quan, Dow Jones tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3, nguyên nhân là do dữ liệu niềm tin người tiêu dùng yếu hơn làm dấy lên lo ngại về nền kinh tế cũng như người tiêu dùng phải đối mặt với lãi suất dài hơn và lạm phát có thể hạn chế chi tiêu.

Chứng khoán Mỹ suy yếu trước đà tăng của đồng Đô-la, cổ phiếu VFS tiếp tục giảm sâu
Chỉ số DowJones tiếp tục giảm sâu.

Dấu hiệu rạn nứt trong người tiêu dùng Mỹ?

Theo dữ liệu mới nhất, chỉ số niềm tin người tiêu dùng giảm nhiều hơn dự kiến xuống mức 103,0, mức thấp nhất trong 4 tháng, làm dấy lên lo ngại người tiêu dùng đang bắt đầu cảm thấy áp lực từ lạm phát và lãi suất cao hơn gấp đôi. Người tiêu dùng - những người có mức chi tiêu bất ngờ tăng vọt trong nhiều tháng và chiếm 2/3 tăng trưởng kinh tế - đã bị lung lay bởi giá cả tăng liên tục và khả năng chính phủ đóng cửa.

Theo ông Dana Peterson, nhà kinh tế trưởng tại The Conference Board ở Washington, cho biết: “Các câu trả lời viết tay cho thấy người tiêu dùng tiếp tục bận tâm đến giá cả tăng nói chung và hàng tạp hóa và xăng dầu nói riêng”.

Lợi suất trái phiếu kho bạc tiếp tục ở mức cao nhất trong nhiều năm

Lợi suất trái phiếu kho bạc vẫn ở mức cao nhất trong hơn thập kỷ, với lợi suất 10 năm ở mức gần 4,55%, sau khi Jamie Dimon của JPMorgan cảnh báo rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể nâng lãi suất lên 7%.

Dimon nói với The Times of India trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi không chắc liệu thế giới đã chuẩn bị sẵn sàng cho 7% hay chưa”. “Tôi hỏi mọi người trong kinh doanh, ‘Bạn đã chuẩn bị cho con số như 7% chưa?’ Trường hợp xấu nhất là 7% khi xảy ra lạm phát đình trệ. Với lãi suất quỹ Fed ở mức 5,4%, việc tăng thêm 200 điểm cơ bản để đẩy lãi suất lên 7% sẽ “đau đớn hơn động thái từ 3% đến 5%”, Dimon nói thêm.

Công nghệ tiếp tục trượt dốc khi lãi suất cao hơn

Các công ty công nghệ lớn lại tiếp tục trượt dốc sau thời gian tạm dừng ngắn ngủi vào thứ Hai khi các nhà đầu tư tiếp tục định giá nỗi đau đối với các cổ phiếu tăng trưởng trong bối cảnh triển vọng chế độ lãi suất dài hạn hơn sẽ cao hơn.

Cổ phiếu Alphabet (NASDAQ:GOOGL) giảm 2% khiến cổ phiếu công nghệ lớn giảm giá, tiếp theo là Microsoft Corporation (NASDAQ:MSFT) và Apple Inc (NASDAQ:AAPL) vì tỷ giá cao hơn khiến lợi nhuận trong tương lai có vẻ ít giá trị hơn và tác động đặc biệt nghiêm trọng ở các thị trường giá cao hơn. -Các lĩnh vực tăng trưởng có giá bao gồm cả công nghệ.

Cổ phiếu Amazon (NASDAQ:AMZN) giảm hơn 4% sau khi Ủy ban Thương mại Liên bang đệ đơn kiện chống độc quyền chống lại nhà bán lẻ trực tuyến, cáo buộc rằng họ đã sử dụng các chiến lược phản cạnh tranh và không công bằng để duy trì độc quyền một cách bất hợp pháp.

FTC có sự tham gia của 17 tổng chưởng lý tiểu bang trong vụ kiện, cáo buộc hành động của Amazon đã ngăn cản các đối thủ và người bán hạ giá, kìm hãm cạnh tranh và giảm chất lượng cho người mua hàng.

Tổng cố vấn của Amazon và phó chủ tịch cấp cao về chính sách công toàn cầu, David Zapolsky, đã bác bỏ các cáo buộc chống lại công ty, nói trong một tuyên bố rằng “vụ kiện do FTC đệ trình hôm nay là sai về thực tế và luật pháp và chúng tôi mong muốn được đưa ra quyết định đúng đắn vụ đó ra tòa”.

Các nhà lập pháp nỗ lực ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa

Các nhà lập pháp ở Washington dường như đang đẩy nhanh tốc độ ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa trước thời hạn ngày 1 tháng 10, điều này sẽ buộc chính phủ liên bang phải dừng các hoạt động không thiết yếu.

Thượng viện có kế hoạch bỏ phiếu vào thứ Ba về dự luật gia hạn tài trợ của chính phủ trong 45 ngày. Nếu được thông qua, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy sẽ được chuyển đến Hạ viện để quyết định xem có đưa dự luật này ra bỏ phiếu hay không.

Nhưng không có gì đảm bảo rằng dự luật tạm thời sẽ được Hạ viện thông qua vì một nhóm các nhà lập pháp bảo thủ phản đối việc gia hạn tài trợ ngắn hạn.

Thị trường chứng khoán hôm nay: Chỉ số Dow sụt giảm khi lo sợ lãi suất kéo dài đợt bán tháo tháng 10

Tại một diễn biến khác, cổ phiếu VinFast tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Kết thúc phiên 26/9, cổ phiếu VFS đóng cửa tại mức giá 12.88 USD, giảm 8% so với phiên giao dịch trước đó. Xét trên góc độ phân tích kĩ thuật, cổ phiếu VFS hiện đang tiến về vùng giá 10 USD, tương đương với mức giá lần đầu niêm yết của cổ phiếu này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính rung chuông khai mạc phiên giao dịch tại Sàn Chứng khoán New York

Thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, sáng 21/9 (theo giờ Mỹ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới tham quan ...

Cổ phiếu VinFast mất mốc 15 USD, chứng khoán Mỹ phát tín hiệu hồi phục

Sắc đỏ tiếp tục bao trùm trên thị trường chứng khoán thế giới trong phiên giao dịch 25/6. Xét trên góc độ tích cực, thị ...

VN-Index giảm cuối phiên, khối ngoại tiếp tục chi 800 tỉ đồng "gom hàng"

Tỉ giá đồng đô-la tiếp tục tăng sau phiên tăng nhẹ ngày hôm qua (25/09). Đáng chú ý, bất chấp đà tăng của tỉ giá, ...

Thành An