Chứng khoán Mỹ rung lắc mạnh, đóng cửa trong sắc đỏ

Cập nhật: 09:00 | 26/01/2022 Theo dõi KTCK trên

Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc đỏ trong phiên giao dịch ngày 25/1/2022 nhưng cao hơn nhiều so với mức đáy của phiên. Cổ phiếu dầu khí và ngân hàng gồng đỡ chỉ số.

3002-chyng-khoan-my
Ảnh minh họa

Phiên 25/1/2022, chỉ số Dow Jones đóng cửa mất gần 68 điểm, tương đương 0,19%. Trong phiên, chỉ số này có lúc lao dốc tới 819 điểm nhưng cũng có lúc ghi nhận sắc xanh 226 điểm.

S&P 500 và Nasdaq Composite cũng biến động mạnh, sau đó đóng cửa giảm lần lượt 1,2% và 2,3%.

Trong phiên trước đó (24/1), Dow Jones từ chỗ cắm đầu mất hơn 1.000 điểm chuyển thành tăng điểm lúc cuối phiên nhờ lực mua bắt đáy mạnh mẽ, tạo thành mẫu hình nến rút chân. Nasdaq có lúc lao dốc tới 4,9% nhưng cũng đóng cửa trên tham chiếu. S&P 500 có thời điểm suy giảm vào vùng điều chỉnh nhưng rồi kết phiên với giá xanh.

CNBC dẫn lời ông Adam Crisafulli, Nhà sáng lập công ty nghiên cứu thị trường Vital Knowledge nhận định ngày 25/1: "Không khí giao dịch hỗn loạn vẫn tiếp diễn nhưng đáy của ngày hôm qua chưa bị chọc thủng".

Cổ phiếu ngân hàng và năng lượng dẫn đầu đà hồi phục của thị trường chứng khoán Mỹ phiên 25/1, đây cũng là những nhóm ngành được kỳ vọng hưởng lợi khi nền kinh tế mở cửa trở lại và lợi suất tăng.

Đại gia dầu khí Chevron vọt lên 4,3%, ExxonMobil thêm 2,9%, Occidental Petroleum và APA Corp đều nhảy vọt hơn 8%. Cổ phiếu ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JPMorgan Chase tăng 1,1%, Bank of America và Citigroup cùng thêm 2%.

Hãng thẻ tín dụng American Express là thành viên diễn biến tích cực nhất của cả Dow Jones và S&P 500 sau khi công bố lợi nhuận quý IV vượt kỳ vọng, giá cổ phiếu tăng 8,9%. IBM và Johnson & Johnson cũng nằm trong nhóm tăng mạnh nhất Dow Jones sau khi công bố kết quả kinh doanh khả quan.

Cổ phiếu công nghệ vẫn chật vật trong bối cảnh lãi suất tăng. Hãng sản xuất chip Nvidia giảm 4,5% trong phiên 25/1 và hiện thấp hơn gần 26% so với đầu năm. Microsoft cũng giảm điểm trước khi công bố kết quả kinh doanh quý IV khi thị trường đóng cửa.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng từ 1,776% lên 1,78% trong ngày họp đầu tiên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Vào chiều 26/1, các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ sẽ thông báo kết luận cuộc họp và Chủ tịch Jerome Powell sẽ tổ chức họp báo để trả lời câu hỏi.

Thị trường dự báo Fed sẽ chưa tăng lãi suất trong phiên họp tháng 1 này nhưng có thể thắt chặt tiền tệ theo hướng khác, chẳng hạn như kết thúc sớm chương trình mua trái phiếu.

Căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư. Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 24/1 đã điện đàm với các nhà lãnh đạo châu Âu để bàn cách ứng phó nếu Nga tấn công Ukraine. Ngày 25/1, Nga tổ chức tập trận bắn đạn thật ở bán đảo Crimea - nơi mà Nga chiếm lấy từ Ukraine vào năm 2014.

Tự doanh tập trung gom cổ phiếu chứng khoán, thép phiên hồi phục

Trong phiên VN-Index tăng gần 40 điểm, tự doanh chứng khoán đã mua ròng 7/18 ngành với hai nhóm được mua ròng mạnh nhất là ...

Chứng khoán phiên sáng 26/1: Sắc xanh chiếm ưu thế, VN-Index tăng 8 điểm

Thị trường chứng khoán trong nước phiên sáng 26/1/2022 tiếp nối xu hướng hồi phục của phiên trước đó, thị trường chứng khoán Việt Nam ...

Tin tức doanh nghiệp nổi bật ngày 26/1/2022

Cập nhật kết quả kinh doanh, tình hình hoạt động, thông tin phát hành cổ phiếu, thông tin trả cổ tức và tin tức giao ...

Lâm Tuyền