Chứng khoán Mỹ quay đầu lao dốc sau quyết định nâng lãi suất của Fed

Cập nhật: 07:52 | 23/03/2023 Theo dõi KTCK trên

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên 22/3, khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tiếp tục tăng lãi suất và thừa nhận rằng biến động trong hệ thống ngân hàng có thể làm giảm tốc nền kinh tế. Cổ phiếu các ngân hàng khu vực dẫn đầu đà lao dốc.

Chỉ số Dow Jones giảm 530,49 điểm, tương ứng giảm 1,63%, còn 32.030,11 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1,65% và tụt xuống dưới mốc 4.000 điểm. Nasdaq Composite mất 1,6% và dừng ở 11.670 điểm.

Sau hai ngày họp 21 - 22/3, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của Fed đã nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps) đúng như đa số thị trường dự báo trước đó, khoảng mục tiêu của lãi suất quỹ liên bang đi từ 4,5 – 4,75% lên 4,75 – 5%.

Chứng khoán Mỹ quay đầu lao dốc sau quyết định nâng lãi suất của Fed

“Các điều kiện tài chính có vẻ đã thắt chặt lại. Chúng tôi sẽ xem xét xem liệu sự thắt chặt này nghiêm trọng tới mức nào và có vẻ sẽ kéo dài hay không. Nếu đúng là như vậy, sự thắt chặt các điều kiện tài chính có thể sẽ dễ dàng gây ra ảnh hưởng lớn về mặt kinh tế vĩ mô, và chúng tôi sẽ phải tính tới yếu tố đó trong các quyết định chính sách của mình”, ông Powell phát biểu tại họp báo sau khi kết thúc cuộc họp của Fed.

Về khía cạnh lạc quan, các dự báo mới nhất của Fed chỉ kêu gọi nâng lãi suất thêm 1 đợt nữa trong năm nay. Tuy nhiên, ông Powell cho biết trong cuộc họp báo rằng cuộc chiến lạm phát còn lâu mới kết thúc.

FOMC đánh giá việc các ngân hàng sụp đổ liên tiếp gần đây có thể sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế: “Những diễn biến mới đây [trong ngành ngân hàng] nhiều khả năng sẽ dẫn tới điều kiện tín dụng thắt chặt đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp, đồng thời cản trở hoạt động kinh tế, thuê mướn lao động cũng như lạm phát. Mức độ của những tác động này là không chắc chắn. Ủy ban vẫn cực kỳ chú ý tới các rủi ro lạm phát”.

Ông Powell sau đó cũng thừa nhận: “Các điều kiện tài chính có vẻ đã thắt chặt. Chúng tôi sẽ theo dõi xem tình hình sẽ nghiêm trọng đến đâu và nhiều khả năng vấn đề sẽ kéo dài. Nếu đúng như vậy thì tác động kinh tế vĩ mô sẽ khá đáng kể. Chúng tôi sẽ tính đến tác động này trong các quyết định chính sách của mình”.

Cổ phiếu các ngân hàng khu vực (regional banks) đồng loạt đi xuống sau khi quyết định nâng lãi suất của Fed được công bố và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định chính phủ hiện không xem xét đồng loạt tăng hạn mức bảo hiểm tiền gửi. Chứng chỉ quỹ S&P Regional Bank ETF (KRE) kết phiên rớt 5,7%.

Cổ phiếu tài chính là một trong hai nhóm giảm sâu nhất thị trường chứng khoán Mỹ phiên 22/3, như biểu đồ bên dưới cho thấy. Tất cả 11 nhóm cổ phiếu thuộc chỉ số S&P 500 đều đóng cửa trong sắc đỏ, nhóm công nghệ giảm ít nhất.

Tự doanh bán ròng hơn 200 tỷ đồng phiên 22/3, cổ phiếu SBT bị bán mạnh nhất

Phiên giao dịch ngày 22/3, khối tự doanh công ty chứng khoán bán ròng 218 tỷ đồng tổng cổ phiếu trên thị trường và 66,4 ...

Thị trường chứng khoán ngày 23/3/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

Vững nhịp hồi phục, VN-Index vượt mốc 1.040 điểm; PPC và SRF không được giao dịch ký quỹ; CTF góp vốn lập công ty Auto ...

Cuộc "di cư" của cổ đông lớn khỏi các doanh nghiệp bất động sản

Mặc dù đã trỗi dậy mạnh mẽ sau những thông tin tích cực, nhóm cổ phiếu bất động sản nhìn chung vẫn ngụp lặn với ...

Khánh Vân (t/h)