Chứng khoán Mỹ ngày 21/5: Quay đầu điều chỉnh

Cập nhật: 07:35 | 22/05/2020

KTCKVN - Thị trường chứng khoán Mỹ lại quay đầu điều chỉnh trong ngày thứ Năm (21/5). Mặc dù sụt giảm trong phiên vừa qua, nhưng tính từ đầu tuần đến nay ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều tăng ít nhất 3%.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/5, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 101,78 điểm, tương đương 0,4%, ở mức 24.474,12 điểm. S&P 500 giảm 0,8% xuống 2.948,51 điểm. Trong khi đó, Nasdaq Composite rớt gần 1% và chốt phiên với 9.284,88 điểm.

Trong phiên này, cổ phiếu Amazon đã giảm 2,1% sau khi đạt mức cao kỷ lục trong ngày hôm trước. Netflix đóng cửa thấp hơn 2,6%, trong khi Alphabet và Apple lần lượt rớt 0,2% và 0,8%.

chung khoan my ngay 215 quay dau dieu chinh
Hình minh họa

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc đã ảnh hưởng đến tâm lý thị trường ở phiên này. Hôm thứ Tư, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật có thể cấm các công ty Trung Quốc như Alibaba và Baidu niêm yết trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ.

Dự luật được thông qua sau khi Tổng thống Donald Trump chia sẻ trên Twitter rằng "sự bất cẩn của Trung Quốc" đã khiến rất nhiều người trên thế giới tử vong, ông nói đến dịch Covid-19. Sau thông tin trên, cổ phiếu Alibaba mất 2,1%, JD.com rớt 3,2%.

Tối ngày 21/5 (giờ Việt Nam), Bộ Lao động Mỹ cho biết đã có 2,4 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước, nâng tổng số đơn được nộp trong đại dịch lên 38 triệu người. Dẫu vậy, số liệu mới lại cho thấy xu hướng giảm so với những tuần trước.

Theo ông Michael Arone, Giám đốc chiến lược đầu tư tại công ty tư vấn State Street Global Advisors nhận xét: "Số liệu thất nghiệp hôm nay vẫn cho thấy thị trường lao động sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng trong ngắn hạn. Cộng thêm việc căng thẳng Mỹ - Trung leo thang và thị trường đã tăng mạnh đầu tuần này, việc các chỉ số đi xuống trong phiên hôm nay (21/5) là dễ hiểu".

Dù có diễn biến tiêu cực ở phiên này nhưng các chỉ số lớn vẫn tăng ít nhất 2,96% trong tuần nhờ phần lớn vào nỗ lực của các tiểu bang khi nới lỏng lệnh hạn chế đối với hoạt động kinh doanh. Ví dụ, hôm thứ Tư, bang Connecticut bắt đầu cho phép người dân dùng bữa tại nhà hàng với chỗ ngồi ngoài trời.

Tâm lý thị trường cũng được thúc đẩy nhờ sự lạc quan xung quanh một loại vắc-xin tiềm năng. Moderna cho biết hôm thứ Hai rằng một thử nghiệm vắc-xin giai đoạn đầu đã cho thấy kết quả khả quan, với tất cả 45 người tham gia phát triển kháng thể Covid-19.

Kết thúc phiên giao dịch trước đó, đa số các thị trường chứng khoán châu Á đi xuống. Cụ thể, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đóng cửa giảm 0,2% xuống 20.552,31 điểm. Tương tự, chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) cũng giảm 0,49% xuống 24.280,03 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite giảm 0,55% xuống 2.867,92 điểm. Không nằm ngoài xu hướng, chứng khoán Singapore giảm 0,1%, chứng khoán Wellington để mất 0,5%, còn chứng khoán Sydney cũng theo xu hướng giảm này. Ở chiều ngược lại, chứng khoán Mumbai, Seoul, Đài Bắc, Kuala Lumpur và Manila trong phiên này lại tăng điểm.

chung khoan my ngay 215 quay dau dieu chinh Thị trường chứng khoán ngày 22/5: Thông tin trước giờ mở cửa

KTCKVN - Ông Lê Viết Hải đăng ký mua đủ số cổ phiếu HBC đã bị bán giải chấp; Phó TGĐ Thực phẩm Sao Ta ...

chung khoan my ngay 215 quay dau dieu chinh Nhiều thị trường chứng khoán châu Á sụt giảm, VN-Index vẫn vọt tăng gần 10 điểm

KTCKVN - Đa số các thị trường chứng khoán châu Á đi xuống trong phiên giao dịch 21/5. Nhìn chung, chứng khoán trong khu vực ...

chung khoan my ngay 215 quay dau dieu chinh Nhận định chứng khoán ngày 22/5: Có thể điều chỉnh do lực bán chốt lời

KTCKVN - Phiên đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 5 tiếp tục là một phiên giao dịch đầy biến động. Dù VN-Index ...

Nguyễn Thanh (t/h)