Chứng khoán Mỹ mất gần 300 điểm sau thông tin NHTW có thể tăng lãi suất vào tháng 11 tới

Cập nhật: 09:50 | 21/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Theo thông báo mới nhất, FED đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất sau cuộc họp ngày 20/9. Đáng chú ý, trong sau cuộc họp, Chủ tịch FED đã phát đi thông điệp có phần "diều hâu", qua đó khiến chứng khoán Mỹ giảm mạnh.

Kết thúc cuộc họp ngày 20/9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất. Ngoài ra, NHTW cũng cho biết có thể sẽ thực hiện thêm một đợt tăng nữa trước cuối năm nay, dự kiến vào tháng 11 và sẽ có ít đợt hạ lãi suất hơn so với dự kiến vào năm sau.

Chứng khoán Mỹ mất gần 300 điểm sau thông tin NHTW có thể tăng lãi suất vào tháng 11 tới
Biến động lãi suất Liên ban Mỹ. Nguồn: CNBC.

Với động thái tăng lãi suất được dự kiến thực hiện vào cuối năm, Fed sẽ thực hiện hàng chục đợt tăng kể từ khi bắt đầu thắt chặt chính sách vào tháng 3/2022. Ở cuộc họp lần này, thị trường cũng dự đoán Fed sẽ không tăng lãi suất, duy trì ở phạm vi 5,25% đến 5%, mức cao nhất trong khoảng 22 năm.

Dù không tăng lãi suất, song thị trường vẫn chưa chắc chắn về bước đi tiếp theo của FOMC. Các dự báo được đưa ra trong biểu đồ dot plot của Fed cho thấy khả năng NHTW sẽ tăng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm nay, sau đó là 2 đợt cắt giảm vào năm 2024 - ít hơn 2 lần so với lần cập nhật gần đây nhất vào tháng 6. Theo đó, lãi suất liên bang sẽ ở khoảng 5,1%.

Đáng chú ý, 12 thành viên của uỷ ban đồng ý thực hiện thêm 1 đợt tăng lãi suất mới, trong khi có 7 người phản đối. Ngoài ra, dự báo về mức lãi suất chuẩn cũng tăng cao hơn vào năm 2025, trung bình là 3,9% trong khi trước đó là 3,4%.

Trong cuộc họp báo sau phiên họp, Chủ tịch Fed Jerome Powll cho biết hạ cánh mềm "là khả thi". Tuy nhiên, việc này có thể bị đe dọa "bởi các yếu tố nằm ngoài khả năng kiểm soát" của Fed, điển hình như giá năng lượng. Nếu giá dầu tiếp tục tăng cao, lạm phát của Mỹ hoàn toàn có thể tăng mạnh trở lại. Ngoài ra, cuộc đình công của các công nhân ngành ôtô Mỹ cũng khiến FED chú ý, do việc này ảnh hưởng đến thị trường lao động.

Sau khi thông tin trên được công bố, thị trường chứng khoán Mỹ đột ngột giảm mạnh và đóng cửa thấp nhất phiên. Cụ thể, chỉ số DowJones đóng cửa tại mốc 34.440,88, tương đương mức giảm 0,22%. Đáng nói, trong phiên giao dịch hôm qua, đã có thời điểm DownJones chạm mốc 34.770,96 điểm. Tương tự, chỉ số S&P 500 giảm 0,94%, chốt phiên với 4.402 điểm.

Trong khi đó, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tụt tới 1,53%, đóng cửa ở mức 13.469 điểm. Nasdaq Composite giảm sâu khi cổ phiếu của Microsoft mất hơn 2%, cổ phiếu của Nvidia, Alphabet (Google) sụt khoảng 3%.

Đà giảm bất ngờ của chứng khoán Mỹ thể hiện tâm lí kém tích cực của nhà đầu tư vào việc lãi suất sẽ tiếp tục neo cao trong thời gian dài.

Tại một diễn biến khác, cổ phiếu Vinfast trên sàn Nasdaq tiếp tục tích lũy quanh vùng giá 17 USD, qua đó cho tín hiệu tạo đáy sau khi đột ngột giảm mạnh. Chốt phiên hôm nay, cổ phiếu VinFast (VFS) giảm 3,43% xuống mức 17,19 USD/cp. Khối lượng giao dịch cũng tụt khoảng một nửa, chỉ còn 1,4 triệu đơn vị, so với mức trung bình là 7 triệu đơn vị. Vốn hóa của VinFast giảm nhẹ xuống còn 39,8 tỷ USD

Tỉ giá giảm nhẹ, đà bán ròng của khối ngoại "cạn dần"

Tỉ giá đã có phần giảm nhẹ trong ngày 20/09 sau khi liên tục tăng trong nhiều phiên giao dịch gần đây. Đáng chú ý, ...

Tỉ giá tăng cao, dòng tiền chảy mạnh về nhóm cổ phiếu xuất khẩu

Tính tới thời điểm hiện tại, tỉ giá VND/USD hiện đang giao dịch quanh mốc 24.300 đồng - 24.500 đồng. Với đà tăng của tỉ ...

Thị trường hàng hóa hôm nay 21/9: Giá dầu hạ nhiệt sau quyết định của FED, nông sản và kim loại lấy lại sắc xanh

Trên thị trường hàng hóa trong phiên hôm nay, sắc xanh lan tỏa ở nhóm nông sản và kim loại. Tuy nhiên, nhóm nguyên liệu ...

Thành An