Chứng khoán Mỹ khởi sắc khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trần nợ

Cập nhật: 07:38 | 02/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Chứng khoán Mỹ đi lên trong phiên giao dịch ngày 1/6 khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trần nợ và dự luật này sau đó được chuyển đến Thượng viện thảo luận.

Kết thúc phiên 1/6, chỉ số Dow Jones đã tăng 153 điểm, tương ứng 0,47% lên mức 33.062 điểm. Đà tăng diễn ra bất chấp việc cổ phiếu Salesforce giảm tới 4,7% sau ngày báo cáo kết quả kinh doanh. Chỉ số S&P 500 tăng 0,99% lên 4.221 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite đi lên 1,28%, chốt phiên với 13.101 điểm.

Cả S&P 500 và Nasdaq Composite đều khép phiên tại mức cao nhất kể từ tháng 8/2022.

Chứng khoán Mỹ khởi sắc khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trần nợ

Nasdaq Composite đã tăng gần 1% từ đầu tuần đến nay, hướng đến ghi nhận 6 tuần tăng liên tiếp, chuỗi leo dốc dài nhất kể từ tháng 1/2020. Chỉ số S&P 500 tiến 0.4%, trong khi Dow Jones mất 0,1% từ đầu tuần đến nay.

Tối 31/5, Dự luật Trách nhiệm Tài khoá đã được Hạ viện Mỹ thông qua với với số phiếu 314-117 cho sự ủng hộ. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer cho biết Thượng viện sẽ tiếp tục họp tới khi một dự luật được gửi đến bàn của Tổng thống Joe Biden.

Ông Ross Mayfield, nhà phân tích chiến lược đầu tư tại Baird, nhận định: “Bất cứ khi nào một thông tin hoặc chất xúc tác tiêu cực tiềm ẩn bị loại bỏ, một số yếu tố bất ổn sẽ rời khỏi thị trường. Nhưng đồng thời, thị trường chứng khoán đã thực sự nhìn thấu câu chuyện trần nợ”.

Ngoài cuộc chiến trần nợ, các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 13-14/6.

Chủ tịch Fed khu vực Philadelphia, Patrick Harker, cho biết hôm 1/6, ông nghĩ rằng ngân hàng trung ương sắp gần đến điểm có thể ngừng nâng lãi suất. Ông Harker là thành viên bỏ phiếu trong năm nay của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) - cơ quan có trách nhiệm quyết định lãi suất của Fed. Tuy nhiên, ông Harker cũng nói rằng báo cáo việc làm tháng 6 có thể thay đổi cách ông bỏ phiếu trong cuộc họp sắp tới.

Dữ liệu từ ADP cho thấy trong tháng 5, biên chế trong khu vực tư nhân đã tăng nhiều hơn dự kiến của các nhà kinh tế. Trong khi đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp được nộp vào tuần trước thấp hơn so với dự báo.

Thị trường lao động là một lĩnh vực được theo dõi chặt chẽ do nhiều người lo ngại rằng sự bền bỉ của lĩnh vực này có thể khiến Fed một lần nữa nâng lãi suất trong cuộc họp sắp tới. c

Dow Jones có chuỗi giảm 4 phiên liên tiếp

Chứng khoán Mỹ đều giảm điểm vào ngày 24/5 khi cuộc đàm phán trần nợ vẫn chưa mang lại kết quả nào.

Chứng khoán Mỹ phân hóa khi Phố Wall xem xét khả năng thông qua thoả thuận về nâng trần nợ

Chỉ số Dow Jones giảm điểm vào phiên 30/5 khi Phố Wall xem xét khả năng Quốc hội Mỹ thông qua thoả thuận về nâng ...

Chứng khoán Mỹ giảm điểm khi chờ đợi kết quả cuộc bỏ phiếu trần nợ tại Hạ viện

Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5, khi nhà đầu tư chú ý đến cuộc tranh luận ...

Khánh Vân

Tin liên quan