Chứng khoán Mỹ giảm điểm khi Fed ra quyết định nâng lãi suất

Cập nhật: 07:13 | 22/09/2022 Theo dõi KTCK trên

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa trong phiên biến động ngày 21/9 sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản và dự báo sẽ có nhiều đợt nâng lãi suất mạnh sắp tới trong cuộc chiến kìm hãm lạm phát gia tăng.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 522,45 điểm, tương đương 1,7%, xuống 30.183,78 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1,71% xuống 2.789,93 điểm và chỉ số Nasdaq Composite giảm 1,79% xuống 11.220,19 điểm.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm khi Fed ra quyết định nâng lãi suất
Chứng khoán Mỹ giảm điểm khi Fed ra quyết định nâng lãi suất. Hình minh họa

Các chỉ số chính giằng co khi tăng điểm trong phiên sáng nhưng ngay lập tức đi xuống sau thông báo chính sách lãi suất của Fed. Chưa đầy một giờ sau, các chỉ số bật tăng trở lại và chỉ sụt giảm mạnh vào cuối phiên.

S&P 500 khép phiên ngày thứ Tư giảm hơn 10% trong tháng qua và lao dốc 21% so với mức đỉnh 52 tuần. Ngay cả trước khi Fed công bố quyết định, chứng khoán Mỹ đã được định giá trong bối cảnh một chiến dịch thắt chặt quyết liệt của Fed có thể khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Trong cuộc họp hôm qua, Fed thống nhất tăng lãi suất thêm 0,75%, lần thứ ba trong năm nay, đồng thời dự báo điểm dừng của quá trình tăng lãi suất ở ngưỡng 4,6%. Những con số dự báo cao hơn phần lớn nhận định trước đó, và tiếp tục duy trì áp lực giảm điểm trên nhiều thị trường, vốn gặp khó trong suốt năm nay.

Phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell sau đó thừa nhận khả năng tăng trưởng kinh tế chậm lại và thị trường lao động sẽ “hạ nhiệt” một khi lãi suất tiếp tục tăng cao. Theo đó, Fed dự báo tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,4% vào năm sau từ ngưỡng 3,7% ở thời điểm hiện tại. Mức tăng tỷ lệ thất nghiệp như vậy thường đi liền với các cuộc suy thoái.

“Không ai có thể biết liệu quá trình tăng lãi suất có dẫn tới một cuộc suy thoái hay không. Nếu có, thì mức độ nghiêm trọng của nó ra sao”, ông nói.

"Khả năng đạt được hạ cánh mềm ngày càng thu hẹp", vì chính sách tiền tệ cần được duy trì trong vùng "hạn chế", ông Powell nhấn mạnh.

Điểm sáng duy nhất là Fed đã không tăng lãi suất thêm 1% như một bộ phận nhà đầu tư dự báo sau khi báo cáo lạm phát tháng 8 cao hơn dự báo được công bố hồi tuần trước.

“Lạm phát suy giảm quá chậm trong khi tiếp tục neo cao buộc Fed và các ngân hàng trung ương khác phải duy trì giữ quan điểm quyết liệt trong đường lối chính sách”, Altaf Kassam, Giám đốc chiến lược đầu tư các thị trường châu Âu, Trung Đông và châu Phi tại State Street Global Advisors, nhận định. “Chúng ta đang bước vào một giai đoạn áp lực lạm phát lớn, và lãi suất cao là điều cần thiết”.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm, vốn tương đối nhạy cảm với triển vọng lãi suất, tiếp tục lập đỉnh mới sau nhiều năm ở ngưỡng 3,993%.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ #giá vàng #Giá xăng dầu hôm nay #giá hồ tiêu hôm nay #giá heo hơi hôm nay #giá cà phê #cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc.

Nhận định chứng khoán ngày 22/9/2022: Xu hướng thị trường phái sinh

Các chuyên gia phân tích và công ty chứng khoán đưa ra nhận định về thị trường phái sinh cho ngày giao dịch 22/9/2022. Tạp ...

Cổ phiếu ngân hàng đảo chiều giảm mạnh, thanh khoản toàn ngành ‘mất hút’

Sau phiên hồi phục mạnh mẽ hôm qua, cổ phiếu ngân hàng lại quay đầu giảm điểm trong phiên 21/9, đóng cửa ghi nhận 19/27 ...

Thị trường chứng khoán ngày 22/9/2022: Thông tin trước giờ mở cửa

Thanh khoản xuống thấp nhất 2 tháng, bất ngờ không xảy ra; Cổ phiếu VGP của Cảng Rau Quả bị đình chỉ giao dịch; Cổ ...

Khánh Vân