Chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ, Nasdaq mất 2,3%

Cập nhật: 07:11 | 25/05/2022 Theo dõi KTCK trên

Nhóm cổ phiếu công nghệ kéo tụt thị trường chứng khoán Mỹ phiên 24/5 sau khi công ty mạng xã hội Snap đưa ra dự báo tiêu cực về triển vọng kinh doanh.

1006-1
hình minh họa

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite sụt gần 2,35% xuống còn 11.264 điểm. Chỉ số đại diện thị trường S&P 500 cũng mất 0,81% và kết phiên ở 3.941 điểm.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc lao dốc hơn 500 điểm nhưng hồi phục về cuối phiên và đóng cửa với sắc xanh 48 điểm, tương đương 0,15%. Chỉ số blue chip này khởi đầu năm 2022 ở khoảng 36.500 điểm, đến hết phiên 24/5 còn lại 31.929 điểm.

S&P 500 hiện đang thấp hơn 17,3% so với cuối năm ngoái và kém 17,8% so với đỉnh lịch sử ngày 3/1. Nasdaq đang chìm sâu trong vùng thị trường gấu khi giảm 28% so với đầu năm.

Cổ phiếu y tế UniedHealth Group bật tăng 1,1% vào cuối phiên, hỗ trợ đắc lực cho Dow Jones. Các cổ phiếu thành viên khác như McDonald’s, Verizon và IBM đều thêm 2%.

Theo CNBC, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đột ngột giảm mạnh khi nhà đầu tư lo sợ suy thoái và dồn tiền vào thị trường trái phiếu. Lợi suất và giá trái phiếu biến động ngược chiều nhau. Khi nhu cầu mua trái phiếu lên cao, giá sẽ tăng và lợi suất sẽ giảm.

Trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm giao dịch với lợi suất khoảng 2,75% trong phiên 24/5. Lợi suất này ở quanh mức 1,5% trong những ngày đầu năm 2022, như thể hiện trong biểu đồ bên dưới. Đầu tháng 5 này, lợi suất có lúc vượt mốc 3%, cao nhất kể từ 2018.

Cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà giảm của thị trường khi nhà đầu tư lo ngại doanh thu từ quảng cáo sẽ sa sút sau cảnh báo của công ty mạng xã hội Snap.

Cổ phiếu Snap cắm đầu lao dốc 43% sau khi CEO Evan Spiegel cảnh báo doanh thu và lợi nhuận quý II này của Snap sẽ thấp hơn mục tiêu đã đặt ra trước đó. Đồng thời, công ty nhiều khả năng cũng sẽ phải giảm hoạt động tuyển dụng trong những tháng còn lại của 2022.

Cổ phiếu của các đại gia công nghệ đi xuống theo Snap. Meta Platforms (công ty mẹ của Facebook) sụt 7,6%, Alphabet (công ty mẹ của Google) cũng mất gần 5% và kết phiên ở đáy 52 tuần. Thống kê dưới đây cho thấy nhóm cổ phiếu viễn thông và công nghệ đều giảm mạnh hơn thị trường chung.

CNBC dẫn lời ông Adam Crisafulli, nhà sáng lập công ty tư vấn Vital Knowledge, nhận định: “Thủ phạm chính là cảnh báo tiêu cực của Snap. Một số nhà đầu tư không tin rằng một công ty mạng xã hội tương đối nhỏ, thua lỗ triền miên và hoạt động bấp bênh có thể kéo theo cổ phiếu của cả ngành đi xuống. Nhưng trong bối cảnh nhóm công nghệ đang hết sức nhạy cảm, Snap đã có thể gây ra thiệt hại lớn hơn nhiều quy mô của mình”.

“Công nghệ vẫn là nhóm chi phối thị trường, cả về trọng số vốn hóa lẫn tâm lý nhà đầu tư. Tuy đã bị bán tháo nhiều trong vài tháng qua nhưng cổ phiếu công nghệ vẫn là một phần quan trọng trong danh mục của nhiều nhà đầu tư”, ông Crisafulli nói thêm. Amazon cũng giảm 3,2% xuống đáy 52 tuần, Apple mất 1,9%.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley nhận định sau cảnh báo của Snap: “Chúng tôi dự báo tất cả nền tảng quảng cáo online đều bị ảnh hưởng bởi việc người tiêu dùng thắt chặt hầu bao. Quảng cáo là ngành biến đổi theo chu kỳ kinh tế”.

Xu hướng mới đang được hình thành và thanh khoản có thể sẽ bật tăng trong ngắn hạn

“Trong năm nay, với sự quay lại của khối ngoại, trong đó nhà đầu tư tổ chức sẽ chú trọng vào những cổ phiếu vốn ...

Cổ phiếu công nghệ Mỹ bị bán tháo mạnh nhất từ năm 2001: Hệ quả của tăng lãi suất?

Các công ty công nghệ Mỹ chưa từng chứng kiến ​​đợt bán tháo khốc liệt nào như hiện nay kể từ năm 2001 và sự ...

Thị trường chứng khoán ngày 25/5/2022: Thông tin trước giờ mở cửa

VN-Index bật tăng hơn 14 điểm phiên 24/5; Khối ngoại mua ròng tích cực hơn 230 tỷ đồng; Gần 8,3 nghìn tỷ vốn hóa HPG ...

Khánh Vân

Tin liên quan