Chứng khoán Mirae Asset: VN-Index có triển vọng hướng đến mốc 1.400 điểm

Cập nhật: 06:10 | 08/04/2021 Theo dõi KTCK trên

Trong báo cáo mới được công bố, Công ty Chứng khoán (CTCK) Mirae Asset cho rằng, với triển vọng kinh tế vĩ mô lạc quan, dự báo tăng trưởng EPS (thu nhập trên mỗi cổ phần) của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE sẽ tăng trưởng 20% trong năm 2021 sau khi sụt giảm nhẹ 0,67% trong năm 2020. VN-Index được kỳ vọng sẽ hướng về mức 1.400 điểm.

chung khoan mirae asset vn index co trien vong huong den moc 1400 diem
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Kỳ vọng tăng trưởng EPS cao là động lực chính thúc đẩy sự tăng giá của thị trường chứng khoán trong dài hạn. Tầm nhìn đến năm 2022, thị trường chung kỳ vọng EPS của VN-Index sẽ tăng khoảng 23,5%.

Dựa trên dữ liệu thống kê quá khứ (trong vòng 10 năm trở lại đây), Mirae Asset nhận thấy mức P/E phù hợp với thị trường dao động trong khoảng 14 đến 18 lần. Tương ứng kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.050 đến 1.400 điểm với mục tiêu trung bình là 1.200 - 1.250 điểm.

So với các thị trường lân cận và toàn cầu, Mirae Asset đánh giá mức P/E của VN-Index tương đối hấp dẫn nhờ có mức ROE cao và triển vọng tăng trưởng EPS tốt.

Các động lực chính thúc đẩy VN-Index tăng điểm bao gồm: Kiểm soát dịch thành công và triển khai tiêm vắc xin; các chính sách tiền tệ và tài khóa tiếp tục hỗ trợ cho nền kinh tế hỗ trợ; thanh khoản thị trường dồi dào; triển vọng nâng hạng thị trường; động lực mới từ nhóm ngân hàng mới niêm yết và chuyển sang niêm yết trên sàn HOSE và hoạt động thoái vốn Nhà nước được thúc đẩy.

Theo Mirae Asset, triển vọng của các ngành Thiết bị và phần cứng, Phần mềm và dịch vụ, Ngân hàng, Dịch vụ tài chính và Vật liệu được kỳ vọng sẽ tiếp tục tốt, tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng trong năm 2020 đầy khó khăn.

Trong khi đó, ngành Dịch vụ tiêu dùng và Vận tải được kỳ vọng sẽ và phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 sau khi vắc xin được tiêm phòng rộng rải và trạng thái "bình thường" được tái thiết. Dù được kỳ vọng tăng trưởng cao trong năm 2021, mức EPS của các ngành này vẫn được dự báo thấp hơn mức trước dịch.

Xu hướng chốt lời ngắn hạn

Xét trong ngắn hạn, theo CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS), thị trường duy trì được đà tăng đến phiên thứ tám liên tiếp - tính đến hết phiên ngày 7/4/2021 qua đó giúp chỉ số VN-Index thu hẹp khoảng cách đến mục tiêu của sóng tăng 5 quanh 1.250 điểm. Có thể nhận thấy là áp lực chốt lời ngắn hạn đã xuất hiện trong ba phiên gần đây khiến mức tăng bị thu hẹp lại.

Thanh khoản khớp lệnh trong các phiên này đều cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền vẫn vào thị trường vẫn tốt, kết hợp với mức tăng của thị trường cho thấy bên mua vẫn đang nắm quyền chủ động trước bên bán.

Trên góc độ kỹ thuật, thị trường đang bước vào giai đoạn cuối của sóng 5 với target dự kiến quanh ngưỡng 1.250 điểm và thời gian hoàn thành sóng dự kiến trong nửa đầu tháng 4/2021. Nên đây là thời điểm quan trọng để quan sát thị trường có vượt được ngưỡng 1.250 điểm hay sẽ điều chỉnh tại đây. Trong phiên giao dịch tiếp theo, thị trường có thể tiếp tục tăng điểm để tiến đến mục tiêu của sóng tăng 5.

Nhà đầu tư trung hạn quan sát thị trường và có thể canh chốt lời dần khi thị trường đạt ngưỡng 1.250 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn đã mua vào trong phiên 24/3, 25/3, 26/3 khi thị trường điều chỉnh về MA50 nắm giữ danh mục để hướng đến mục tiêu của sóng 5 quanh vùng 1.250 điểm.

Thị trường chứng khoán ngày 8/4/2021: Thông tin trước giờ mở cửa

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam sẽ có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng; Cổ phiếu IBC được cấp margin trở lại; Dòng tiền ...

Nhận định chứng khoán ngày 8/4/2021: Xu hướng thị trường phái sinh

Các chuyên gia phân tích và công ty chứng khoán đưa ra nhận định về thị trường phái sinh cho ngày giao dịch 8/4/2021. Tạp ...

Nhận định chứng khoán ngày 8/4/2021: Canh chốt lời khi VN-Index đạt ngưỡng 1.250 điểm

Thị trường chứng khoán trong nước đã nhanh chóng lấy lại đà tăng sau nhịp điều chỉnh đầu phiên sáng, chỉ số VNIndex đã tăng ...

Văn Thắng T/H