Chứng khoán Maybank ra khuyến nghị tích cực đối với cổ phiếu PNJ

Cập nhật: 10:51 | 19/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Mới đây, Công ty CP Chứng khoán Maybank khuyến nghị tích cực đối với cổ phiếu PNJ của Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận. PNJ hiện được giao dịch ở mức 81.500 đồng/cổ phiếu.

Theo Chứng khoán Maybank, PNJ đã hoàn thành khoảng 56% kế hoạch lợi nhuận năm 2023 của ban lãnh đạo là 1.937 tỉ đồng (+7% so với năm trước). Điều này phần lớn nhờ vào những nỗ lực của công ty nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và bảo vệ lợi nhuận trong môi trường kinh doanh đầy thử thách.

Chứng khoán Maybank ra khuyến nghị tích cực đối với cổ phiếu PNJ

Báo cáo thực tế của PNJ với doanh thu (-17% so với cùng kỳ), lợi nhuận ròng (-9% so với cùng kỳ) vẫn thấp hơn dự báo của Maybank lần lượt là 6% và 7%. Sức mua có thể vẫn yếu trong mùa bán hàng thấp điểm hàng năm quý II, III nhưng kỳ vọng doanh số bán hàng sẽ tăng trong mùa cao điểm quý IV nhờ hưởng lợi từ các chính sách kích cầu gần đây của Chính phủ.

Nhờ biên lợi nhuận cải thiện, kỳ vọng lợi nhuận có thể phục hồi trước doanh số bán hàng trong quý III. Với mức định giá P/E 12 tháng là 14 lần (thấp hơn mức trung bình 5 năm là 16 lần) và với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm của lợi nhuận ròng trong giai đoạn 2023-27 là 16%, cổ phiếu PNJ được khuyến nghị mua cho các nhà đầu tư dài hạn.

Công ty chứng khoán Mirae Asset khuyến nghị mua tăng tỉ trọng đối với cổ phiếu FMC của Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta. FMC đang được giao dịch ở mức 50.000 đồng/cổ phiếu.

Chứng khoán Maybank ra khuyến nghị tích cực đối với cổ phiếu PNJ
Diễn biến giá cổ phiếu PNJ từ đầu năm 2023 đến nay

FMC là một trong những doanh nghiệp chế biến - xuất khẩu tôm lớn nhất Việt Nam, thị trường xuất khẩu chính của doanh nghiệp hiện tại là Mỹ, châu Âu và Nhật.

Đến tháng 7-2023 những dấu hiệu khởi sắc đã xuất hiện, cụ thể sản lượng tiêu thụ tôm thành phẩm 1.953 tấn, tăng trưởng 19% so với cùng kỳ giúp doanh số đạt 21,3 triệu USD tương đương cùng kỳ. Xu hướng này tiếp tục cải thiện trong tháng 8 khi ghi nhận 22,4 triệu USD doanh thu và trở thành tháng có doanh thu cao thứ 3 trong lịch sử và là mức cao nhất trong 19 tháng qua.

Thông tin liên quan, mới đây, ngày 12/9, Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận thông báo đã nhận được quyết định về việc xử lý vi phạm hành chính về thuế của Tổng Cục thuế.

Theo kết quả thanh tra thuế cho thấy, PNJ bị phạt vì hành vi khai sai dẫn đến thiếu tiền thuế phải nộp gần 2,1 tỷ đồng (năm 2021: 442 triệu đồng, năm 2022: hơn 1,6 tỷ đồng).

Về biện pháp khắc phục hậu quả, PNJ phải nộp số tiền truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp là 10,1 tỷ (năm 2021 hơn 2,1 tỷ và năm 2022 gần 8 tỷ). Đồng thời, PNJ cũng phải nộp đủ số tiền thuế thu nhập cá nhân là 263 triệu đồng.

Ngoài ra, công ty phải nộp đủ số tiền chậm nộp thuế gần 713 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền doanh nghiệp vàng bạc này bị xử phạt và truy thu lên tới hơn 13 tỷ đồng.

Lãnh đạo Chứng khoán VNDirect đã thoái toàn bộ số cổ phiếu VND nắm giữ

Giám đốc tài chính Công ty CP Chứng khoán VNDirect (HOSE: VND) vừa bán ra toàn bộ 728.000 cổ phiếu trong bối cảnh thị giá ...

Cổ phiếu Vinfast tiếp tục tích lũy, chứng khóan Mỹ giằng co chờ quyết định của FED

Thị trường chứng khoán Mỹ nín thở chờ đợi quyết định của FED trong cuộc họp sắp tới. Đáng chú ý, cổ phiếu Vinfast bắt ...

Triển vọng sáng của thị trường chứng khoán vẫn được "bảo lưu"

Triển vọng tươi sáng của thị trường chứng khoán trong dài hạn vẫn được các chuyên gia bảo lưu, nhất là khi những yếu tố ...

Nhật Hải