Chứng khoán Hòa Bình (HBS) muốn chào bán hơn 46 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ

Cập nhật: 13:49 | 01/11/2022 Theo dõi KTCK trên

CTCK Hòa Bình (HBS) vừa công bố Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường lần 2 năm 2022, trong đó có nội dung về việc phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ công ty.

Cụ thể, HBS đã thông qua việc chào bán hơn 32,9 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Tỉ lệ thực hiện quyền là 1:1, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được quyền mua thêm một cổ phiếu phát hành thêm. Giá phát hành bằng mệnh giá 10.000 đồng/cp, tổng giá trị dự kiến thu được từ việc chào bán của HBS là hơn 329 tỷ đồng. Công ty cho biết mục đích phát hành nhằm bổ sung vào nguồn vốn kinh doanh của HBS, trong đó bổ sung nguồn vốn cho hoạt động ký quỹ 300 tỷ đồng, bổ sung vào nguồn vốn lưu động 29,9 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, HBS cũng thông qua việc chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho Nhà đầu tư chiến lược và Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Số lượng cổ phiếu riêng lẻ dự kiến chào bán là gần 13,2 triệu cổ phiếu với giá dự kiến là 14.213 đồng/cổ phiếu. Tổng số tiền thu được từ đợt chào bán là hơn 187,6 tỷ đồng. Công ty cho biết sẽ dùng số tiền này bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kỹ quỹ và/hoặc đầu tư phù hợp với chiến lược phát triển của HBS.

Cả 2 đợt chào bán trên dự kiến đều được thực hiện trong năm 2023, sau khi có thông báo chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Hiện tại, số lượng cổ phiếu đang lưu hành của HBS là hơn 32,9 triệu cổ phiếu, tương ứng vốn điều lệ hơn 329 tỷ đồng. Nếu thực hiện thành công, số lượng cổ phiếu của HBS sau 2 đợt phát hành trên là hơn 78,1 triệu cổ phiếu. Vốn điều lệ và thặng dư vốn sau phát của HBS dự kiến ở mức 847,6 tỷ đồng.

Chứng khoán Hòa Bình (HBS) muốn tăng vốn điều lệ lên gần 850 tỷ đồng
Phương án chào bán cổ phiếu tăng vốn điều lệ của Chứng khoán Hòa Bình

Về kết quả kinh doanh, HBS ghi nhận doanh thu quý 3/2022 đạt gần 2,4 tỷ đồng, giảm so với mức gần 3,3 tỷ trong quý 3/2021.

Trong kỳ, doanh thu mảng tự doanh thông qua lãi từ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi lỗ (FVTPL) gần như bằng 0, lãi từ cho vay và phải thu đạt 1 tỷ đồng, thu từ môi giới chứng khoán hơn 420 triệu đồng và thu từ các hoạt động khác giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm trước về còn 920 triệu.

Ngoài ra, Công ty cũng có khoản doanh thu hoạt động tài chính tăng gấp đôi cùng kỳ lên 1,6 tỷ. Chi phí hoạt động quý này của HBS xấp xỉ 1 tỷ đồng.

Sau trừ các khoản thuế phí, HBS thu về 1,35 tỷ đồng lãi sau thuế - gấp gần 3 lần thực hiện trong quý 3 năm ngoái đồng thời cải thiện so với mức lỗ 12,7 tỷ đồng trong quý trước đó.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2022, HBS đạt tổng doanh thu gần 15,3 tỷ đồng so với mức 12,4 tỷ đồng của cùng kỳ năm 2021, tuy nhiên mới chỉ thực hiện được gần 57% kế hoạch doanh thu cả năm; lợi nhuận trước thuế chỉ gần 4,4 tỷ - cách khá xa chỉ tiêu 10 tỷ đồng đã đề ra; lãi sau thuế thu về 3,5 tỷ đồng - tăng 40% so với cùng kỳ năm trước.

Trong cơ cấu tổng tài sản của công ty đến cuối quý 3, lượng tiền mặt và tương đương bất ngờ tăng mạnh lên mức 344 tỷ đồng so với con số 181 tỷ hồi đầu năm - chiếm 97% cơ cấu tài sản ngắn hạn và chiếm 85% tổng tài sản của Công ty .Đến cuối tháng 9/2022, dư nợ cho vay margin và ứng trước tiền bán tại HBS giảm mạnh 97% so với đầu năm về còn 2 tỷ đồng.

CTCK Hòa Bình (HBS) được thành lập đầu năm 2008 với vốn điều lệ ban đầu là 160 tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh chính của Công ty bao gồm lưu ký chứng khoán, môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán. Trong đó, HBS chú trọng phát triển hai mảng chính của lĩnh vực tư vấn là tư vấn niêm yết và tư vấn phát hành chứng khoán huy động vốn. HBS chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) từ năm 2010.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản#Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Chứng khoán Hòa Bình (HBS): Chủ tịch HĐQT xin từ nhiệm sau 3 tháng giữ chức

CTCP Chứng khoán Hòa Bình (Mã HBS - HNX) vừa thông báo về đơn từ nhiệm của Chủ tịch HĐQT Trần Kiên Cường (sinh năm ...

Chứng khoán Hòa Bình (HBS): Bổ nhiệm ông Lê Xuân Tùng làm Chủ tịch HĐQT

Ngày 12/08, HĐQT của CTCP Chứng khoán Hòa Bình (HNX - Mã chứng khoán: HBS) đã có Nghị quyết bổ nhiệm ông Lê Xuân Tùng ...

Báo động tình trạng mạo danh công ty chứng khoán

CTCK Hòa Bình (HBS) vừa phát đi thông cáo báo chí thông báo về việc xuất hiện đối tượng nặc danh làm giả con dấu ...

Nguyễn Tâm