Chứng khoán EVS: Cổ phiếu thủy sản và dầu khí sẽ là tâm điểm?

Cập nhật: 16:23 | 21/05/2022 Theo dõi KTCK trên

Trong báo cáo quan điểm đầu tư tháng 5 mới đây, CTCP Chứng khoán Everest – EVS cho rằng, với việc VN-Index giảm sâu trong thời gian ngắn sẽ kích thích dòng tiền thông minh giải ngân vào các cổ phiếu được định giá hấp dẫn. Theo EVS, nhóm cổ phiếu thủy sản và dầu khí sẽ là hai nhóm tâm điểm trong thời gian tới.

Theo EVS, dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index tiếp tục với volume giảm dần, tháng 5 tiếp tục giảm sâu về vùng 1.172 điểm với biến độ lớn, khối lượng giao dịch giảm dần. Tuy nhiên với việc VN-Index giảm sâu trong thời gian ngắn sẽ kích thích dòng tiền thông minh giải ngân vào các cổ phiếu được định giá hấp dẫn.

Bên cạnh đó, chỉ báo RSI cũng đã cho thấy, tín hiệu thị trường đang rơi về vùng quá bán và là tín hiệu cho nhịp giảm sẽ sớm kết thúc. Theo quan điểm EVS, thị trường sẽ có thể sẽ tạo đáy quanh vùng 1.167 nếu xuất hiện lực cầu đủ mạnh và sớm quay lại lấp GAP vùng 1.320 điểm trong thời gian tới.

Ngoài ra, EVS cho rằng, nhóm cổ phiếu thủy sản và dầu khí sẽ là hai nhóm tâm điểm trong thời gian tới.

Đối với nhóm thủy sản, kết quả kinh doanh quý I/2022 tích cực.

Kết thúc quý I/2022, các doanh nghiệp ngành Thủy sản và đặc biệt là nhóm sản xuất Cá tra cho thấy KQKD cực kỳ ấn tượng. Các doanh nghiệp đầu ngành như VHC (DT + 83% YoY, LN +318% YoY), ANV (DT +73% YoY, LN +224% YoY) đều cho thấy mức tăng trưởng KQKD vô cùng mạnh mẽ, phản ánh ngành cá tra chính thức bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới.

1905-1212
Chứng khoán EVS: Cổ phiếu thủy sản và dầu khí có thể lại là tâm điểm?Hình minh họa.

Tương tự như giai đoạn 2017-2018, giá xuất khẩu cá tra liên tục lập đỉnh trong 4 tháng đầu năm (trung bình mỗi tháng tăng 50% YoY) khi nhu cầu tại các thị trường lớn như Mỹ hay Châu Âu liên tục tăng cao khi dây là khu vực mà đã mở cửa lại các dịch vụ như nhà hàng, khách sạn (chiếm tới 60 – 70% lượng tiêu thụ cá tra). Trong khi đó thì lượng tồn kho trong nước lại chỉ bằng ½ so với giai đoạn 2019 – 2020 sau giai đoạn giá cá tra lao dốc vì dư cung tại chu kỳ trước.

Theo dự báo của VASEP, nguồn cung trong nước có thể sẽ quay trở lại vào cuối quý II/2022, khi người dân ĐBSCL quay trở lại nuôi trồng cá giống nhiều hơn, giúp giảm chi phí đầu vào cho các DN lớn trong ngành.

Trong bối cảnh địa chính trị phức tạp trên thế giới và những biện pháp phòng chống dịch khá quyết liệt từ chính quyền Bắc Kinh, xu hướng giá cá tra được kỳ vọng sẽ được duy trì đến hết 2022 và có thể sang nửa đầu năm 2023. Với cuộc chiến giữa Nga–Ukraine vẫn còn rất phức tạp, các lệnh trừng phạt với Nga có thể sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho cá tra Việt Nam khi Nga vẫn cũng cấp tới 4,5-5,8 tỷ USD kim ngạch thủy sản (trong đó có cá Minh Thái, của Alaska).

Bên cạnh đó, kỳ vọng chính sách Zero-Covid của Trung Quốc sẽ được giảm bớt và hướng tới mở cửa trở lại có thể giúp nhu cầu tại thị trường đông dân nhất thế giới tạo ra một cu huých cho giá xuất khẩu cá tra trong thời gian tới.

Các cố phiếu thủy sản lưu ý: VHC, ANV

Đối với nhóm dầu khí, EVS cho rằng, giá dầu và giá khí neo cao là động lực tăng trưởng cho toàn ngành.

Không những chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và gián đoạn chuỗi cung ứng, cuộc chiến Nga – Ukraine đã gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng trên toàn cầu. Giá dầu Brent và giá Khí thiên nhiên đạt mốc cao nhất kể từ tháng 7/2008 (139,13 USD/thùng và 5,08 USD/mmbtu trong tháng 4/2022). Nga là nước xuất khẩu các sản phẩm về dầu và khí top đầu thế giới, do đó dấy lên những lo ngại về các biện pháp trừng phạt có thể khiến cho nguồn cung bị gián đoạn.

Theo IEA, nguồn cung khí từ Nga sang Châu Âu hiện đã giảm 25% YoY do những cẳng thẳng địa chính trị và chưa xác định hồi kết có thể sẽ tiếp tục khiến giá khí gas neo cao trong thời gian tới.

Cũng do ảnh hưởng cuộc chiến, giá than nhập khẩu hiện đang ở mức cao kỷ lục khiến cho các nhà máy nhiệt điện có thể đối diện với tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Theo EVN, các nhà máy này hiện chỉ tích trữ đủ 76,8% nguồn nguyên liệu đầu vào cùng hiện tượng La Nina khiến thủy điện có lợi dẫn tới việc công suất hoạt động các nhà máy nhiệt điện thấp hơn dự kiến.

Theo EVS Research, khi các yếu tố thời tiết bất lợi giảm dần, nguồn điện khí có thể bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung từ nhiệt điện than nhờ nguồn cung dồi dào, góp phần gia tăng sản lượng tiêu thụ khí khô trong nước.

Bên cạnh đó, dự thảo Quy hoạch điện 8 cũng cho thấy Chính phủ đặt mục tiêu tăng tỷ trọng điện khí để đa dạng nguồn điện năng và giảm phát thải. Chính phủ cũng đã phê duyệt các dự án khu phức hợp năng lượng LNG và trong đó dự án đầu tiên là cảng LNG Thị Vải dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động vào Q4/2022.

Các cố phiếu dầu khí lưu ý: GAS, PVS, CNG

Thị trường vẫn có khả năng đi xuống nhưng thời điểm này có thể mua vào

"Thị trường Việt Nam đi xuống khá rồi, vẫn có khả năng xuống tiếp, nhưng với nền kinh tế tăng trưởng 6-7% năm nay, tăng ...

Chủ tịch tập đoàn TTC hoàn tất bán 10 triệu cổ phiếu SBT

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn TTC, người có liên quan của người nội bộ CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC ...

4 yếu tố cần lưu ý khi khối ngoại đầu tư vào thị trường

Chuyên gia cho rằng, hành động của khối ngoại còn phụ thuộc vào nền kinh tế Việt Nam, nhìn chung vẫn tiếp tục là ...

Thiện Nhân