Chứng khoán DSC: Việc lọc tìm các cơ hội đầu tư sẽ trở nên khó khăn hơn

Cập nhật: 16:05 | 20/07/2023 Theo dõi KTCK trên

“Với đà hồi phục mạnh, nhiều cổ phiếu hiện đã neo ở vùng cao so với đáy. Mặt bằng cổ phiếu đã không còn rẻ. Triển vọng nền kinh tế trong năm 2023 lại chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Do đó trong nửa cuối năm 2023, chúng tôi cho rằng việc lọc tìm các cơ hội đầu tư sẽ trở nên khó khăn hơn”, DSC nhận định.

Đóng cửa tháng 6/2023, chỉ số VN-Index tăng 4,2% so với tháng trước đó. Đồng thời, chỉ số VN-Index tăng vượt lên trên đường trung bình 50 tháng và đồ thị giá vẫn trong giai đoạn tích lũy trung hạn cho thấy rủi ro trung hạn đã giảm đáng kể. Dòng tiền đã cải thiện tích cực hơn và chỉ báo tâm lý trung hạn tăng dần cho thấy các nhà đầu tư dần lạc quan hơn với xu hướng trung hạn.

Chứng khoán DSC: Việc lọc tìm các cơ hội đầu tư sẽ trở nên khó khăn hơn
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Fed dự báo có thể sẽ tăng lãi suất trong tháng 7/2023, nhưng theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, rủi ro này sẽ không ảnh hưởng tiêu cực lên diễn biến thị trường, trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển hướng nới lỏng chính sách tiền tệ.

Công ty chứng khoán này dự báo chỉ số VN-Index có thể sẽ hướng về mức 1.200 điểm trong tháng 7/2023, nhưng chỉ số VN-Index vẫn có thể sẽ chịu áp lực điều chỉnh trong ngắn hạn khi thị trường đang vào mùa công bố kết quả kinh doanh quý II/2023. “Xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức tăng cho nên chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư có thể tiếp tục tăng dần tỉ trọng cổ phiếu trong trung hạn”, Yuanta Việt Nam nhận định.

Còn theo góc nhìn của Trung tâm Phân tích, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research), với mặt bằng lạm phát đang thấp, sức cầu hồi phục chậm; trong giai đoạn tới mặt bằng lãi suất tiền gửi, cho vay có thể tiếp tục hạ nhiệt để hỗ trợ nền kinh tế. Hạn mức tăng trưởng tín dụng cũng có thể được nới lỏng hơn trong các tháng cuối năm trong trường hợp thuận lợi.

Theo Agriseco Research, các yếu tố kể trên là nhân tố tích cực cho thị trường chứng khoán trên cả phương diện dòng tiền và ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh. Các nhóm có cơ hội là nhóm blue chip, ngân hàng hoặc các doanh nghiệp có tỉ lệ vay nợ cao.

Tuy nhiên, tổ chức này cũng cho rằng tỉ giá là yếu tố cần lưu tâm khi đang tăng gần 1% trong một tháng qua, kết hợp với việc khối ngoại đang bán ròng liên tục kể từ tháng 4 tới nay, đây là một trong những rủi ro tiềm ẩn cho thị trường chứng khoán nửa cuối năm.

Ở góc nhìn thận trọng hơn, Công ty Chứng khoán DSC cho hay, từ vùng đáy dưới 900 điểm năm 2022, thị trường đã có mức hồi phục rất lớn, không khó để tìm ra các mã chứng khoán, thép đã tăng gấp đôi, thậm chí nhiều hơn từ đáy. Nhóm vốn hóa lớn như ngân hàng cũng không quá khó tìm các mã đã phục hồi trên 50%. Còn đối với nhóm ngành còn nhiều khó khăn như bất động sản, cũng đã xuất hiện những cơ hội tăng 200-300%. Ở nhiều nhóm ngành khác như mía đường, nhựa, dược… cũng chứng kiến rất nhiều cơ hội mang lại lợi nhuận lớn.

“Với đà hồi phục mạnh, nhiều cổ phiếu hiện đã neo ở vùng cao so với đáy. Mặt bằng cổ phiếu đã không còn rẻ. Triển vọng nền kinh tế trong năm 2023 lại chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Do đó trong nửa cuối năm 2023, chúng tôi cho rằng việc lọc tìm các cơ hội đầu tư sẽ trở nên khó khăn hơn”, DSC nhận định.

Chứng khoán BIDV (BSC): Quý II quật khởi, cổ phiếu BSI gấp đôi giá trị sau 3 tháng, giúp BIDV tạm lãi 1.700 tỷ đồng

Công ty CP Chứng khoán BIDV (BSC, HOSE: BSI) vừa có kỳ kinh doanh quý II rực sáng, qua đó đưa lợi nhuận sau thuế ...

"Bình minh mới lộ diện", VN-Index hướng đến mốc 1.300

Mới đây, MSVN trong báo cáo chiến lược với tiêu đề "Bình minh mới lộ diện" đã đưa ra những dẫn chứng về khả năng ...

Chứng khoán KIS chỉ ra 3 nhóm cổ phiếu với kỳ vọng "hút tiền"

Chứng khoán KIS cho rằng, các cơ hội đầu tư đang dần xuất hiện từ quý II/2023 ở toàn thị trường, được hỗ trợ bởi ...

Anh Khôi (t/h)