Chứng khoán BSC: Sức khoẻ tài chính của các ngân hàng vẫn tương đối tốt

Cập nhật: 09:30 | 01/12/2022 Theo dõi KTCK trên

Theo báo cáo phân tích mới đây, Công ty chứng khoán BSC nhận định, cổ phiếu ngân hàng đang có mức chiết khấu tương đối sâu so với giai đoạn lịch sử, trong khi đó, sức khoẻ tài chính của các nhà băng vẫn tương đối tốt, do đó xứng đáng có mức định giá cao hơn so với thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, một số "cơn gió ngược chiều" vẫn có thể ảnh hưởng lên ngành ngân hàng trong năm 2023 như suy thoái kinh tế thế giới, xu hướng tăng tỷ lệ chi phí tín dụng và tỷ lệ trích lập dự phòng sẽ hạn chế phần nào triển vọng định giá và tăng trưởng lợi nhuận ngành ngân hàng quý 4/2022 và năm 2022.

Chứng khoán BSC:  Sức khoẻ tài chính của các ngân hàng vẫn tương đối tốt
Các ngân hàng có mức huy động CASA lớn sẽ giúp giảm áp lực trong bối cảnh xu hướng chi phí huy động tăng trong nửa cuối năm 2022.

Cụ thể, tỷ trọng trái phiếu doanh nghiệp nắm giữ trong các ngân hàng thể hiện sự phân hóa và chỉ tập trung vào 4 ngân hàng TMCP.

Tính đến hết quý 3/2022, tổng dư nợ trái phiếu DN nắm giữ trong danh mục đầu tư của một số NH niêm yết lớn ở mức 218. 221 tỷ VND (tương ứng với 2,2% tổng dư nợ tín dụng các DN thống kê, giảm 6% so với quý 2/2022 về quy mô).

Theo BSC, có một vài ngân hàng có định hướng về việc đầu tư TPDN của các DN lớn do lãi suất cao hơn các khoản vay thông thường và danh mục trải dài các ngành giúp giảm thiểu rủi ro.

Hiện nay, Nghị định 153 đang ảnh hưởng đến dòng tiền của nhóm BDS do tính chất sử dụng đòn bẩy cao cùng việc phát hành nhiều TPDN nhằm đảm bảo nguồn trả nợ và thanh khoản.

Do vậy, theo các chuyên gia tại BSC, với danh mục đầu tư trải dài nhiều ngành cùng việc chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu cho vay, tác động rủi ro đến an toàn hệ thống ngành ngân hàng là không lớn.

Tuy nhiên, rủi ro về việc trích lập dự phòng các khoản đầu tư này sẽ tạo áp lực lên tăng trưởng lợi nhuận một số ngân hàng quý 4/2022 và năm 2023.

Bên cạnh đó, các ngân hàng có mức huy động CASA lớn sẽ giúp giảm áp lực trong bối cảnh xu hướng chi phí huy động tăng trong nửa cuối năm 2022.

Tỷ lệ CASA tiếp tục ghi nhận đà giảm nhẹ trong quý 3/2022 chủ yếu do các ngân hàng hết hạn mức tăng trưởng tín dụng và bối cảnh lãi suất huy động có xu hướng tăng.

Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định điều chỉnh tăng lãi suất điều hành dưới áp lực từ Fed tăng lãi suất và xu hướng đồng USD mạnh lên, theo đó xu hướng Casa giảm có thể tiếp tục trong quý 4/2022.

Theo BSC, một số ngân hàng có lợi thế về tỷ lệ CASA cao (hơn 30%), tỷ lệ LDR thấp sẽ giúp cho các ngân hàng này có chi phí vốn thấp, từ đó giúp gia tăng khả năng chống chịu tốt trước xu hướng chi phí huy động tăng và duy trì NIM ở mức tốt hơn các ngân hàng còn lại.

BSC dự báo NIM hệ thống ngân hàng duy trì ở mức 3,7% trong năm 2022 do sự phục hồi của nền kinh tế giúp tăng trưởng tín dụng cao, đặc biệt tập trung vào nhóm SME và cá nhân với NIM cao; lãi suất cho vay phục hồi sau thời gian hỗ trợ và CASA tăng trong năm 2022 giúp giảm chi phí vốn.

Tuy vậy, với việc tăng lãi suất điều hành trong tháng 9, BSC cho rằng NIM ngân hàng sẽ chịu áp lực giảm trong ngắn hạn khi lãi suất huy động đang có xu hướng tăng trong khi đó dư địa tăng trưởng tín dụng sẽ bị hạn chế.

Mức giảm NIM cũng sẽ tương đối phân hóa giữa các ngân hàng với nhau phụ thuộc vào tỷ lệ CASA , tỷ lệ LDR và tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung hạn và dài hạn.

Mặc dù có lo ngại về rủi ro nợ xấu từ TPDN, BSC cho rằng chất lượng tài sản các ngân hàng vẫn trong tầm kiểm soát.

Các ngân hàng đã quản lý chất lượng tài sản tốt và giữ ở mức như hiện nay (tỷ lệ nợ xấu nội bảng khoảng 1,4% trong bối cảnh Nghị định 65 mới và Thông tư 14 về tái cơ cấu nợ bị ảnh hưởng do COVID-19 kết thúc.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Ngân hàng Nhà nước nói gì về đề xuất tự xử lý tài sản bảo đảm không cần qua tòa án?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng, việc xử lý tài sản bảo đảm phải được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận của các ...

Agribank rao bán 4 quyền sử dụng đất của doanh nghiệp Thép tại Tiền Giang

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh Tiền Giang thông báo bán đấu giá tài sản đảm bảo ...

HDBank sắp phát hành 500 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế

Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank – Mã: HDB) đang lấy ý kiến cổ đông phát hành 500 triệu USD trái phiếu chuyển ...

Đức Chiến