Chứng khoán 26/2/2024: Phủ định phiên giảm hay "bull trap"?

Cập nhật: 15:31 | 26/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán diễn biến tương đối tích cực khi duy trì sắc xanh với mức tăng khoảng 1%.

Trong phiên giao dịch chiều ngày 26/2/2024, thị trường chứng khoán ghi nhận tính hiệu hồi phục đáng kể. Theo đó, VN-Index chốt phiên giao dịch hôm nay với mức tăng khoảng 1%, qua đó tiến về mốc 1.224 điểm. Thanh khoản thị trường ghi nhận con số tương đối cao khi đạt trên 20 nghìn tỷ đồng.

Chứng khoán 26/2/2024: Phủ định phiên giảm hay
Diễn biến thị trường chứng khoán trog phiên giao dịch chiều nay.

Tại nhóm VN30, BID, FPT, GVR là 3 cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào đà tăng của thị trường. Đáng nói, GVR là cổ phiếu tiêu cực nhất nhóm với đà tăng 4,5%. Chiều ngược lại, VPB giảm khoảng 1,3% so với phiên trước đó.

Tổng quan, trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán ghi nhận tín hiệu hồi phục tích cực. Nhóm chứng khoán, hóa chất, thủy sản là 3 ngành tích cực nhất khi liên tục xuất hiện những mã tăng trần.

Tại nhóm đầu tư công, so với phiên sáng, sắc xanh vẫn chiếm ưu thế. Kết phiên chiều, các mã cổ phiếu thuộc liên danh VIETUR gồm CC1, VCG, HAN,... có phần cải thiện với đà giảm trên 2%. Cùng chiều, các cổ phiếu cùng ngành khác như HHV, KSB, FCN, LCG,...giảm điểm với biên độ đáng kể.

Diễn biến cùng chiều nhóm đầu tư công, nhóm cổ phiếu thép có phần giữ nhịp. Bộ 3 cổ phiếu HPG, HSG, NKG ghi nhận mức giảm quanh 3%. Ngoài ra, các mã vốn hóa nhỏ hơn như SMC, POM, TIS,... không thay đổi quá nhiều so với diễn biến của phiên sáng.

Tại nhóm chứng khoán, dòng tiền có tín hiệu cải thiện đáng kể so với phiên sáng, dẫn tới diễn biến phân hóa rõ ràng. Sắc xanh, tím bất ngờ lấy lại vị thế trong phiên chiều nay. FTS và HCM là 2 cổ phiếu mạnh nhất ngành khi đóng cửa trong trạng thái trần cứng cùng "thanh khoản" lớn.

Trong diễn biến khác, nhóm ngân hàng ghi nhận sự phân hóa rõ ràng của dòng tiền. Ngoài BID, đa số các mã ngân hàng khác đều đồng loạt quay đầu tăng điểm trong phiên chiều nay. Tại nhóm VN30, CTG, TCB, ACB, VCB là các mã duy trì được sắc xanh với biến động đáng kể.

Tại nhóm dầu khí, diễn biến của của giá dầu trong ngày hôm qua đã tác động một phần tới biến động của cổ phiếu năng lượng. Chốt phiên chiều, PVD, PVS, BSR, PVC phân hóa trong sắc xanh, đỏ đan xen với thanh khoản tương đối.

Ngoài ra, lực bán bất ngờ gia tăng đáng kể tại nhóm BĐS trong phiên chiều nay. Kết phiên giao dịch chiều 26/2, các cổ phiếu như DIG, CEO, HDC, DXG,...phân hóa trong sắc xanh giao động từ 1% - 3%.

Trên sàn HNX, nhịp giảm của nhóm HNX30 gây ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch chiều 26/2, số lượng mã đỏ vẫn chiếm ưu thế, chỉ số HNX-Index tiến về vùng 232 điểm. Thanh khoản trên sàn HNX cũng ghi nhận sự sụt giảm đáng kể, tương đương 98 triệu đơn vị, trị giá khoảng hơn 1.800 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhóm HNX30 diễn biến tương đối cùng chiều với sự phân hóa rõ ràng của dòng tiền. Đáng chú ý, MBS là cổ phiếu tích cực nhất nhóm khi giữ sắc xanh với đà tăng trên 6%. Ngược chiều, DVM giảm trên 1,7%, qua đó là mã tiêu cực nhất nhóm.

Trên UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index ghi nhận biến động không quá lớn. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 39 triệu đơn vị, giá trị khoảng trên 663 tỷ đồng. Cổ phiếu BSR không biến động quá nhiều khi đóng cửa tại mốc 19.200 đồng/CP với khối lượng giao dịch thị đạt xấp xỉ 5,7 triệu đơn vị. Tiếp theo đó, C4G khớp trên 1,5 triệu đơn vị và đóng cửa tại vùng giá 11.700 đồng.

Sau đà giảm mạnh vào phiên thứ Sáu tuần trước, thị trường chứng khoán ghi nhận tín hiệu hồi phục tương đối tích cực. Tuy nhiên, pha tăng điểm trong hôm nay có thực sự thuyết phục hay đây chỉ là nhịp "bull trap" sẽ là câu hỏi được đa số NĐT quan tâm.

Fitch Ratings nâng hạng tín nhiệm PV Power từ BB lên BB+

Trong quá khứ, PV Power đã có 3 năm liên tiếp được xếp hạng ‘BB’ với triển vọng tích cực. Với việc nâng hạng mức ...

Cổ phiếu thủy sản "trần cứng" trong bối cảnh rộng cửa xuất khẩu ra nước ngoài

Trong phiên giao dịch sáng nay, nhóm cổ phiếu thủy sản ghi nhận đà tăng tương đối tốt. Đà tăng của nhóm cổ phiếu diễn ...

Thị trường chứng khoán hồi phục yếu ớt, VN-Index "xanh vỏ, đỏ lòng"

Trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán tiếp tục hồi phục với thanh khoản thấp.

Hoàng Anh

Tin liên quan