Chứng chỉ quỹ (Phần 1): Khái niệm và các loại chứng chỉ quỹ tại Việt Nam

Cập nhật: 10:23 | 27/09/2022 Theo dõi KTCK trên

Đối với các nhà đầu tư mới, cụm từ “chứng chỉ quỹ” chắc chắn vẫn còn tương đối lạ lẫm. Bởi đa phần họ đều chưa có nhiều trải nghiệm cũng như nhận thức với loại hình đầu tư này. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ không? Bài viết sau đây giúp nhà đầu tư hiểu rõ về chứng chỉ quỹ.

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán được đầu tư rất phổ biến hiện nay. Loại chứng chỉ này được dùng để xác nhận quyền sở hữu vốn góp trong một quỹ đầu tư chứng khoán gọi là quỹ đầu tư đại chúng.

Quỹ đại chúng hay còn gọi là quỹ mở được hiểu là quỹ đầu tư được hình thành từ việc góp vốn của nhiều nhà đầu tư. Hoạt động này nhằm mục đích kiếm lợi nhuận qua việc đầu tư vào chứng khoán và một số dạng đầu tư khác.

Chứng chỉ quỹ (Phần 1): Khái niệm và các loại chứng chỉ quỹ tại Việt Nam
Hình minh họa (nguồn internet)

Thông thường quỹ này sẽ được đầu tư vào nhiều loại chứng khoán khác nhau với mục đích giảm sự rủi ro trong quá trình đầu tư. Một số lưu ý cần nắm khi đầu tư vào quỹ đầu tư đại chúng:

Quyết định đầu tư không thuộc quyền quản lý của nhà đầu tư.

Việc đầu tư sẽ thuộc trách nghiệm của các nhà quản lý quỹ, chuyên gia đầu tư tài chính.

Phần lãi mà nhà đầu tư nhận được sẽ là khoản lời từ việc đầu tư sau khi đã trừ đi một số chi phí.

Điểm khác nhau giữa chứng chỉ quỹ và chứng khoán

Cổ phiếu

Chứng chỉ quỹ (CCQ)

Mục tiêu đầu tư

Sinh lãi từ hoạt động mua bán chênh lệch giá cổ phiếu.

Sinh lãi từ hoạt động mua bán chênh lệch giá chứng chỉ quỹ.

Quyền của nhà đầu tư

Toàn quyền quyết định giao dịch mua bán cổ phiếu. Nhận/Mua/Bán cổ tức phát hành bởi doanh nghiệp mà NDT sở hữu chứng khoán.

Công ty quản lý quỹ toàn quyền quyết định đầu tư các loại cổ phiếu, trái phiếu. Chênh lệch lợi nhuận từ hoạt động đầu tư sẽ ảnh hưởng giá CCQ. NDT có quyền mua/bán CCQ.

Trách nhiệm nhà đầu tư

Nghiên cứu kinh tế vĩ mô, ngành, doanh nghiệp mình muốn mua chứng khoán, từ đó ra quyết định đầu tư.

Công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt nhà đầu tư thực hiện việc mua vào cổ phiếu hay trái phiếu.

Nhà đầu tư không thể can thiệp hay quyết định việc mua – bán cổ phiếu.

Các loại chứng chỉ quỹ tại Việt Nam

Đầu tư chứng chỉ quỹ mang đến rất nhiều lợi ích vậy tại Việt Nam có những loại chứng chỉ quỹ nào có thể đầu tư. Sau đây là một số chứng chỉ kỹ quỹ được đầu tư phổ biến ở nước ta:

Chứng chỉ quỹ Techcombank: Đây là chứng chỉ trái phiếu có thể giúp bạn kiếm được nguồn lợi nhuận lâu dài.

Chứng chỉ VNdirect: Là hình thức đầu tư vào cổ phiếu trong danh mục VN30 có vốn hóa cao nhất thị trường. Tham gia quỹ này bạn có thể đầu tư với số vốn tối thiểu 100.000 đồng.

Chứng chỉ ETF: Là quỹ đầu tư được thành lập trên cơ sở mô phỏng tỷ suất lợi nhuận của các chỉ số cổ phiếu, trái phiếu hoặc loại tài sản nào đó.

Chứng chỉ quỹ VFM: là quỹ đầu tư với mục tiêu xây dựng danh mục cân đối, đa dạng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hạn chế các rủi ro.

Chứng chỉ quỹ SSI là quỹ mở nội địa với mục tiêu tăng trưởng giá trị ròng dài hạn, tạo thu nhập ổn định qua đầu tư cổ phiếu và các tài sản có thu nhập cố định.

Chứng chỉ quỹ VCBF: Cũng giống như các loại chứng chỉ trên thì VCBF cũng đầu tư vào các loại trái phiếu và cổ phiếu trên các sản chứng khoán. Ngoải ra, công ty quản lý quỹ này còn giới thiệu về chương trình đầu tư định kỳ giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính với các khoản tích lũy hàng tháng.

Chứng chỉ quỹ VNDAF: Đây là loại chứng chỉ quỹ đầu tư vào danh mục cổ phiếu có giá trị tăng trưởng cũng như khả năng bền vững nhất thị trường.

Trong khuôn khổ bài viết, chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm và các loại chứng chỉ quỹ. Ở phần tiếp theo, tôi sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu tiếp theo về cách đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Hệ số DTI là gì? Ý nghĩa của hệ số DTI

Hệ số DTI là thuật ngữ khá phổ biến và được sử dụng thường xuyên trong các lĩnh vực tài chính, đặc biệt là các ...

Downtrend và những điều nhà đầu tư cần biết về downtrend

Trong mỗi giai đoạn biến động của thị trường chứng khoán, hẳn nhà đầu tư đã nghe thấy khái niệm downtrend không dưới một lần. ...

Kiến thức cơ bản về tài chính mà bạn nên biết (Phần 1): Khái niệm và sự ra đời của tài chính

Tài chính là một cụm từ quen thuộc đối với những người quan tâm tới lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên, nếu không phải là ...

Đại Dương