Chưa thống nhất quan điểm về Thông tư 20

Cập nhật: 16:27 | 02/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Bộ Công Thương vừa có công văn trả lời Tổng cục Hải quan về việc thực hiện Thông tư số 20/2011/TT-BCT quy định bổ sung thủ tục nhập khẩu xe ô tô chờ người loại từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

chua thong nhat quan diem ve thong tu 20


Thông tư 20 gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua


Theo đó, Bộ Công Thương cho rằng hiện các bộ, ngành, cơ quan liên quan vẫn có ý kiến khác nhau trong việc xác định các quy định nêu tại Thông tư 20 là thủ tục hành chính hay điều kiện đầu tư kinh doanh. Bộ Công Thương đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này và hiện nay, Bộ Công Thương đang tổng hợp, báo cáo thêm với Thủ tướng về vấn đề này và đề xuất phương hướng điều hành trong thời gian tới.

Trước đó, Tổng cục Hải quan đã có công văn đề nghị Bộ Công Thương cho ý kiến về việc kể từ sau ngày 1-7-2016, Thông tư 20 còn hiệu lực hay không? Câu trả lời của Bộ Công Thương là cơ sở để hải quan địa phương thực hiện thống nhất. Đề nghị trên xuất phát từ những ý kiến cho rằng nội dung hướng dẫn tại Thông tư 20 không phù hợp với quy định tại Luật Đầu tư.

Cụ thể, căn cứ Danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện quy định tại Phụ lục 4 Luật Đầu tư số 67/2014/QH-2013 ngày 26-11-2014 thì việc nhập khẩu xe ô tô chờ người loại từ 9 chỗ ngồi chở xuống không thuộc Danh mục này. Vì thế, thủ tục nhập khẩu mặt hàng xe ô tô chờ người loại 9 chỗ ngồi chở xuống không yêu cầu phải có các chứng từ chứng minh việc đáp ứng điều kiện kinh doanh theo Luật Đầu tư.
Theo An ninh thủ đô
Tin liên quan